Nếu ai đã từng làm mẹ khóc hãy................

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi thientruongnguyen, 2/3/2011. — 1.861 Lượt xem

 1. thientruongnguyen

  thientruongnguyen Thành viên mới

  Nếu ai đã từng làm mẹ khóc hãy................

  nghĩ về mẹ
  1. Mẹ tôi người mẹ Việt Nam. Hi sinh chịu đựng muôn vàn khó khăn. Mẹ tôi là người mẹ đáng kính trọng nhất. Đừng có ai tranh cãi với tôi về điều đó. Bởi mẹ là người tôi yêu nhất trên đời.

  2. Cha mẹ sinh thành ra tôi nhưng xác thân tôi được trích ra từ một phần của mẹ. Máu thịt tôi là một phần máu thịt của cơ thể mẹ. Mẹ nuôi nấng tôi từ trong bụng mẹ, rồi từ nguồn sữa mẹ. Trong bài học từ ngữ Hán Việt của người xưa gửi gắm, tôi đọc và hiểu được rằng tử số là số con, mẫu số là số mẹ. Trong phân số cuộc đời ta luôn là một phần của mẹ.
  Mẫu là tiền vốn. Tử là tiền lãi. Dẫu mai này tôi sức dài vai rộng. Dẫu mai này tôi là tỉ phú, tôi vẫn nhớ rằng tôi đi ra từ mẹ, tôi cũng chỉ là phần lãi từ mẹ mà thôi. Và tôi hiểu như thế nào là "Đi suốt đời lòng mẹ vẫn theo con".

  3. Trong Kinh Báo ân Lễ Vu Lan Rằm tháng Bảy có câu "Chỗ ướt mẹ nằm chỗ ráo con lăn". Ngày còn nhỏ tôi hiểu đó là tình mẫu tử của người mẹ nghèo trong ngôi nhà mái dột mẹ nhường cho con chỗ khô. Sau này tôi hiểu đó là tình mẫu tử của tất cả mọi người mẹ nuôi con. Khi con còn đỏ hỏn, mỗi đêm ngày con tè dầm hàng mấy chục lần. Ngày xưa không tiện nghi như bây giờ, những manh chiếu không kịp khô mà luôn tím bầm nước giải. Mẹ phải nằm lên đó cho chóng ráo để lượt khác chuyển chỗ con nằm. Một tình mẹ mộc mạc đơn sơ mà sao đi hết nửa đời người câu văn kia tôi mới hiểu?

  4. Ấy thế mà, nếu phải nằm trong số những người nghèo thì người mẹ là người nghèo nhất vì ngoài bản thân mình ra mẹ còn mang gánh nặng chi tiêu chợ búa cho cả gia đình.

  5. Khi ta yếu đuối trong thân xác bé bỏng hay khi ta trong phút sức tàn lực kiệt, nếu như chỉ một từ cuối cùng ta còn có thể gọi được thì từ đó phải là từ MẸ. Bởi MẸ là từ có cấu âm dễ phát âm nhất và ít tốn sức nhất. Đó là phụ âm môi – môi cộng với một nguyên âm đơn, khép. Chỉ cần bạn mấp máy môi là có ngay MẸ.

  6. Than ôi, không hiểu sao trên đời này vẫn còn những người con bất hiếu. Những đứa con làm mẹ đau. Tôi cũng đã có lần làm mẹ đau. Tôi đã đạp vào bụng mẹ từ bên trong. Cũng chỉ vì ngày đó tôi mới là phôi, là thai, tôi đâu đã được là NGƯỜI. Ngày ấy tôi còn nằm trong bụng mẹ. Và tôi biết, và hỡi những người con đều nên biết, đó là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng ta đáng được tha thứ khi làm cho mẹ ta đau
   


  mr.ngocchieu, pesieunhan_302, second5 bạn khác thích điều này.

 2. love_forever15

  love_forever15 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  19/9/2010
  Bài viết:
  756
  Lượt thích:
  220
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  nong dan
  Hay lắm bạn ,mình rất thich,minh đá tưng làm mẹ khoc thật là bun
   
 3. thanhthanhgt2603

  thanhthanhgt2603 Thành viên mới

  Tham gia:
  10/3/2011
  Bài viết:
  15
  Lượt thích:
  29
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Thương mại Hà Nội
  Đọc đến đây nhớ mẹ quá ta ơi!
  mẹ ơi, dù đi đâu chăng nữa lúc nào con vẫn luôn luôn nhớ về mẹ. Con cảm ơn mẹ nhiều lắm! 2 ngày nữa đc về với mẹ rùi, mong lắm!
   
 4. nhocsaigon_89

  nhocsaigon_89 Thành viên mới

  Tham gia:
  26/3/2011
  Bài viết:
  18
  Lượt thích:
  7
  Kinh nghiệm:
  3
  Bài hay .....Dẫu biết thế nhưng đôi lúc khoảng cách giữa mẹ và con quá xa nhau mặc dù cùng ở trong một ngôi nhà. :KSV@17:
   
 5. jiji

  jiji HC kháng chiến chống nắng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/12/2010
  Bài viết:
  1.628
  Lượt thích:
  493
  Kinh nghiệm:
  83
  mẹ khóc, thật có lỗi.:KSV@17:
   
 6. mr.ngocchieu

  mr.ngocchieu ế trong tư thế ngẩng cao đầu! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/8/2011
  Bài viết:
  940
  Lượt thích:
  259
  Kinh nghiệm:
  83
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  bar
  thực sự mình nghĩ trong chúng ta ai cũng đã từng làm mẹ khóc, mình cũng vậy lúc cứng đầu mẹ nói ko đc vậy là mẹ khóc, mà mẹ khóc thì mình lật đật bỏ đi chỗ khác, nhìu khi rất muốn nói "má ơi má đừng giận con nha má, con biết lỗi rồi mà" nhưng có lẻ vì là con trai nên mình thấy e ngại, nhìu lúc nghĩ lại mình ngại cái gì, nhưng ko thể giải thích nỗi, giờ xa quê học nhớ lại hùi trước mẹ khóc, sao thấy có tội nặng nề quá mấy bác ơi.
  nhân đây mình cũng xin chúc cho các bà mẹ của các bác mạnh khoẻ, nhớ đừng làm mẹ khóc thêm lần nữa bởi lỗi của mình nhé.
  xin gửi lời chúc sức khoẻ chân thành nhất đến các bà mẹ đã từng khóc cho những đứa con hư.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP