Người nghèo chật vật với tăng giá

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi hatthoc30, 18/5/2011. — 954 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Người nghèo chật vật với tăng giá

  Sau thời điểm xăng dầu tăng giá và tới đây là giá điện, hàng loạt các mặt hàng thiết yếu cũng bắt đầu tăng giá, khiến giá cả thị trường biến động. Người dân nghèo đang đối diện với áp lực không nhỏ từ việc tăng giá.
  Đợt tăng giá hàng hóa dịp trước Tết Nguyên đán qua chưa lâu, đợt tăng giá xăng dầu những ngày qua lại tiếp tục kéo hàng loạt các mặt hàng tiêu dùng, dịch vụ vui chơi giải trí… "ào ào" lên giá. Theo khảo sát của PV Dân trí vào sáng ngày 28/2, tại thành phố Thanh Hóa và một số huyện thị của tỉnh Thanh Hóa, hàng loạt các mặt hàng tiêu dùng, vật liệu xây dựng đã tăng giá từ 10 đến 30%; trong đó các mặt hàng thực phẩm thiết yếu tăng nhanh nhất.

  [​IMG]
  Các mặt hàng nhu yếu phẩm tăng nhanh nhất
  Các mặt hàng thực phẩm như dầu ăn, bột ngọt, đường, nước mắm… tăng giá rất nhanh. Một chai dầu ăn hãng Medan loại 2 lít tăng từ 75.000đ lên 80.000đ/chai, có nơi bán 82.000đ/chai. Các loại mỳ tôm, đường cũng lên từng ngày. Trước thời điểm giá xăng tăng, một thùng mỳ tôm Hảo Hảo có giá 85.000đ/thùng loại 30 gói, nay lên 95.000đ/thùng. Mỹ phẩm cũng tăng từ 2 - 5.000đ/1sản phẩm, vải tăng 15% mỗi sản phẩm. Các mặt hàng như gạo, bánh kẹo cũng tăng không kém. Trước tết, thạch rau câu có giá 85.000đ/thùng, nay lên 100.000đ/thùng, có loại tăng lên 125.000đ/thùng.
  Chị Hoa, người bán hàng tạp hóa tại thành phố Thanh Hóa phàn nàn: “Giá cả mấy ngày qua tăng đến chóng mặt, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm, khiến chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc bán ra. Trung bình mỗi mặt hàng đã tăng từ 10 - 15%, bán cao một chút thì không ai mua, nhưng bán rẻ lại không có lãi. Cứ mỗi đợt thay đổi giá thế này, người dân chúng tôi khốn đốn lắm”.
  Không chỉ dừng lại ở các mặt hàng lương thực, thực phẩm, các mặt hàng về nguyên nhiên vật liệu cũng “chạy đua” theo giá xăng dầu. Ga, than đốt là mặt hàng nhiên liệu được người dân sử dụng hàng ngày cũng tăng nhanh. Một bình ga trọng lượng 12 kg có giá xê dịch từ 305 - 315 .000đ/bình, hiện lên 330 - 350.000đ/bình, tăng trên 10%. Nhiều người dân đã chuyển từ bếp gas sang bếp than tổ ong hoặc nhà nông chuyển dùng bếp củi.
  “Tôi đi làm cửu vạn trên phố, còn vợ tôi ở nhà bán bánh mỳ, ba đứa con thì đang tuổi đi học. Hai vợ chồng làm vất vả cả năm cũng chỉ đủ cho 5 miệng ăn sống qua ngày. Nay giá cả đắt đỏ, cuộc sống gia đình tới đây sẽ rất chật vật. Hôm qua, tôi mới bảo vợ chuyển sang dùng bếp củi cho rẻ, bởi gas, than đốt lên nhanh quá, gia đình không mua được”, anh Lê Văn Dũng, người dân xã Quảng Tân, huyện Quảng Xương tâm sự.

  [​IMG]
  Người tiêu dùng "e dè" trong thời "bão giá"
  Không chỉ các mặt hàng tăng giá, giá điện sắp tăng cũng đã khiến các dịch vụ vui chơi, giải trí như karaoke, Internet…cũng nhảy vọt về giá cả từ 10 - 20%, dịch vụ rửa xe tăng từ 10 - 15.000đ/1 xe.
  Chị Ngọc Mai, chủ quán karaoke tại xã Quảng Thành phân trần: “Giá cả nước đều tăng, đặc biệt là giá xăng dầu. Nên các dịch vụ vui chơi, giải trí như chúng tôi cũng phải tăng giá, nếu không sẽ bị lỗ. Quán tôi tăng từ 50.000 đồng - 75.000đ/1 giờ hát, bia cũng tăng thêm 2.000đ/chai, nhiều quán còn tăng lên 80 - 90.000 đồng ấy chứ”.
  Duy chỉ có mặt hàng xe máy lại giảm xuống sau Tết Tân Mão. Trung bình mỗi loại xe giảm từ 500.000 - 700.000đ, có loại xe giảm xuống hơn 1 triệu đồng như xe Airblade từ 43,5 triệu xuống còn 42 triệu đồng/chiếc, xe Wave của Honda trước Tết có giá 16,5 triệu, nay còn 16 triệu đồng.
  Xăng dầu, điện tăng giá, kéo theo tiền nước, tiền sinh hoạt, vệ sinh, thực phẩm cũng tăng, khiến cho đời sống hàng nghìn người dân nghèo, sinh viên, những người có thu nhập thấp phải lao đao, chật vật với nỗi lo “cơm áo, gạo tiền”, học hành...
  “Gia đình tôi một tuần chỉ đi chợ ba lần. Cả hai vợ chồng đều làm nông, cuộc sống gia đình đang còn túng bấn lắm. Nay, dầu ăn, mắm, muối, đường… đều tăng cao, tôi rất lo lắng cho cuộc sống của gia đình tới đây”, chị Hằng tâm sự.
  Cùng tâm trạng đó, anh Chiến làm cửa vạn tại chợ Vườn Hoa buồn rầu: “Vợ tôi đau ốm quanh năm, hai cháu lại đang còn nhỏ nên không giúp được gì. Mình tôi làm cật lực cả ngày cũng chỉ được 1,2 - 1,5 triệu đồng/tháng, trong khi đó phải chi phí cho tiền điện, tiền nước, tiền thuốc thang cho vợ nữa là hết. Cuộc sống gia đình luôn chật vật với bữa cơm hàng ngày. Giờ lại tăng giá liên tục thế này chúng tôi biết sống làm sao đây”.

  [​IMG]
  Nỗi ưu tư về giá cả hiện rõ trên khuôn mặt của những người dân nghèo
  Cơn bão tăng giá cũng đã tràn về nông thôn, các chợ, đại lý nhỏ ở nông thôn cũng đua nhau tăng giá. Tại huyện Tĩnh Gia, các mặt hàng tăng cao nhất phải kể đến sắt, thép, sữa tươi… sau Tết giá cả vừa hạ nhiệt chưa được bao lâu, thì giá xăng dầu tăng, các mặt hàng ở đây cũng “té nước theo mưa”. Cụ thể giá thịt lợn nạc, tăng từ 85.000đ lên 95.000đ, thịt ba chỉ giao động từ 60.000đ - 70.000đ, thịt bò tăng từ 130.000đ lên 150.000đ/1kg, giá rau quả có lẽ là mặt hàng tăng ít nhất.
  Chị Hoàng Thị Hằng, một người mua hàng tại chợ Kho, xã Hải Ninh cho biết: “Sau tết giá cả có xu hướng giảm, nhưng mấy ngày hôm nay giá cả cứ tăng liên tục, mỗi ngày mỗi giá, mấy hôm trước tôi mua thịt lợn nạc có 80.000đ 1kg, bây giờ lên đến 94.000đ 1kg”.
  Anh Lương Đình Phương chủ một cửa hàng vật liệu xây dựng ở xã Thanh Thủy cho biết: “Giá sắt thép trước tết đã tăng chóng mặt rồi, từ 13.500đ/1kg lên đến 16.000đ/1kg, mấy hôm nay giá lại tiếp tục tăng lên 16.500đ/1kg”. cũng theo anh Phương cho biết vài ngày tới giá thép sẽ tiếp tục tăng.

  Không chỉ người dân mà tầng lớp sinh viên và những người lao động thu nhập thấp chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi giá cả sinh hoạt hàng ngày tăng nhanh. Điện tăng kéo theo nước tăng, tiền phòng trọ và giá cả các đồ dùng hàng ngày cũng tăng khiến đời sống sinh viên vô cùng chật vật.

  [​IMG]
  Giá cả tăng luôn là nỗi lo và gánh nặng đè lên vai người dên nghèo
  Bạn Đào Thị Duyên, sinh viên trường ĐH Hồng Đức chia sẻ: “Gia đình em thuộc diện hộ nghèo nên bố mẹ nuôi được em ăn học là điều rất khó khăn. Nay tiền phòng, tiền nước, tiên điện... đều tăng nên em không thuê trọ được. Hàng ngày, học xong là em đạp xe hơn 20 km về nhà rồi sáng mai lại đạp xe lên đi học”.
  Chưa có thu nhập, giá cả tăng, nhiều sinh viên đã nghĩ ra đủ cách để giảm bớt các khoản chi phí trong tháng. Nhiều bạn đem đồ ở quê lên, ăn uống tiết kiệm, nhiều sinh viên nhịn ăn sáng để tiết kiệm.
  “Bây giờ cái gì cũng đắt, giá phòng tăng nên bọn em không dám tiêu nhiều, chỉ thương bố mẹ còng lưng cả ngày ngoài đồng. Em chỉ mong sao giá cả giảm xuống một chút, chứ không cuộc sống bọn em khó khăn lắm”.

  Duy Tuyên - Lan Anh - Đức Văn
  Theo dantri.com.vn
    2. jiji

  jiji HC kháng chiến chống nắng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/12/2010
  Bài viết:
  1.628
  Lượt thích:
  493
  Kinh nghiệm:
  83
  thời giá bậy giờ, ăn trứng chiên là tiết kiệm nhất.
   
 3. mayyeutao

  mayyeutao Thành viên mới

  Tham gia:
  17/5/2011
  Bài viết:
  21
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  KT quốc dân
  ôi trời thời này thì theo giáo sư Xoay ấy cứ phải thiền thôi tưởng tượng trong túi lúc nào cũng có tiền là được mà!!! Thiền thôi :KSV@05:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...