1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nguyên nhân gây ra nhức đầu và cách khắc phục

  Gần 50% số người trên thế giới bị đau đầu. Đau đầu nằm trong danh sách top 10 (ở nam giới) của Tổ chức Y tế Thế giới và 5 (ở phụ nữ) là nguyên nhân phổ biến nhất của sự ốm yếu. Trong bài viết này, chúng tôi đã thu thập một số nguyên nhân bất thường gây đau đầu, phát hiện ra các loại đau đầu khác nhau và có một số đề xuất về cách loại bỏ chúng.

  Với sự trợ giúp của các mẹo của Bright Side, bạn sẽ có thể ngăn ngừa đau đầu hoặc cách để đối phó với chúng

  7. Thiếu ánh sáng mặt trời và vitamin D

  [​IMG]
  Theo các nghiên cứu trong Đại học Đông Phần Lan, thiếu vitamin D làm tăng nguy cơ đau đầu mãn tính.

  Các nhà khoa học đã phân tích nồng độ vitamin D huyết thanh trong khoảng 2.600 người. Những người có nồng độ vitamin D huyết thanh thấp nhất thường dễ bị đau đầu kinh niên hơn những người khác. Nhức đầu mãn tính cũng xuất hiện ở những người đàn ông, điều đó đã được kiểm tra vào những tháng mùa hè khi mức độ bức xạ mặt trời thấp hơn trong các mùa khác.

  6. ánh sáng

  [​IMG]

  Những người bị đau đầu thường cố gắng tránh ánh sáng chói và dành nhiều thời gian hơn trong các phòng tối. Các nghiên cứu của Trung tâm Y tế Beth Israel đã xác định mối liên hệ giữa các tế bào thần kinh trong mắt và tế bào thần kinh trong não kiểm soát tâm trạng của chúng ta trong các thông số vật lý như nhịp tim, khó thở, mệt mỏi và buồn nôn.

  Ngoài thực tế là ánh sáng chói lọi có thể là nguyên nhân của đau đầu, nó cũng làm cho bệnh nhân bị khó chịu, tức giận, lo âu và tuyệt vọng. Những người tham gia nghiên cứu cũng đề cập rằng họ cảm thấy khó chịu liên tục, buồn nôn và khó thở.

  5. Sấm sét

  [​IMG]

  Các nhà khoa học từ Đại học Cincinnati đã sử dụng các mô hình toán học để xác định xem sét có phải là nguyên nhân gây đau đầu hay liệu nó có thể là do các yếu tố thời tiết khác hay không. Kết quả cho thấy đã tăng 19% nguy cơ đau đầu vào những ngày sét, ngay cả sau khi tính toán các yếu tố thời tiết. Điều này cho thấy sét có hiệu ứng riêng của nó đối với con người và tính nhạy cảm đối với đau đầu.

  Geoffrey Martin chỉ ra rằng các cơ chế chính xác thông qua sét và các yếu tố khí tượng như độ ẩm và áp suất khí quyển gây ra nhức đầu là không rõ. Tuy nhiên, nghiên cứu này cho thấy mối liên quan giữa sét và sự xuất hiện của đau đầu.

  4. Trầm cảm và lo lắng

  [​IMG]

  588 bệnh nhân bị đau đầu tham gia vào một nghiên cứu được tiến hành tại Trung tâm Y tế Quốc phòng Đài Loan. Trong hầu hết các trường hợp, lo lắng, trầm cảm và khó ngủ là những lý do chính gây đau đầu

  Các yếu tố như đau khổ về cảm xúc và tần suất đau đầu có thể ảnh hưởng lẫn nhau thông qua một cơ chế sinh bệnh học phổ biến. Ví dụ, phản ứng cảm xúc có khả năng làm thay đổi nhận thức và điều chỉnh cơn đau thông qua một số đường tín hiệu nhất định.

  Fu-Chi Yang, tác giả của nghiên cứu này, nói rằng kết quả có khả năng cho thấy điều trị y tế đầy đủ để giảm tần suất đau đầu có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm và lo âu ở bệnh nhân đau nửa đầu.

  3. Thuốc có chứa codeine

  [​IMG]

  Theo các nghiên cứu được tiến hành tại Univesity of Adelaide, việc dùng liều lượng thuốc lớn có chứa codeine có thể gây ra những cơn đau đầu nghiêm trọng. Đó là một vấn đề thường gặp ở những bệnh nhân có độ nhạy cao với cơn đau.

  Jacinta Johnson nói, “Nhạy cảm với đau là một vấn đề lớn đối với người dùng thuốc vì bạn uống càng nhiều, thuốc càng có thể làm tăng độ nhạy cảm với cơn đau, vì vậy bạn có thể không bao giờ nhận được mức độ giảm đau cần thiết. Về lâu dài, nó có tác dụng làm xấu đi vấn đề hơn là làm cho nó tốt hơn. ”

  2. Béo phì

  [​IMG]

  Các nghiên cứu trong Đại học Johns Hopkins xác nhận rằng béo phì có liên quan đến đau đầu nói chung và đau nửa đầu nói riêng, cũng như với một số bệnh đau đầu thứ cấp như tăng huyết áp nội sọ lành tính. Ngoài ra, do trọng lượng dư thừa, chứng đau nửa đầu xuất hiện phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi sinh sản.

  Chỉ số khối cơ thể càng cao thì những cơn đau đầu có thể xuất hiện thường xuyên hơn. Nhưng hoạt động thể chất và giảm cân có thể giúp giảm tần suất đau và thậm chí loại bỏ nó.

  1. Lạnh

  [​IMG]

  Các nhà khoa học thuộc Viện Nhân chủng học tiến hóa Max Planck lưu ý rằng sự thích nghi của mọi người với nhiệt độ lạnh có thể gây ra đau đầu. Nghiên cứu của Felix Key cũng nhấn mạnh tốc độ thay đổi nhiệt trong quá khứ có thể ảnh hưởng đến bệnh nhức đầu ngày nay trong môi trường lạnh

  Do nhiệt độ thấp, co thắt mạch máu não có thể xảy ra và nó ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu. Trong môi trường lạnh, mức oxy trong máu giảm và đó là lý do tại sao mọi người có thể bị đau đầu hoặc đau nửa đầu.

  Các loại nhức đầu:

  [​IMG]

  Nhức đầu có thể được chia thành nhiều nhóm tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nhức đầu chính thường gặp là căng thẳng, đau nửa đầu và cụm.

  Đau đầu do căng thẳng là phổ biến nhất. Nguyên nhân rất có thể là do sự co lại của các cơ bao bọc sọ. Khi các cơ bị căng thẳng, chúng có thể bị viêm và gây đau. Trong số các nguyên nhân phổ biến nhất là căng thẳng, mệt mỏi, tư thế sai và để đầu ở tư thế không thích hợp trong một thời gian dài.

  Đau nửa đầu là một cơn đau nhức nhói thường nằm ở một bên đầu và xuất hiện bởi các hợp chất hoặc tình huống cụ thể (môi trường, căng thẳng, kích thích tố, lo âu hoặc đèn nhấp nháy). Chúng xuất hiện nhiều hơn ở phụ nữ và có thể ảnh hưởng đến khả năng làm những việc của một người.

  Nhức đầu cụm là một loại nhức đầu hiếm gặp. Nhức đầu như vậy có xu hướng xảy ra hàng ngày trong khoảng thời gian từ một tuần trở lên, theo sau là khoảng thời gian dài mà không bị đau đầu. Nguyên nhân là không chắc chắn nhưng có thể là do sự giải phóng đột ngột các chất hóa học histamine và serotonin trong não.

  Điều gì có thể giúp bạn?
  6. Caffeine


  [​IMG]

  Caffeine được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Nó cũng có một số tính năng quan trọng. Caffeine hoạt động như một thuốc giảm đau khi nói đến đau đầu (trong khi nước lạnh có đá có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này).

  Các nghiên cứu lâm sàng được tiến hành tại Albert Einstein College of Medicine cho thấy rằng chúng ta có thể thấy được hiệu quả tốt nhất nếu chúng ta uống caffeine cùng với thuốc giảm đau.

  Chúng ta cũng nên biết rằng việc bỏ cafein có thể gây đau đầu. Nếu một người uống cà phê mỗi sáng và đột nhiên ngừng làm việc đó, họ có thể sẽ bị đau.

  5. Châm cứu

  [​IMG]

  Các nghiên cứu trong Đại học Kỹ thuật Munich cho thấy rằng châm cứu sẽ chống lại căng thẳng và nhức đầu mãn tính. Châm cứu được so sánh với châm cứu giả trong 7 thử nghiệm. Trong số những người tham gia, 51% trong số họ đã giảm ít nhất 50% tần suất đau đầu. Sau 6 tháng điều trị, kết quả đã được cải thiện.

  4. ánh sáng xanh

  [​IMG]
  Các nhà khoa học từ Trường Y Harvard cho biết ánh sáng xanh làm giảm đáng kể độ nhạy cảm với ánh sáng, sợ ánh sáng, và thậm chí có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của đau đầu.

  Những người tham gia thử nghiệm từng trải qua những cơn đau đầu cấp tính được yêu cầu báo cáo bất kỳ sự thay đổi nào trong các trường hợp đau đầu khi tiếp xúc với các cường độ khác nhau của ánh sáng xanh lam, xanh lá cây, hổ phách và đỏ. Trong một căn phòng tràn ngập ánh sáng, gần 80% bệnh nhân báo cáo sự gia tăng đau đầu với tất cả các màu trừ màu xanh lá cây.

  Giáo sư Rami Burstein và các cộng sự của ông cũng phát hiện ra rằng ánh sáng xanh giảm đau khoảng 20%.

  3. Thiền

  [​IMG]

  Trung tâm y tế Wake Forest đã tiến hành nghiên cứu để đánh giá ảnh hưởng của thiền định và yoga được tiêu chuẩn hóa để giảm căng thẳng ở người lớn bị chứng đau nửa đầu.

  Các đối tượng tập thiền mắc chứng đau nửa đầu ít nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, đau đầu có thời gian ngắn hơn và ít bị vô hiệu hơn, và những người này thậm chí có thể kiểm soát chứng đau nửa đầu của họ. Không có tình trạng bất ổn nào sau khi thiền định.

  2. Chế độ ăn uống

  [​IMG]

  Theo MD Vincent Martin, các loại thực phẩm chế biến có hàm lượng mononatri glutamate cao là những tác nhân gây đau đầu. Thực phẩm chế biến như vậy bao gồm các sản phẩm đông lạnh hoặc đóng hộp, phô mai, một số đồ ăn nhẹ, nước sốt xà lách, nước sốt cà chua và nước sốt BBQ. Bạn nên ăn nhiều rau quả tươi cùng với các loại thịt.

  Cũng tốt hơn là bỏ uống rượu vì đây là một trong những tác nhân chính gây đau đầu. Các loại đồ uống có hại nhất là vodka và rượu vang đỏ có hàm lượng histamin cao.

  1. Kính màu

  [​IMG]
  Kính mát với ống kính tối được khuyến khích cho tất cả những ai bị đau đầu và sợ ánh sáng. Nhưng một số bệnh nhân phàn nàn rằng phương pháp này không phải lúc nào cũng hữu ích hoặc thoải mái. Các nhà khoa học từ Univesity of Cincinnati đã thiết kế một nghiên cứu để đánh giá ảnh hưởng của kính mát màu trên những người bị đau đầu.

  Điều đó đã được chứng minh rằng 85% bệnh nhân báo cáo sợ ánh sáng đã giảm các triệu chứng. Những loại kính như vậy giảm nhẹ ánh sáng và có thể được sử dụng trong nhà, có thể tối ưu hóa sự giảm nhẹ ở những người sợ ánh sáng, hoặc nhạy cảm ánh sáng.

  Điều gì gây đau đầu cho bạn? Làm thế nào để bạn đối phó với nó? Chia sẻ suy nghĩ của bạn với chúng tôi trong phần bình luận.

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Bright Side
   


  Newsun thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP