1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Nghệ An: Dân lấp cống xả thải của Công ty Sabeco - Sông Lam vì gây ô nhiễm

  Sáng 1/5, hàng chục người dân thuộc nhiều xóm của xã Hưng Đông (TP. Vinh - Nghệ An) đã huy động nhau đào đất, đá đắp ngay miệng cống xả thải của Công ty Sản xuất bao bì Sabeco - Sông Lam (Khu công nghiệp Bắc Vinh - TP Vinh - Nghệ An) vì xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khu dân cư...

  Theo PV được biết, nhà máy sản xuất bao bì này đã nhiều lần xả thải chưa qua xử lý gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại các xóm Trung Mỹ, Yên Vinh... (xã Hưng Đông) trong nhiều năm qua khiến cho người dân hết sức bất bình. Mặt khác, với nguồn nước thải lớn tuồn thẳng ra môi trường đã khiến cho hàng chục hécta ruộng lúa của người dân không thể sản xuất được.

  [​IMG]

  Hơn 70 người dân xã Hưng Đông quá bất bình đã đào đất, đá đắp miệng cống xả thải của nhà máy

  Ông Nguyễn Đăng Minh, xóm Trung Mỹ (xã Hưng Đông) bức xúc: "Chúng tôi đã hết cơ khổ vì nhà máy này rồi, hơn 3 năm nay hàng trăm hộ dân xã Hưng Đông luôn sống dở vì nguồn nước thải, khí thải của nhà máy này. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, song mọi thứ vẫn không có gì thay đổi".
  Cực chẳng đã, khoảng 6h sáng 1/5 hàng chục hộ dân của các xóm Trung Mỹ, Mỹ Long, Mỹ Hòa...(xã Hưng Đông) đã kéo nhau mang theo cuốc, xẻng, xe kéo… đào đất bịt miệng cống xả thải của nhà máy này tại cánh đồng Bàu Trang để tránh nước thải ra ruộng lúa tràn vào khu vực gần dân cư, gây mùi hôi khó chịu.

  Sáng 2/5 có mặt tại khu vực này, PV ghi nhận cảnh nước thải của nhà máy tràn qua khu vực đào đắp của người dân tràn vào ruộng lúa khiến cho một mùi hôi thối đến ngạt thở bốc lên bủa vây khu dân cư.
  Ông Trần Đăng Ninh, xóm Trung Mỹ cho biết: "Chúng tôi không chịu được ô nhiễm nên đã tính bài "lỳ" huy động bà con đắp bịt miệng cống nhưng hiện tại đã bị nước thải tràn qua. Nếu Nhà máy không khắc phục chúng tôi sẽ tiến hành đắp miệng cống bằng bê tông để ngăn nguồn nước thải chưa qua xử lý tấn công khu dân cư".

  Được biết, để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do Nhà máy sản xuất bao bì Sabeco - Sông Lam gây ra, ngày 15/12/2010 UBND xã Hưng Đông và đại diện Nhà máy là ông Ngô Xuân Hóa - Phó Tổng Giám đốc đã có buổi làm việc chính thức tại trụ sở UBND xã Hưng Đông.
  Tại cuộc họp, hai bên thống nhất thành lập Hội đồng bồi thường thiệt hại cho người dân do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường mà nhà máy gây ra. Theo đó ngày 22/12/2010, Nhà máy sản xuất bao bì Sabeco - Sông Lam phải cử người tham gia tổ công tác để đánh giá thực trạng thiệt hại, xác định số liệu cụ thể để có sự thống nhất cao trong việc giải quyết bồi thường cho người dân. Thế nhưng đến thời điểm này Hội đồng bồi thường vẫn chưa được thành lập do phía nhà máy không cử người tham gia tổ công tác.

  Trong kết luận của đoàn thanh tra liên ngành Bộ Tài Nguyên môi trường, ngày 20/8/2010 cho thấy Nhà máy sản xuất bao bì Sabeco - Sông Lam đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
  Theo kết quả phân tích : Có 16/30 thông số nước thải vượt QCVN 24:2009/BTNMT cột B. Cụ thể: BOD5 vượt 49 lần, COD vượt 44,6 lần, SS vượt 225,8 lần, As vượt 5,8 lần, Cd vượt 21 lần, Sn vượt 1,3 lần, Fe vượt 5,5 lần, Mn vượt 1,3 lần, Ni vượt 3,2 lần, tổng P vượt 12,2 lần, F- vượt 4 lần, S2- vượt 3 lần, NH4+-N vượt 3,5 lần, dầu mỡ khoáng vượt 21.327 lần, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, nhất là đối với mương tiêu của HTX Đông Vinh

  Theo tìm hiểu của PV, đơn vị này vừa vận hành đưa vào sử dụng hệ thống xử lý nước thải từ cuối năm 2010 nhưng vẫn xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường. Điều này đang từng ngày, từng giờ hủy hoại đến môi sinh, môi trường. Vì vậy, khi chính quyền xã đang bất lực trong việc xử lý, thì rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các ngành liên quan thuộc cấp cao hơn!


  Haizz.Mìh không biết trong trường hợp này,các cơ quan pháp luật đứng ở đâu? Và nếu làm như thế này,thì ng dân có tội hay không???
  Phải nói,đây là tình trạng chung của rất nhiều nhà máy.khu công nghiệp xả nước thải chưa qua xử lí ra ngoài môi trường!!:KSV@13:

    2. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Ờ..cái top này mình sẽ sưu tập,những ví dụ về những công ty thải chất thải trực tiếp ra ngoài môi trường...
  Thực sự mih thấy rất bức xúc với tih trag này...
  Phản ánh và mong sẽ có sự thay đổi!!

  Nhà máy đóng tàu Dung Quất xả bùn thải ra biển


  Hàng trăm hộ dân ở thôn Sơn Trà, xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đang hết sức bức xúc trước tình trạng công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất cho nhà máy đóng tàu Dung Quất đổ bùn thải, đất đá ra biển, gây ô nhiễm môi trường tại khu vực cửa biển Sa Cần.
  [​IMG]
  Nhà máy đóng tàu Dung Quất

  Bà Trần Thị Lan ở thôn Sa Trà, xã Bình Đông, bức xúc: “Công ty đã đổ bùn thải của nhà máy đóng tàu Dung Quất xuống khu vực cửa biển Sa Cần gây nguồn nước đục ngầu, luồng lạch bị cạn, thả lưới thì bị vướng đất, đá, nên không thể ra vào đánh bắt thuỷ sản được”. Theo nhiều người dân nơi đây phản ánh, công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất đã cho xe ben, xe trọng tải lớn chở bùn thải, đất đá đổ ồ ạt xuống xung quanh cửa biển Sa Cần từ những tuần trước.


  Ông Phan Hoà, chủ tịch UBND xã Bình Đông, huyện Bình Sơn xác nhận: “Sau khi tiếp nhận thông tin phản ảnh từ người dân, chúng tôi tổ chức đi kiểm tra hiện trường, làm việc với ban lãnh đạo công ty thì họ xác nhận việc đổ bùn thải, đất đá dư thừa sau quá trình thi công nhà máy đóng tàu Dung Quất gây ảnh hưởng môi trường biển, làm ảnh hưởng đời sống của bà con ngư dân nơi đây”.

  Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Lê Quang Thích vừa gửi văn bản yêu cầu công ty TNHH một thành viên công nghiệp tàu thuỷ Dung Quất khẩn trương tổ chức ngay việc nạo vét khối lượng đất đá, bùn thải không đúng quy định, hoàn thành chậm nhất vào ngày 31.5. Trường hợp công ty không thực hiện, hoặc thực hiện không triệt để, sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Ngãi tham mưu tỉnh thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra, xác định cụ thể vị trí xả thải, cũng như khối lượng đất, đá, bùn thải làm cơ sở yêu cầu công ty này khắc phục, nhằm đảm bảo việc hành nghề cho ngư dân trong khu vực.
   
 3. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Bắt quả tang một công ty xả thải chưa qua xử lý ra môi trường
  (Dân trí) - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ CA), vừa bắt quả Công ty TOYODA GIKEN (địa chỉ tại lô 41b, Khu công nghiệp Nội Bài) đang xả thải chưa qua xử lý ra môi trường.
  [​IMG]
  Các cơ quan chức năng phát hiện DN xả thả ra môi trường chưa qua xử lí​
  Cơ quan CSĐT bất ngờ kiểm tra, phát hiện có 1 ống sắt đường kính 10cm chạy ngầm từ phía trong khuôn viên công ty TOYODA GIKEN đang xả thải ra môi trường. Nhiệt độ của nước thải rất nóng, có mùi hắc nồng.​
  Tại hiện trường, ống thoát nước thải của công ty được đấu nối vào hố ga thoát nước phía sau công ty (cách xưởng mạ 5m), rồi theo đường cống xi măng đường kính khoảng 40cm, xuyên qua tường rào ra hệ thống mương thoát nước của khu công nghiệp Nội Bài, đổ vào môi trường.
  Tại thời điểm kiểm tra, (ngày 19/5), ông Yamanochi Fumitaka - Phó Tổng Giám đốc công ty TOYODA GIKEN đã thừa nhận đường cống xi măng và ống sắt xả thải trên là của công ty và dung dịch mầu vàng là nước thải từ phân xưởng mạ có chứa Crom 6+ (chất gây ung thư).

  [​IMG]
  Hệ thống xả thải trực tiếp ra môi trường của công ty TOYODA GIKEN đã bị bắt tại trận​
  Trong buổi làm việc lần 2 với Cục CSPCTP về Môi trường vào ngày 24/5, phía công ty TOYODA GIKEN thừa nhận sai phạm và cam kết nhanh chóng khắc phục vi phạm. Ngay lập tức, công ty đã cho cắt 2 đường ống cống và bịt lại bằng ximăng; đường ống kim loại 10cm đã được cắt bỏ và đấu nối lại với hệ thống xử lý nước thải tập trung.
  Được biết, công ty TOYODA GIKEN Việt Nam chuyên sản xuất và gia công chao đèn cũng như các sản phẩm dập cho ôtô. Quá trình sản xuất, công ty có thải ra nhiều loại hóa chất, trong đó độc nhất là Crôm 6+, axit sunfuric, chất tẩy rửa, sơn, bùn thải (6000 kg/tháng), dầu thải máy biến thế (50kg/năm), khí thải độc từ bể mạ…Mặc dù đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung, nhưng công ty vẫn cố tình thiết kế đường xả ngầm riêng để xả thải chưa qua xử lý nhằm giảm chi phí sản xuất.
  Vụ việc vẫn đang cơ quan chức năng điều tra mở rộng, xử lý.

  ***************

  Khánh Hòa:
  Phạt công ty đường 90 triệu đồng vì gây ô nhiễm môi trường
  (Dân trí) - UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP đường Khánh Hòa 90 triệu đồng vì xả khí thải, bụi vượt tiêu chuẩn kỹ thuật cho phép.
  Theo quyết định xử phạt, Công ty CP đường Khánh Hòa có 2 hành vi vi phạm là thải khí thải lò hơi vượt 8,3 lần với lưu lượng 1.290m3/giờ và thải khí thải từ tháp xông hơi lưu huỳnh vượt 16,88 lần với lưu lượng 612m3/giờ so với mức cho phép theo Quy chuẩn kỹ thuật về chất thải.

  Ngoài việc bị phạt hành chính, Công ty cổ phần đường Khánh Hòa phải chấm dứt ngay các hành vi vi phạm và trong thời gian 30 ngày thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do vi phạm hành chính gây ra tại Nhà máy đường Khánh Hòa (xã Cam Thành Bắc, Cam Lâm, Khánh Hòa).

  Trước đó, ngày 20/5, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với công ty Cổ phần Dệt - May Nha Trang (xã Vĩnh Phương, TP Nha Trang) vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

  Theo đó, Công ty Cổ phần Dệt - May Nha Trang đã không sử dụng máy thổi khí đối với hệ thống xử lý nước thải theo hồ sơ đã cam kết; khu tập kết chất thải rắn của công ty không xây dựng tường gạch bao quanh, nền bãi rác không được dằm chặt và láng xi măng, không xây dựng các ngăn chứa phân loại chất thải; xả nước thải vượt Quy chuẩn kỹ thuật Việt Nam về chất thải dưới 2 lần trong trường hợp thải lượng nước thải từ 500m3/ngày đêm - 2.000m3/ ngày đêm.

  UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Công ty Cổ phần Dệt - May Nha Trang chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, trong vòng 10 ngày kể từ ngày Quyết định có hiệu lực phả khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường do các vi phạm hành chính nêu trên.


  Vấn đề nan giải!!:KSV@13:
   
 4. footbim

  footbim Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/5/2011
  Bài viết:
  136
  Lượt thích:
  57
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Nam Đàn I
  trời đất
  đến khi mô thì tình trạng ni mới kết thúc đây??:KSV@19:
   
 5. co3la_lucky_leaf92

  co3la_lucky_leaf92 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/4/2011
  Bài viết:
  957
  Lượt thích:
  610
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Angel Over Flower ^^
  Chắc là never em àh:KSV@07:
   
 6. footbim

  footbim Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/5/2011
  Bài viết:
  136
  Lượt thích:
  57
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Nam Đàn I
  chắc thế
  nhưng cũng phải có một biện pháp nào đó để giảm thiểu tới mức tối đa chứ chị??
  :KSV@19:
   
 7. co3la_lucky_leaf92

  co3la_lucky_leaf92 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/4/2011
  Bài viết:
  957
  Lượt thích:
  610
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Angel Over Flower ^^
  ờ, để chị học xong chen đc chân vào nhà nước rồi xử lý sau,hì, chị thề, chị hứa, chị đảm bảo đấy.......
  các bạn nhớ bình chọn cho mình nhá:KSV@05:......
  5năm nữa mình sẽ ứng cử vào...
   
 8. footbim

  footbim Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  20/5/2011
  Bài viết:
  136
  Lượt thích:
  57
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Trường:
  Nam Đàn I
  hehe
  5năm nữa
  i am waiting you
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP