Nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi hanhtrinhdelta, 18/10/2011. — 1.875 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu

  [​IMG] Có hai người bạn, một nam một nữ nói chuyện với nhau, cô gái cứ nói về những cảm xúc của mình, những việc làm cho mình cảm thấy chán nản và chàng trai thì tìm mọi cách để giúp cô gái tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề của mình! Chàng trai càng nói càng khiến cho cô gái không thích thú chút nào, từ việc hai người họ nói chuyện vui vẻ đã trở thành cuộc khẩu chiến với lời kết: Cậu chẳng bao giờ hiểu mình!
  Bởi vì nam và nữ là hai thế giới khác nhau, hoàn toàn về cả cảm xúc và những biểu hiện sinh học! Bạn có nghĩ rằng một người đàn ông cần được vỗ về như một đứa trẻ? Không đâu họ sẽ cần một lời động viên, một cái vỗ vai khích lệ chứ không phải một cái nắm tay thật chặt!
  Còn với con gái, tại sao lại cần đến một bờ vai để tựa, tại sao cần một người lắng nghe chia sẻ và vỗ về an ủi họ? Tại sao lại cần những cái năm stay để biết mình không cô đơn? Thật lạ phải không? Đó là do đặc điểm sinh lý của chúng ta quyết định!
  Người ocn gái vốn dĩ yếu đuối và dễ bị tổn thương vì thế họ cần được bảo bọc và che chở! Họ cần người lắng nghe họ nói những cảm xúc trong lòng chứ không phải một người chỉ cho họ cách giải quyết! Nếu bạn nghe họ nói và không ngừng đưa ra giải pháp cho họ, ngây lập tức họ sẽ cảm thấy bạn “ chẳng hiểu gì cả”! Bạn chẳng phải đưa ra giải pháp giúp họ đâu, họ sẽ tìm thấy nó sau khi đã giải quyết xong mớ lộn xộn trong lòng của mình! Hãy ngồi yên và lắng nghe họ nói!
  Như vậy là bạn đã giúp họ được rất nhiều rồi đấy! Bạn có bao gờ để ý đến những người bạn của bạn không? Nam và Nữ hoàn toàn có cách giải quyết khác biệt khi họ gặp vấn đề nào đó! Nam giới thường hướng tới tìm giải pháp còn nữ giới lại không phải vậy, họ tìm người để lắng nghe họ nói và thấu hiểu những cảm xúc trong lòng của họ! Bạn nghĩ vậy là ấu trĩ ư? Cẩn thận nếu không bạn sẽ gặp vô số những phản ứng gay gắt từ những người bạn khác phái của mình đấy!
  Nam giới khi tìm người nói chuyện họ thường hi vọng sẽ tìm ra một giải pháp nào đó chứ không phải để giải tỏa bức xúc của bản thân! Họ sẽ tìm cách giải quyết vấn đề của mình bằng cách tham khảo ý kiến của những người xung quanh và nếu bạn là người được họ lựa chọn để nói chuyện với họ có nghĩa là họ tin rằng bạn sẽ cho họ một giải pháo tối ưu cho vấn đề của mình! Thế nên, đừng chỉ lắng nghe với nam giới mà hãy tìm ra cách giải quyết với họ! Còn với nữ giới, bạn chỉ nên nghe thôi, đừng tìm giải pháp làm gì, nó chẳng có ích gì cho họ vào lúc ấy!
  Còn bạn, nếu bạn đang thắc mắc tại sao bạn trai của mình lại không chịu lắng nghe và thấu hiểu cho mình thì bạn hãy tìm cách nói cho anh ấy hiểu là: em chỉ cần anh lắng nghe em thôi! Như thế là đủ lắm rồi! Đừng lúc nào cũng chỉ trích người khác không hiểu mình, không nghe mình nói quan trọng là bạn có biết làm cho họ phải nghe bạn nói chưa? Nếu chưa, hãy bắt đầu bằng việc nắm bắt tâm lý của người khác bạn nhé!
  Source: Nghệ thuật lắng nghe và thấu hiểu
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...