1. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Ngày Môi trường thế giới 05/6/2011: “Rừng: Giá trị cuộc sống từ thiên nhiên”

  [​IMG]

  Rừng che phủ một phần ba diện tích lục địa, thực hiện nhiều chức năng, cung cấp các dịch vụ thiết yếu và duy trì sự sống trên hành tinh. Hiện nay, sinh kế của 1,6 tỷ người trên trái đất phụ thuộc vào rừng. Rừng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu, cung cấp ôxy cho khí quyển và giữ lại lượng lớn CO2 thải ra.

  Rừng đóng vai trò quan trọng trong việc tích trữ nước cho các dòng sông, là nguồn cung cấp nước cho gần 50% các thành phố lớn nhất thế giới. Rừng tạo ra và duy trì độ phì nhiêu cho đất; giúp điều chỉnh tác động tiêu cực của các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, lũ và hạn hán…
  Tầm quan trọng của rừng còn thể hiện ở chỗ, rừng là hệ sinh thái có giá trị đa dạng lớn nhất và là nơi sinh sống của hơn một nửa các loài động vật, thực vật và côn trùng trên cạn.
  Rừng cũng cung cấp nơi ở, việc làm, tạo an ninh sinh kế và các nền văn hóa liên quan đến những cộng đồng định cư trong khu vực rừng. Rừng là lá phổi xanh của trái đất, là yếu tố quyết định sự sống còn của hơn bảy tỷ dân trên hành tinh.
  [​IMG]
  Những giá trị của rừng đối với cuộc sống là rất to lớn. Tuy nhiên, bất chấp tất cả những lợi ích vô giá của rừng về kinh tế, xã hội, sinh thái và sức khỏe, con người vẫn đang tàn phá rất nhiều các khu rừng cần cho cuộc sống và hơi thở của chúng ta.
  Tình trạng phá rừng trên quy mô toàn cầu vẫn tiếp tục ở mức báo động. Hàng năm, 13 triệu ha rừng bị phá hủy, tương đương với diện tích của đất nước Bồ Đào Nha.
  Các khoản đầu tư phục vụ cho những lợi ích ngắn hạn (ví dụ, như việc khai thác gỗ) sẽ góp phần gây ra những tổn thất lớn. Những người mà sinh kế của họ phụ thuộc vào rừng thì đang phải đấu tranh cho sự sinh tồn. Nhiều loài động thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng. Đa dạng sinh học đang bị suy giảm trầm trọng. Hơn nữa, các nhà kinh tế thế giới đã chứng minh rằng, nếu không lồng ghép các giá trị của rừng vào kế hoạch chi ngân sách thì các quốc gia và các nền kinh tế sẽ phải trả giá đắt. Sự bần cùng hóa là tất yếu bởi việc gây tổn hại đến sự sống của rừng, trong khi rừng hỗ trợ cho đời sống hàng ngày của chúng ta.
  Tuy nhiên xu thế này không phải là không thể đảo ngược. Sẽ không phải là quá muộn để chúng ta bắt đầu xây dựng một cuộc sống xanh trong tương lai, mà ở đó những cánh rừng là trọng tâm của sự phát triển bền vững và các nền kinh tế xanh
  Cần phải xác định rằng việc bảo tồn và phát triển rừng là một cơ hội kinh doanh. Khi chúng ta đầu tư 30 triệu đô la cho việc chống phá rừng và suy thoái rừng thì chúng ta có thể nhận được 2,5 tỷ đô la từ các sản phẩm và dịch vụ mà nó mang lại.
  [​IMG]
  Hơn nữa, việc đầu tư vào lâm nghiệp có thể tạo ra hơn 10 triệu việc làm trên toàn thế giới. Hiện nay, các nhà lãnh đạo đang chỉ ra những tiềm năng của năng lượng tái tạo, nhưng để quá trình chuyển đổi diễn ra thì vấn đề về rừng phải là một ưu tiên trong thể chế và chính sách.
  Rừng cung cấp các dịch vụ cơ bản và thiết yếu đảm bảo chất lượng cuộc sống. Và để trả lời cho câu hỏi về quản lý rừng bền vững, hướng tới một nền Kinh tế Xanh phụ thuộc vào hành động của chúng ta.
  Chúng ta không nên cho rằng, rừng chỉ đơn thuần là những cái cây.
  Đình Đáp (theo UNEP)
   


  dgoanhsujichan thích điều này.

 2. h.dung_15

  h.dung_15 Em luôn trong tâm trí anh Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/1/2011
  Bài viết:
  359
  Lượt thích:
  244
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Ngân hàng
  Mình thích rừng lắm:KSV@13:
   
 3. sujichan

  sujichan English World: Princess II Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/6/2010
  Bài viết:
  787
  Lượt thích:
  1.057
  Kinh nghiệm:
  93
  Trường:
  Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội
  Nếu ví rừng như là lá phổi xanh của trái đất thì trái đất đang có nguy cơ bị ung thư phổi rồi :KSV@18:nếu tình trạng phá rừng vẫn tiếp diễn...
   
  BẢO NHIÊN thích điều này.
 4. hondacodon

  hondacodon Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/3/2011
  Bài viết:
  751
  Lượt thích:
  476
  Kinh nghiệm:
  0
  căn bệnh ung thư này có thể chữa được.
  chỉ cần lỗ lực của con người thôi.
   
  BẢO NHIÊNdgoanh thích điều này.
 5. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/11/2010
  Bài viết:
  1.455
  Lượt thích:
  1.794
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới 2011

  Năm 2011 được Liên hợp quốc chọn là năm quốc tế về rừng. Do vậy, UNEP đã lựa chọn chủ đề chính thức cho WED 2011 là Forests: Nature At Your Service(tạm dịch là "Rừng: thiên nhiên trong dịch vụ của bạn").


  Rừng bao phủ 1/3 diện tích bề mặt lục địa trái đất, thực thi nhiều dịch vụ và chức năng thiết yếu duy trì sự sống trên khắp hành tinh của chúng ta. Sinh kế của khoảng 1,6 tỷ người phụ thuộc vào rừng. Rừng là lá phổi xanh khổng lồ, hấp thụ khí cacbonic và giải phóng oxy vào khí quyển. Do vậy, rừng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu.

  Rừng lưu giữ nguồn nước nuôi dưỡng các con sông và bảo vệ nguồn cung cấp nước cho gần 50% nhu cầu của các thành phố lớn nhất toàn cầu. Rừng tạo ra và duy trì độ phì của đất và giúp giảm nhẹ sự tàn phá của thiên tai. Với vẻ đẹp bí ấn và hùng vĩ, các cánh rừng là những hệ sinh thái có độ đa dạng sinh học cao nhất trên đất liền, là ngôi nhà chung của hơn một nửa số động vật và thực vật trên cạn. Rừng cũng cung cấp chỗ ở, việc làm, an ninh và góp phần hình thành văn hóa cho các cư dân sống phụ thuộc vào rừng.

  Rừng đã thể hiện một cách rõ ràng và mạnh mẽ vai trò không thể thay thế trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, bất chấp tất cả lợi ích vô giá về sinh thái, kinh tế, xã hội và sức khỏe mà rừng ban tặng, chúng ta đang tàn phá rừng không thương tiếc. Mỗi năm, 13 triệu ha rừng bị phá hủy. Diện tích này tương đương với diện tích của Bồ Đào Nha.

  Những đầu tư ngắn hạn để đạt được lợi ích trước mắt (ví dụ: khai thác gỗ) gia tăng những tổn thất này. Những người có sinh kế phụ thuộc vào rừng đang đấu tranh để sinh tồn. Nhiều loài quý hiếm đối mặt với thảm họa tuyệt chủng. Đa dạng sinh học đang dần bị xóa sổ. Hơn nữa, các chuyên gia kinh tế hàng đầu đã chứng minh rằng với việc không tích hợp các giá trị của rừng vào ngân sách của mình, các quốc gia và doanh nghiệp đang phải trả một giá cao. Và cuối cùng, điều này đang khiến tất cả chúng ta dần bị nghèo đi cũng như gây tổn hại liên tục đến hệ thống hỗ trợ sự sống rừng.

  Nhưng xu hướng này không phải là không thể đảo ngược. Chưa là quá muộn để thay đổi cuộc sống của chúng ta để có một tương lai xanh hơn như ở những nơi rừng là trung tâm của phát triển bền vững và nền kinh tế xanh. Bảo tồn và phát triển rừng cần được thừa nhận là một cơ hội kinh doanh. Một khoản đầu tư 30 tỷ USD chống nạn phá rừng có thể mang lại 2500 tỷ USD trong các sản phẩm và dịch vụ mới.
  Hơn nữa, đầu tư cho lâm nghiệp có thể tạo ra lên đến 10 triệu việc làm mới trên khắp thế giới. Hiện nay, nhiều nhà lãnh đạo đã bắt đầu chú ý đến tiềm năng của năng lượng và tài nguyên tái tạo. Nhưng để sự biến đổi thực sự xảy ra, rừng cần phải trở thành một ưu tiên chính trị phổ quát.

  Rừng cung cấp những dịch vụ cơ bản đáp ứng mọi khía cạnh của chất lượng cuộc sống chúng ta. Và giải pháp cho quản lý rừng bền vững, hướng tới một nền kinh tế xanh, nằm trong tay chúng ta.

  Chủ nhà của Ngày môi trường thế giới 2011

  Ấn Độ đã được chọn là chủ nhà của Ngày môi trường thế giới năm 2011. Đây là quốc gia đứng thứ bảy về diện tích (3,28 triệu km2) và đông dân thứ hai trên thế giới với khoảng 1,2 tỷ người. Phần lớn người dân theo đạo Hindu. Đất nước này phải đối mặt với nhiều thách thức môi trường nghiêm trọng liên quan đến gia tăng dân số, đô thị hóa, công nghiệp hóa ngoài vòng kiểm soát, và sự mở rộng ồ ạt của nông nghiệp.

  Các vấn đề môi trường bao gồm phá rừng, ô nhiễm, suy thoái tài nguyên nước và buôn bán động vật hoang dã. Ấn Độ đang tìm kiếm các giải pháp để giải quyết các vấn nạn này trong khi nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng.
  Ông Jairam Ramesh - Bộ trưởng Bộ Môi trường và Rừng của Ấn Độ phát biểu rằng "Không có một quốc gia nào trên thế giới phải chịu nhiều tổn thương ở nhiều mức độ như Ấn Độ. Điều này khiến chúng ta phải có những đánh giá dựa trên các bằng chứng vững chắc về tác động của biến đổi khí hậu... Chúng ta phải tiếp tục tập trung vào nghiên cứu sự biến đổi khắc nghiệt của khí hậu".

  Hai trong số các loài quý hiếm được tìm thấy ở Ấn Độ là Voọc Vàng (Golden Langur), được phát hiện lần đầu tiên vào thập niên 50 của thế kỷ XX, và hổ Royal Bengal. Voọc Vàng là loài linh trưởng nguy cấp nhất ở Ấn Độ, được đặt tên theo màu lông tuyệt đẹp. Loài khỉ này thích ẩn mình và ăn lá trên các ngọn cây cao, ít khi xuống đất. Các nhà khoa học ước tính rằng Ấn Độ có khoảng 1500 trong số 8000 cá thể Voọc Vàng còn tồn tại trên trái đất. Con số này tương đương với 30% số cá thể bị biến mất trong 30 năm qua. Mối đe dọa chính cho loài khỉ này là sự mất nơi sống do rừng bị phá hủy.
  Năm nay, chủ đề của WED nhấn mạnh sự cần thiết phải vừa bảo tồn và sử dụng bền vững rừng. Bộ Môi trường và Rừng Ấn Độ hỗ trợ cho sáng kiến này và cho đến nay đã có 39 khu bảo vệ các loài hổ và 5 trong số đó dành nhiều hơn cho tương lai gần.

  WED năm nay sẽ giúp nâng cao nhận thức về tác động nghiêm trọng của nạn phá rừng và suy thoái rừng. Điều này rất cần thiết để bảo vệ nơi sống cho các loài như Voọc Vàng. Nỗ lực hành động của các chính phủ và sự thay đổi nhận thức của cộng đồng trên khắp thế giới sẽ giúp bảo tồn các hệ sinh thái và khuyến khích sử dụng rừng bền vững.
   
  vnGreener thích điều này.
 6. BẢO NHIÊN

  BẢO NHIÊN Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/12/2010
  Bài viết:
  533
  Lượt thích:
  148
  Kinh nghiệm:
  0
  Yêu rừng thôi chưa đủ, phải nỗ lực nữa chứ:KSV@01:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...