Ngày 11/4, mây phóng xạ sẽ bao trùm Việt Nam

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi vnGreener, 9/4/2011. — 1.029 Lượt xem

 1. vnGreener

  vnGreener Cựu quản lý

  Ngày 11/4, mây phóng xạ sẽ bao trùm Việt Nam

  [​IMG]

  Theo Báo cáo về số liệu phóng xạ môi trường của Trung tâm dữ liệu quốc gia Việt Nam trong mạng lưới của Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đặt tại Viện Năng lượng nguyên tử, đến 11/4 đám mây phóng xạ có thể bao trùm hầu hết nước ta.

  Theo Báo cáo về số liệu phóng xạ môi trường của Trung tâm dữ liệu quốc gia Việt Nam trong mạng lưới của Tổ chức cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) đặt tại Viện Năng lượng nguyên tử, đến 11/4 đám mây phóng xạ có thể bao trùm hầu hết nước ta.

  CTBTO cho biết, đến hết ngày hôm nay (8/4), phần đám mây màu xanh dương [ảnh-pv] tiến gần vào khu vực Quảng Ninh, có xu hướng nhỏ dần và có thể tiến vào khu vực miền Bắc.

  “Phần màu xanh nước biển lớn dần lên và có thể sẽ bao trùm lên hầu hết lãnh thổ Việt Nam trong ngày 11/4,” báo cáo cho biết.

  Trong các ngày tới, nếu không có sự thay đổi điều kiện khí hậu, thì mặc dù đám mây này không làm thay đổi nền phông phóng xạ hiện tại trong vùng Đông Nam Á nhưng có thể nồng độ hạt nhân đo được sẽ tăng lên.

  Tuy nhiên, nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn thấp hơn mức cho phép hàng nghìn lần.

  Mặc dù nhận định đám mây phóng xạ sẽ bao trùm lên hầu hết lãnh thổ Việt Nam, song CTBTO cũng cho biết, đám mây phóng xạ chính có thực sự đến Việt Nam hay không thì còn tùy thuộc vào điều kiện khí tượng trong các ngày tới./.


  Vũ Huy Hùng (Vietnam+)
   


  dgoanh thích điều này.

 2. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Mây phóng xạ tiến gần đến tỉnh Quảng Ninh

  QĐND Online – Theo Bộ Khoa học và Công nghệ, trong ngày 7 và 8-4, mây phóng xạ tại Đông Nam Á tiếp tục lan dần đến Việt Nam, tiến gần đến địa bàn thị xã Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và có xu hướng nhỏ dần khi tiến vào khu vực miền Bắc. Tuy vậy, nồng độ hạt nhân phóng xạ vẫn rất nhỏ, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

  Theo số liệu liệu đo đạc của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam: Trong son khí lấy tại Đà Lạt, chỉ quan trắc thấy các đồng vị phóng xạ tự nhiên là Be-7 (có nguồn gốc từ tia vũ trụ), K-40, Th-232 và U-238 (có nguồn gốc từ bụi đất);

  Trong son khí lấy tại Thành phố Hồ Chí Minh và Lạng Sơn, ngoài các đồng vị phóng xạ tự nhiên là Be-7, K-40, Th-232 và U-238; còn ghi nhận được các đồng vị phóng xạ nhân tạo là: I-131, Cs-134 và Cs-137, ở mức rất thấp, không ảnh hưởng đến sức khoẻ con người và môi trường.

  Kết quả đo tại trạm quan trắc thuộc Trung tâm hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ và ứng phó sự cố, Cục An toàn bức xạ và hạt cho thấy chưa có mức tăng phông bức xạ bất thường trong ngày 7-4 so với ngày 6-4.

  [​IMG]
  Lò phản ứng thứ tư của nhà máy Fukushima số 1 bị hư hại ngày 24-3. Nguồn: AFP/TTXVN​

  Theo nguồn tin từ Diễn đàn Công nghiệp hạt nhân Nhật Bản (JAIF), Cơ quan An toàn hạt nhân và Công nghiệp Nhật Bản (NISA) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), dựa trên mức độ bức xạ đo được bên trong lớp bảo vệ bê tông cốt thép, TEPCO ước tính mức độ hư hỏng của các bó thanh nhiên liệu trong vùng hoạt các lò phản ứng của tổ máy số 1, 2 và 3 lần lượt là 70%, 30% và 25%.

  Ngày 6-4, TEPCO bắt đầu bơm khí ni-tơ vào bên trong lớp bảo vệ bê tông cốt thép của Tổ máy số 1. Khí ni-tơ được bơm vào sẽ thay thế oxi trong lớp bảo vệ và giảm thiểu khả năng nổ do hiđrô kết hợp với oxi. Sau đó cũng tiến hành việc này ở các tổ máy số 2 và 3. Ngày 7-4, TEPCO đã đóng điện cho các thiết bị đo tại Tổ máy số 3.

  Số liệu quan trắc hạt nhân phóng xạ của CTBTO so với các ngày trước không có thay đổi nhiều: Trạm PHP52 tại Phillipines ghi nhận được I-131 là 79 µBq/m3, Cs-137 là 63 µBq/m3, và có thêm một số hạt nhân phóng xạ khác; trạm MYP42 tại Malaysia ghi nhận được I-131 khoảng 4 µBq/m3, và phát hiện thêm hạt nhân phóng xạ từ phản ứng kích hoạt neutron Zn-65 với nồng độ rất thấp.

  Văn Phong

  nguồn: http://www.baomoi.com
   
  dgoanhvnGreener thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP