Nhận biết 5 loại rau hay phun hóa chất

Trong chuyên mục 'Ẩm thực' đăng bởi Newsun, 30/9/2009. — 1.933 Lượt xem

  1. Newsun

    Newsun 11/11 Thành viên thân thiết

    Nhận biết 5 loại rau hay phun hóa chất

    Một chế độ ăn giàu rau xanh rất tốt cho sức khỏe, nhưng với thực trạng hiện nay, bạn cần cẩn thận khi dùng loại thực phẩm này.
    [​IMG]
    Cẩn thận với rau cải xanh mượt, lá xanh ngắt, thân chắc mập (Ảnh minh họa)
    Theo thống kê gần đây, hàng năm có hơn một nghìn người ngộ độc thực phẩm tại TPHCM. Có hàng trăm nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, trong đó, các loại rau quả với dư lượng hóa chất vượt mức cho phép là một tác nhân ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

    Để tăng thêm lợi nhuận, nhiều nông dân đã "hào phóng" bón đạm nitrat, phun thuốc trừ sâu lên rau trước khi thu hoạch. Ngoài ra, họ còn phun hóa chất để kéo dài độ tươi cho hoa quả.

    Việc làm đó dẫn đến hậu quả nhãn tiền là tổn hại đến sức khỏe của người tiêu dùng. Ở mức độ nhẹ, nó gây ngộ độc thực phẩm, nặng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, gây đột biến và phát sinh các căn bệnh ung thư.

    Vì vậy, việc nhận biết rau an toàn bằng cảm quan hết sức quan trọng. Thông thường, trên các loại rau nhiễm thuốc trừ sâu, nhiễm phân hóa học, bạn có thể nhìn thấy những hạt bụi nhỏ, ngửi thấy mùi vị khác thường. Khi ăn, rau có mùi vị khác thường.

    Dưới đây là một số thông tin bạn cần trang bị thêm để bảo vệ mình và gia đình khỏi các nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

    Rau cải

    Đây là loại rau thu hút nhiều sâu bọ khi trồng trên đất. Vì vậy, các chủ vườn thường tăng cường tưới thuốc trừ sâu, phân đạm cho rau vào khoảng thời gian trước khi thu hoạch.

    Điều này rất nguy hiểm vì khi đưa vào sử dụng, dư lượng phân bón, thuốc trừ sâu trong rau còn rất cao do không có đủ thời gian để phân hủy.

    Khi bạn cầm trên tay bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

    Mướp đắng

    Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

    Đậu cô-ve

    Những quả đậu cô-ve bóng, ít lông tơ, dài, đốt nào rõ đốt nấy là kết quả của việc lạm dụng phân bón lá. Nếu tất cả số đậu được bày bán đều không có vết sâu bọ, chứng tỏ đậu đã bị phun thuốc trừ sâu trước khi đưa ra tiêu thụ.

    Giá đỗ

    Cọng giá tròn lẳn, thân trắng phau, ít rễ thường hấp dẫn các bà nội trợ. Thế nhưng, đó là những cọng giá sản xuất từ một công nghệ vô cùng kinh dị.

    Khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loại thuốc trừ sâu có pha loãng, tưới lên mầm giá rồi ủ kín lại. Loại thuốc này giúp giá đỗ nảy mầm nhanh và phát triển nhanh. Loại giá đỗ này khi xào sẽ tiết ra thứ nước đục ngầu.

    Rau cần nước

    Nếu bị phun quá nhiều thuốc trừ sâu và phân bón, thân rau sẽ to, ngó trắng phau bất thường. Nếu để một ngày không nhúng nước, rau sẽ khô héo, thân tóp lại.

    Lưu ý chung

    Khi chế biến các loại rau có bẹ như cải, cải thảo... bạn nên cắt bỏ phần gốc, tách rời từng lá, nhặt bỏ lá sâu. Sau đó, bạn ngâm rau vào nước muối hoặc nước hòa thuốc tím khoảng 15 phút rồi rửa kỹ từng lá dưới vòi nước chảy vài lần trước khi đưa vào chế biến tiếp.

    Phương pháp này tuy đơn giản nhưng có thể làm sạch thuốc trừ sâu, phân bón bám trên rau, nhất là ở các kẽ lá. Ngoài ra, nó còn giúp làm sạch được trứng giun, sán và các chất bẩn bám trên rau.

    Theo Tiếp thị gia đình
     


    lejun, alonegirl208, mcsa1 bạn khác thích điều này.

  2. votinh7613

    votinh7613 ^^VôTình^^ Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    6/4/2010
    Bài viết:
    319
    Lượt thích:
    276
    Kinh nghiệm:
    63
    Nghề nghiệp:
    Nghiên cứu viên
    hix rửa kỹ thé thì bao giờ mới được ăn như rau muống mà rữa kỹ từng lá thì mất công quá. Mình nghĩ ngâm muối rồi ngâm trong nước sạch là được rôi. với rau muống chắc chả cần ngâm lại nước sạch cho nó xanh rau.Nhà ai có máy rửa bằng ozon thì tốt nhất. đây là ý kiến riêng của mình thôi.
     
    bapto thích điều này.
  3. linhheocon85

    linhheocon85 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

    Tham gia:
    5/1/2010
    Bài viết:
    14
    Lượt thích:
    24
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Sinh Viên
    Trường:
    Thương Mại
    ghê thật đấy.bữa nay rút kinh nghiệm rửa rau thật sạch mới được.
    cám ơn bạn nha.
     
  4. vietnamesn

    vietnamesn Thành viên mới

    Tham gia:
    31/3/2010
    Bài viết:
    10
    Lượt thích:
    3
    Kinh nghiệm:
    0
    Sợ quá, em ko bao giờ dám mua mấy loại này nữa!!!!!!!!!!!!!!
     
  5. 123456aaaaaa

    123456aaaaaa Banned

    Tham gia:
    15/6/2010
    Bài viết:
    45
    Lượt thích:
    41
    Kinh nghiệm:
    0
    nhà mình vẫn dùng hóa chất tưới lên rau mỗi ngày để cho món ăn thêm đẹp mắt .vậy mà có sao đâu
     
  6. bapto

    bapto Thành viên mới

    Tham gia:
    1/12/2010
    Bài viết:
    36
    Lượt thích:
    24
    Kinh nghiệm:
    0
    Nghề nghiệp:
    Học sinh
    may loai do em bit ca roi
     
    laahah thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...