Ngồi đúng cách để sống lâu hơn

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi hatthoc30, 21/4/2011. — 1.295 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Ngồi đúng cách để sống lâu hơn

  Do đặc thù công việc nên tôi thường ngồi suốt ngày, thậm chí ngồi đến tận khuya. Tôi cũng từng nghe nói ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe, nhưng không biết chính xác là ảnh hưởng đến đâu và liệu có cách gì hạn chế tác hại của việc ngồi liên tục trong nhiều giờ đồng hồ hay không?

  Trả lời:


  Có rất nhiều người có thói quen ngồi tại chỗ rất lâu, thậm chí gần như cả ngày, chỉ trừ khi ngủ (bởi do đặc thù công việc hoặc do thói quen ngồi xem tivi, làm việc nhưng ít đứng lên đi lại…). Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên quan giữa việc ngôi lâu và một số vấn đề về sức khỏe, thậm chí là chết sớm do mắc bệnh tim mạch.

  Theo một nghiên cứu, những người trưởng thành dành hơn bốn giờ đồng hồ mỗi ngày để ngồi trước truyền hình thì sẽ có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch tăng 80% so với những người ngồi xem tivi ít hơn 2 giờ. Nguy cơ này là hoàn toàn độc lập và không phụ thuộc hay liên quan đến các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc hay chế độ ăn uống.

  Vấn đề không chỉ dừng lại ở ngồi xem truyền hình. Bất kì hình thức ngồi nào - dù đó là ở bàn làm việc hoặc ngồi sau tay lái – đều có thể làm tăng nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe của bạn. Hơn nữa, mỗi tuần dành ra một vài giờ tại phòng tập thể dục dường như không cải thiện đáng kể rủi ro này.

  Cũng theo các chuyên gia, giải pháp tốt nhất là bạn không nên ngồi quá lâu, thỉnh thoảng phải đứng dậy đi lại. Và nếu có thể thì hãy chọn giải pháp đứng thay cho ngồi trong những trường hợp không nhất thiết phải ngồi.

  Đơn giản bởi, khi đứng bạn đốt cháy calo nhiều gấp ba lần so với khi bạn đang ngồi. Khi đứng, các cơ co thắt, và dường như kích hoạt các tiến trình quan trọng liên quan đến sự phân hủy của chất béo và đường. Khi bạn ngồi xuống, sự co thắt cơ bắp chấm dứt và các quá trình này bị ngừng. Và một vấn đề bạn phải đối mặt nữa là bệnh béo phì.

  T. H
   


  Shira_ShinRan_1999Newsun thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP