Năm bước để tự tin trong giao tiếp!

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi hanhtrinhdelta, 23/6/2011. — 1.510 Lượt xem

 1. hanhtrinhdelta

  hanhtrinhdelta Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Năm bước để tự tin trong giao tiếp!

  Share
  [​IMG] Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm quan trọng hàng đầu để chúng ta phát triển công việc và các mối quan hệ. Bất kỳ ai yếu trong khâu giao tiếp đều mất rất nhiều cơ hội thể hiện tài năng cũng như con đường thăng tiến sẽ bị hạn chế hơn người khác! Vì thế, mỗi người đều phải tự mình trau dồi khả năng giao tiếp của mình để không bị thua thiệt trong cuộc sống! Bốn cách sau sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để tự tin trong giao tiếp!
  Bước thứ nhất: Trang bị vốn từ vựng phong phúc! Nhất là từ vựng chuyên ngành!
  Bạn đã lúc nào đó thấy bí vì không tìm ra được từ thích hợp để diễn tả ý của mình chưa? Đôi lúc chúng ta bối rồi khi đứng trước ai đó mà không biết phải nói với họ như thế nào, bắt đầu một cuộc giao tiếp thật khó khăn nhưng để duy trì nó còn khó khăn nhiều! Bạn muốn mọt cuộc nói chuyện thoải mái, tự nhiên thì không còn cách nào khác là phải thông thuộc vốn từ vựng để khi có tranh luận cũng đưa ra những lý luận sắc bén, không thể chối cãi được!
  Bước thứ hai : Học cách nhắm thẳng đối tượng, đi vào trọng tâm vấn đề!
  Một trong những điểm yếu của chúng ta là nói dai, nói dài, nói dại! Chính vì vậy mà bạn phải biết đâu là trọng điểm của vấn đề để không lan man sang những vấn đề khác! Khi biết mình đi chệch khỏi hướng ban đầu biết điều chỉnh vấn đề trở lại! Nếu không nhắm thẳng vào đối tượng và trọng tâm của cuộc giao tiếp rất có thể bạn sẽ thất bại trong công cuộc tìm tiếng nói chung, thậm chí bỏ qua nhiều cơ hội phát triển của mình! Vì thế trước khi sắp xếp lịch hẹn với ai hãy dành thời gian để tìm hiểu họ!
  Bước thứ ba : Điều chỉnh giọng nói sao cho truyền cảm!
  Bạn thấy giọng nói của bạn như thế nào? Có đủ truyền cảm để lôi cuốn người nghe chưa? Nếu chưa tự tin với giọng nói của mình bạn hãy luyện tập giọng nói của mình sao cho truyền cảm và dễ nghe nhé! Giọng nói là một phần gây ấn tượng đầu tiên với người đối diện đó! Nếu bạn làm cho ai đó ” choáng ngợp” bởi giọng nói của mình hãy tìm cách điều chỉnh lại giọng nói của mình đi nhé! Đừng để nó trở thành điểm ” chết” của bạn!
  Bước thứ tư: hình thành phong thái tự nhiên, điềm tĩnh!
  Đây là điểm cộng tuyệt vời cho bạn! Bạn thử nghĩ xem, nếu nói chuyện với một người nhút nhát, rụt rè bạn sẽ rất ngại đúng không? Bạn rất muốn dẫn dắt họ vào câu chuyện của mình nhưng lại không biết phải làm như thế nào! Nếu bạn rơi vào trường hợp là người thụ động trong giao tiếp, hãy học cách nói chuyện tự nhiên và điềm tĩnh. Đừng tỏ ra quá nhút nhát rụt rè, cũng đừng bị động lệ thuộc vào người khác! Hãy làm mới mình bằng cách bắt chuyện với những người chưa quen biết, bạn sẽ dễ dàng hòa mình vào câu chuyện của họ và bộc lộ hết cái tôi cá tính của mình!
  Bước thứ năm: Học cách thuyết phục người khác và lôi kéo họ vào cuộc nói chuyện!
  Điều này cũng không quá khó khi bạn biết hết những sở thích, sở trường của người đó, chỉ cần bạn nắm được điểm mấu chốt của vấn đề bạn sẽ dễ dàng thuyết phục họ! Thái độ nói chuyện của bạn cũng có tác động rất lớn đến cách đánh giá của người đối diện đấy! Rất nhiều người tự tin, phô bày hết những hiểu biết của mình nhưng lại không nhận được sự đồng tình của đối tác. Đơn giản vì họ quá hợm hĩnh, tỏ ra quá rành rõi khiến người khác nghi ngờ! Hãy để cho đối tác của mình ngưỡng mộ ở mức vừa phải! Đủ để thuyết phục họ tin và ủng hộ bạn! Đừng để họ nghi ngờ về tính chân thật của lời nói!
  Kỹ năng giao tiếp rất cần thiết cho cuộc sống của mỗi người, vì thế, bạn chứ không ai khác có thể hình thành kỹ năng giao tiếp cho mình. Nhất là sự tự tin trong giao tiếp với đồng nghiệp, bạn hàng hay đối tác! Chỉ cần bạn biết cách thu phục nhân tâm, bạn làm gì cũng sẽ thành coog. Tuy nhiên, hãy nhớ lời nói đi đôi với hành động mới có giá trị bạn nhé!


  Source: Năm bước để tự tin trong giao tiếp!
   


  ngai_sieu_nhan, hermione_aof, mcsa1 bạn khác thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...