[Nhận xét truyện]

Trong chuyên mục 'Truyện ngắn' đăng bởi Gia tộc họ Công Đằng, 28/11/2017. — 55.369 Lượt xem

 1. Gia tộc họ Công Đằng

  Gia tộc họ Công Đằng hỉ vô hỉ, ưu vô ưu, ta thường tại giữa thế gian Thành viên thân thiết

  [Nhận xét truyện]

  Vì có việc nên tôi cần mượn diễn đàn để hỗ trợ, tôi sẽ đăng bài và xóa bài ngay khi xong việc. Mong không quấy rầy đến mọi người.

  -----------------------------------------------------------
  Thừa dấu chấm phải là "thăm ngươi đây."
  "Giải thoát" là việc trút bỏ được gánh nặng, về cả thân thể lẫn tâm lí. Nhưng với một nụ cười có thể dùng giải thoát để hình dung? Giải thoát là từ dùng để chỉ hành động vậy nên không thích hợp để miêu tả. Có thể sửa thành:
  Đây là hành động liên tiếp vốn dĩ trở thành hai vế, với tình huống mang sự đau thương này nên sử dụng dấu câu (ví dụ dấu phẩy) để tác biệt hai hành động, như thế vừa đúng ngữ pháp khiến nhịp trở nên nhanh, dứt khoát lại tạo cảm giác chân thật cho reader về sự đau thương của cảnh tượng trước mắt. Có thể sửa thành:
  Ở đây là sai ngữ pháp, tuy rằng đảo ngữ nhưng mang hơi hướng QT đọc không mượt. Nên chuyển thành:
  Từ "đồn rằng" với một thảm án diệt môn nghe qua vừa tục tĩu vừa không mang hơi hướng cổ trang. Vì là được truyền bằng miệng nên có thể thay bằng "nghe nói" sẽ đúng tính chất dân gian lại không quá mức dung tục.

  Vế trước chỉ mới nêu ra điều kiện tiểu thư nhà họ Vu hạ dược, nhưng ở đây lại ngay lậ tức có động từ đứng phía trước còn mang nghĩa chủ động trong khi tình huống là bị động, đây là lỗi sai ngữ pháp. Vì nêu điều kiện nên cần có quan hệ từ mang tính kết quả có thể sửa là:
  Phải viết hoa từ đầu dòng, lỗi sai chính tả cơ bản: "... Tuân lệnh".

  Hai động từ cạnh nhau mang tính đối lập thể hiện sự phi lôgic của câu. Đã "cố ý" thì làm gì có chuyện "cố ý" theo cách "vô tình". Cần thêm phương tiện liên kết thể hiện sự lựa chọn giữa hai từ này. Từ "bước đến" nghe qua bình thường nhưng xét kĩ thấy không ổn vì bước là hành động nhỏ của đi, hành động này nên miêu tả là "đi đến" hay "đến trước":
  Từ "vỗ" không sai nhưng theo mức độ mạnh hay nhẹ của hành động thì tìm từ. Ở đây là "một chưởng" liền chế người chứng tỏ mức độ ra tay không phải nhẹ, nên dùng từ "đánh" sẽ đúng hơn:  Đây lại là sự phi lô gíc giữa mối quan hệ, phía trên chỉ nói là bỗng "hứng thú", đó mới chỉ là điều kiện còn kết quả ở đâu? Chẳng lẽ hứng thứ thì đồng nghĩa không giết nữa? Nên thêm cụm từ kết quả phía sau:
  Tính từ miêu tả liên tục lại thiếu mất dấu câu, đặt trong tình huống thì trước "phiếm hồng" cần có trợ từ để thể hiện sắc thái này:
  Ở đây có lẽ không cần "đồ", tạp chủng vốn đã là danh từ chỉ sự vật nên thêm từ "đồ" cũng là danh từ chỉ sự việc vốn rất thừa.

  sửa lại thành "người"

  "Hò hét" là động từ chỉ sự nhiệt tình nên thay thành "la hét"

  "trằm thấp" -> "trầm thấp"

  Có lẽ nên thành "giảm dần" thành "nhỏ dần" chỉ mức độ cụ thể hơn

  Thiếu dấu chấm câu

  "Bệnh trạng" là không đúng nên thay thành "Bệnh tật"

  "gày yếu" -> "gầy yếu"

  Hai tính từ trái nghĩa cạnh nhau nên thêm phương tiện liên kết hoặc đảo từ lại, có thể là "đơn thuần lại dụ hoặc" hoặc "dụ hoặc một cách đơn thuần"

  "Thương sót" -> "thương xót"

  Thay đổi cách xưng hô, cần phải sửa thành "y"

  "lập lại" -> "lặp lại"

  "độ cung" -> "độ cong"

   


  Shanny TrinhBảo Lê Pro thích điều này.

 2. MaiPhuong2

  MaiPhuong2 Banned

  Tham gia:
  10/5/2018
  Bài viết:
  7
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  8
  Cả nhà ơi vào xem truyện ủng hộ em đi em mới viết
  Mã:
  https://bit.ly/2ISCxiL
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...