1. nguoishowbiz

  nguoishowbiz Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Muốn xương chắc khỏe thì cần hạn chế 4 thực phẩm này

  Để phòng chống loãng xương, bạn không nên chỉ ăn thực phẩm giàu canxi mà còn cần tránh các loại thực phẩm gây ảnh hưởng xấu đến xương. Dưới đây là bốn loại thực phẩm bạn cần tránh ăn nhiều để giữ xương chắc khỏe.

  1. Muối

  Muối hiện diện trong hầu như tất cả món ăn, đặc biệt là đồ ăn chế biến sẵn. Một chế độ ăn nhiều muối có thể làm tăng lượng canxi bị đào thải qua đường nước tiểu, tăng lượng canxi bị mất trong xương.

  Người lớn không nên ăn quá 2000mg muối (tương đương 1 muỗng cà phê muối) mỗi ngày. Trẻ em chỉ nên ăn muối với số lượng bằng 1/3 hoặc 1/2 người lớn, tùy độ tuổi.

  Cần lưu ý, trẻ em dưới 1 tuổi không cần phải nêm muối vào thức ăn.

  2. Rượu

  Các bác sĩ khuyến cáo rằng nam giới không nên uống quá 3 ly rượu, phụ nữ 2 ly rượu mỗi ngày, tương đương với 220ml bia, 100ml rượu vang, 30ml rượu nặng.

  Việc uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc hấp thu và sử dụng canxi, vitamin D, các chất dinh dưỡng cho xương, làm tăng nguy cơ loãng xương. Điều này còn ảnh hưởng đến hình thành tế bào xương và hooc mon điều hòa chuyển hóa canxi.

  Nghiện rượu nặng trong thời gian dài thường đi đôi với suy dinh dưỡng do ăn uống không đầy đủ.

  3. Cà phê

  Vài nghiên cứu cho thấy uống hơn 2-3 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Caffeine làm tăng thải canxi qua nước tiểu, giảm hấp thụ canxi.

  Các nghiên cứu gần đây khuyên rằng nên điều hòa lượng caffeine uống hàng ngày bằng cách dùng thêm canxi (khoảng 800mg mỗi ngày) để không gây hại cho xương.

  4. Chế độ ăn quá nhiều protein

  Thành phần xương chiếm khoảng 50% là protein, thiếu protein chó thể gây ảnh hưởng đến việc duy trì khối lượng xương, chuyển hóa xương.

  Tuy nhiên, vài nghiên cứu khuyến cáo rằng ăn quá nhiều và kéo dài các thực phẩm có tính acid như protein có thể dẫn đến loãng xương. Nếu chế độ ăn quá nhiều protein, thiếu thực phẩm có tính kiềm như rau quả, các chất khoáng tính kiềm như kali, canxi, magie có thể bị lấy đi khỏi xương.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...