1. camnanggiadinh

    camnanggiadinh Thành viên mới

    Mực xào cần tỏi, canh nấm rơm đậu hũ non, khoai tây chiên bơ...

    Mực là loại hải sản dễ chế biến, bạn có thể chiên, xào, nướng hay nấu canh... trong bữa ăn hàng ngày. Hôm nay, đầu bếp Nấm Rơm sẽ giới thiệu với bạn món xào từ mực rất ngon lại chế biến không quá cầu kỳ: Món mực xào cần tỏi. Thêm canh nấm rơm đậu hũ non và khoai tây chiên nữa sẽ làm nên thực đơn chiều hoàn hảo cho gia đình bạn đấy, hãy cùng bắt đầu nào!

    Món 1: Mực xào cần tỏi hành tây
    Nguyên liệu:
    - 300 gr mực tươi
    - 2 củ hành tây
    - 2 cây tỏi tây
    - 100 gr cần tây
    - Hạt nêm, gia vị, hạt tiêu, tỏi, dầu ăn.
    [​IMG]
    Thực hiện:
    - Mực có thể chọn mực ống hoặc mực lá đều được. Rửa sạch, tẩy gừng rượu cho thơm, hết tanh, thái miếng, ướp với hạt nêm, gia vị, hạt tiêu.
    - Hành tây bóc vỏ, thái múi cau, tách rời, rửa sạch.
    - Tỏi tây, cần tây, rửa sạch, cắt khúc.
    - Cho dầu ăn vào chảo cho nóng, cho tỏi băm vào xào thơm, cho tiếp mực vào xào vừa chín. Không xào lâu quá, mực sẽ bị dai và mất độ giòn, ngọt. Trút mực ra để riêng.
    - Cho thêm chút dầu ăn, cho hành tây vào xào trước, gần chín cho tỏi và cần tây xào chung. Nêm gia vị, hạt nêm cho vừa miệng. Trút mực đã xào, trộn đều, tắt bếp.
    - Cho mực xào ra đĩa, rắc hạt tiêu lên trên. Ăn nóng.

    Món 2. Canh nấm rơm đậu hũ non
    Nguyên liệu:
    - 100 g thịt nạc heo băm nhuyễn
    - 200 g nấm rơm, ngâm nước muối 15 phút, gọt, rửa sạch
    - 1 cây tàu hũ non tròn, cắt khoanh vừa ăn
    - 100 g hẹ non, tách từng lá, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn
    - 2 cây hành lá rửa sạch, cắt nhỏ
    - Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, muối, nước mắm ngon
    [​IMG]
    Thực hiện:
    - Ướp thịt băm nhuyễn với 1 muỗng cà phê nước mắm, hành lá cắt nhỏ, và 1 muỗng cà phê hạt nêm.
    - Nước sôi, nặn thịt thành viên tròn nhỏ cho vào nồi hoặc dùng thìa múc từng nửa thìa thịt băm vào nước sôi, vớt bọt.
    - Thịt cho vào nồi, nước sôi thì vớt bọt cho nồi canh trong, sau đó cho nấm rơm vào, chờ sôi trở lại thì cho tiếp đậu hũ.
    - Nêm lại cho vừa ăn với muối và hạt nêm. Sau cùng, thả hẹ vào rồi nhắc nồi canh ra khỏi bếp ngay nếu không hẹ bị héo, dai, xuống màu, mất ngon.

    Lưu ý - Chọn loại nấm rơm còn búp tròn, chưa nở thành hình chiếc dù, bóp nhẹ thấy còn cứng tay
    - Thả hẹ vào rồi nhắc nồi canh ra khỏi bếp ngay nếu không hẹ bị héo, dai, xuống màu, mất ngon.
    - Dùng một cái dao bén cạo nhẹ ở gốc (giống như cạo vỏ gừng), nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa, bắt mắt hơn là gọt bỏ hẳn phần gốc rất phí. Nấm rơm còn tươi cứng thì việc cạo nấm rơm sẽ rất dễ.
    - Nấm rơm thường có mùi hơi mốc, khi cạo sạch nấm rơm bỏ ngay vào thau nước muối pha loãng, ngâm trong 15 phút rồi xả sạch thêm 2 lần, nấm sẽ thơm và hết nhớt.

    Món 3: khoai tây chiên bơ
    Nguyên liệu:
    - 600 gr khoai tây, rửa thật sạch, để nguyên vỏ và cắt miếng vuông nhỏ
    - 4 thìa bơ
    - 1 củ hành tây, thái nhỏ
    - Tỏi, gia vị, tiêu
    [​IMG]
    Thực hiện:
    - Sắp khoai tây đã thái vào một cái âu to (chọn âu thủy tinh dùng được cho lò vi sóng). Rải một thìa bơ lên trên mặt khoai và dùng nilon bọc thức ăn phủ lên miệng âu.
    - Cho vào lò vi sóng khoảng 5 phút đến khi khoai mềm, giữa chừng thì lấy âu khoai ra, để nguyên phần nilon và xóc khoai lên để tất cả các miếng khoai đều gần chín.
    - Trong lúc đó, đặt chảo lên bếp, đun chảy một thìa bơ, cho tỏi vào phi thơm, cho hành tây vào xào đến khi mềm là được, thời gian xào khoảng 5 phút. Sau đó cho hành ra một cái bát.
    - Đặt chảo trở lại bếp và cho tiếp 2 thìa bơ vào, đun ở mức lửa trung bình, cho khoai vào rán, dùng thìa đảo nhẹ. Rắc chút gia vị cho ngấm, rồi dùng thìa lật các miếng khoai để các mặt đều chín vàng, hơi giòn bên ngoài, thời gian rán độ 5 – 7 phút.

    Tráng miệng: Chè bí
    Bí đỏ giàu protein và vitamin, khi nấu lên với đường, kem và cốt dừa cho vị béo ngậy, thơm ngon quyến rũ.
    Nguyên liệu:
    - ½ quả bí ngô
    - 2 chén nước
    - 200 ml cốt dừa
    - 150 ml kem sữa béo
    - 150 g đường
    - ¼ thìa muối
    - 100 g trân châu khô
    [​IMG]
    Thực hiện:
    - Trân châu khô rửa qua rồi đem chần trong nước sôi trên bếp.
    - Đun đến khi trân châu trở nên trong suốt thì vớt ra cho ngay vào nước lạnh. Vớt ra để ráo.
    - Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ. Cho bí vào nồi cùng 2 chén nước, đun sôi rồi nhỏ lửa hầm cho bí nhừ.
    - Dùng muôi nghiền nhuyễn bí trong nồi.
    - Tiếp đến cho cốt dừa, kem sữa béo, đường và muối vào nồi bí, đun sôi 3 phút.
    - Cho trân châu vào rồi tắt bếp.
    - Chè bí đỏ ăn nóng hoặc lạnh đều rất ngon vì thế mùa nào bạn cũng có thể chế biến thứ tráng miệng hấp dẫn này.
    CamNangGiaDinh.com.vn chúc gia đình bạn có bữa cơm thật ngon miệng!
     





Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...