1. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nghị lực của cô học trò mồ côi cả cha lẫn mẹ

  (Dân trí) - Căn bệnh ung thư đã cướp mất người cha, người mẹ yêu quý, em trở thành chỗ dựa của bà nội cũng như em trai. Thế nhưng vượt lên số phận em liên tục là học sinh xuất sắc của trường.
  [​IMG]
  Vân Anh và bà nội

  Khuôn mặt của Lê Thị Vân Anh (học sinh lớp 9B trường THCS Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An) chất đầy những ưu tư. Trong khi những người bạn trạc lứa tuổi em đang ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới thì đôi vai bé nhỏ của em phải gánh trọng trách lớn - "trụ cột" gia đình.

  Năm 2007, mẹ em qua đời vì căn bệnh ung thư. Ba bố con dựa vào nhau để sống. Những tưởng số phận nghiệt ngã một lần với em thôi thì chỉ một năm sau bố cũng lìa cõi thế. Người bố cũng mang căn bệnh như người mẹ - bệnh ung thư đã gặm nhấm cơ thể bố em bấy lâu nay nhưng vì thương con nên ông cố dấu. Năm bố mất cũng vừa lúc Vân Anh tròn 10 tuổi. Em trở thành trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ khi tuổi đời còn quá non dại, thơ ngây... Cũng lúc này em Lê Hữu Anh Vũ - em trai Vân Anh mới bước sang tuổi thứ 5, bà nội cũng bước vào tuổi 83.

  Căn nhà nhỏ trở nên vắng lặng, cô độc và trùm trong nỗi tang thương mất mát. Thương con trai, con dâu bạc mệnh, thương hai đứa cháu sớm côi cút cụ Lê Thị Sáu khóc hết nước mắt. Sau hai cái tang dồn dập cu suy sụp hẳn. "Ông trời răng mà bất công, hai cháu tui đã mất mẹ lại mất luôn cả bố. Răng trời không bắt cái thân già ni cho các cháu tui có cha có mẹ...", cụ Sáu lau nước mắt lăn dài trên đôi gò má gầy guộc.

  [​IMG]
  10 tuổi Vân Anh trở thành trụ cột của gia đình.

  Bà già rồi, ốm yếu suốt, em Anh Vũ lại quá nhỏ, các cô chú đều nghèo lại ở xa không giúp được gì nhiều Vân Anh phải đứng ra cáng đáng gia đình. Buổi sáng, khi những đứa trẻ khác thu mình trong chăn lạnh đợi bố mẹ đến thức dậy thì Vân Anh phải dậy từ rất sớm.

  Giặt giũ, quét tước cửa nhà, rang cơm cho em Vũ ăn để kịp đến lớp, ra vườn hái rau chuẩn bị cho bữa trưa rồi mới đến trường. Hết giờ học buổi sáng, Vân Anh sang trường tiểu học đón em rồi về nhà lo cơm nước cho bà. Tối đến, ba bà cháu quây quần bên mâm cơm đạm bạc rau nhiều hơn thịt cá. Rửa dọn xong, Vân Anh mới ngồi vào bàn hướng dẫn em học bài và chuẩn bị cho buổi học sáng mai.

  Những lúc nhớ bố mẹ quá hai chị em chỉ biết ôm nhau khóc. Thương cháu bà nội cũng khóc. Những lúc như thế Vân Anh lại phải gạt nước mắt cố cười để bà và em yên lòng. Vân Anh bảo: "Nhiều đêm nằm ngủ em mơ bố mẹ về bảo hai chị em cố gắng mà học cho tốt. Trong cơn mơ em cảm thấy sợ lắm, nhưng em phải cố dù có vất vả...".

  Vất vả và sớm lo toan nhưng Vân Anh lại có một bảng thành tích học tập đáng nể khiến thầy cô và bạn bè khâm phục. Liên tục trong 8 năm qua Vân Anh luôn là học sinh giỏi toàn diện, học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh và môn Toán. Vân Anh vừa tham dự kỳ thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp tỉnh và đang chờ kết quả.

  Không có điều kiện học thêm hay mua tài liệu, Vân Anh mượn sách vở của các bạn trong lớp và tự mày mò cách giải. Gặp những bài quá khó em mang tới trường nhờ các thầy cô giảng giải thêm. Dưới sự hướng dẫn, kèm cặp của Vân Anh, em Vũ cũng đạt học sinh tiên tiến.

  [​IMG]
  Trong một buổi lễ trao học bổng, Vân Anh được một người con của xã Kim Liên làm ăn thành đạt tặng quà.

  Nói về nghị lực vượt khó học giỏi của Vân Anh, cô giáo Phạm Thị Lê - Tổng phụ trách đội của trường THCS Kim Liên không dấu nổi niềm tự hào: "Với em Vân Anh là trường hợp học sinh đặc biệt của trường chúng tôi đó là bố mẹ mất sớm. Mặc dầu ở với bà nội đã già nua, khó khăn luôn chồng chất, gánh nặng gia đình luôn hiện diện trong em, nhưng trái lại Vân Anh đã chịu khó và vươn lên trong học tập. Em học giỏi đều các môn nhưng đặc biệt có năng khiếu hai môn Toán và tiếng Anh. Vân Anh là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó học giỏi, là cán bộ lớp được các bạn yêu quý, thầy cố quý mến. Để em yên tâm học tập nhà trường đã miễn toàn bộ học phí và các khoản đóng góp cho em".

  "Em tự nhủ mình phải học thật giỏi để bố mẹ em nơi chín suối có thể tự hào về em, để không phụ lòng yêu thương tin tưởng của bà, của cô chú và các thầy cô giáo trong trường", Vân Anh tâm sự.

  Một trong những động lực khiến Vân Anh có thêm quyết tâm học thật giỏi là để sau này trở thành bác sỹ để chữa bệnh cho những người nghèo như bố mẹ em. Cố bé 10 tuổi, trở thành trụ cột gia đình khi cùng bà nội đã 83 tuổi cùng em trai sải cánh giữa cuộc đời còn dài... Nguyện ước của em liệu có bị gián đoạn, ước mơ của em có bị xẻ chia, cuộc đời của em có được tốt đẹp...? Qua bài viết này chúng tôi mong rằng mọi người ơi hãy cho em hai từ: Chia sẻ.

  Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

  1. Cụ Lê Thị Sáu hoặc em Lê Thị Vân Anh - học sinh lớp 9B, trường THCS Kim Liên, Nam Đàn, Nghệ An.

  2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)
  Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)
  Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490
  Email: quynhanai@dantri.com.vn

  * Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 0451 001 944 487
  Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

  * Tài khoản USD tại VietComBank:
  Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri
  Account Number: 045 137 195 6482
  Swift Code: BFTVVNVX
  Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

  * Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
  Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
  Số TK: 10 201 0000 220 639
  Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

  3. Văn phòng đại diện của báo:

  VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122
  VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725
  VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
  VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269


  Tuệ Anh - Quang Anh
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...