1. myloveshinichi13

  myloveshinichi13 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Mưa sao băng Perseids 2011 - Mưa sao băng ngồi ngắm trăng vàng TT.TT

  Cực điểm mưa sao băng Perseids năm nay theo dự báo rơi vào khoảng 14h chiều ngày 13/8/2011. Do đó người quan sát tại Việt Nam không quan sát được thời điểm sao băng đạt cực điểm. Theo lý thuyết càng gần cực điểm càng có nhiều sao băng thì chúng ta nên quan sát vào rạng sáng các ngày từ 12 đến 15/8 và rạng sáng ngày 13/8 có thể là ngày có nhiều sao băng nhất với người quan sát ở Việt Nam.

  Tuy nhiên! Perseids năm nay đã bị IMO loại ra khỏi bảng danh mục sao băng năm 2011. Những ngày cực điểm của sao băng Perseids cũng là những ngày trăng tròn sáng vằng vặc. Và trăng rằm thì nó ám bầu trời suốt cả đêm đến sáng. Sự phá bĩnh của trăng rằm khiến cho một trận sao băng có mật độ sao băng khủng long ~ 100 sao/h tại nơi quan sát lý tưởng bị suy giảm thảm hại đến nỗi chả còn ai thèm quan tâm.

  Như mọi năm để quan sát sao băng Perseids thời điểm quan sát là sau nửa đêm và tốt nhất là sau 2h sáng khi chòm Perseus - tâm điểm của sao băng đã lên đủ cao khỏi chân trời Đông Bắc. Vùng trời Đông bắc lên đến đỉnh đầu nơi có tâm điểm sao băng sẽ là nơi có thể nhìn thấy được nhiều sao băng nhất từ nửa đêm cho đến rạng sáng.

  Năm nay, có thể những ngày trước cực điểm từ 9-12/8 lại quan sát được nhiều sao băng hơn vào rạng sáng 13/8 và sau đó, vì trăng sẽ lặn 1-2 tiếng trước khi bình minh. Sau ngày 13/8 ánh trăng sáng sẽ ngự trị bầu trời và đâu là cơ hội cho những ánh sao băng!?

  Lời khuyên: nếu như bạn sống ở miền quê, những nơi không bị ánh đèn ô nhiễm và có được thời tiết tốt, hãy cứ quan sát Perseids năm nay và thử vận may với những sao băng sáng. Nếu như bạn sống ở thành thị thì thôi hãy quên Perseids mà trùm chăn ngủ để ngắm sao băng trong mơ ở những ngày mưa bão này.
  Bảng hiển thị mật độ mưa sao băng Perseids của IMO, dựa trên các báo cáo từ các quan sát viên:
  [​IMG]


  [​IMG]
  bonus thêm ảnh chụp từ vệ tinh hôm nay
  Nguồn: HAAC
   


  widmonsterEch thích điều này.

 2. widmonster

  widmonster Thành viên KSV Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/4/2010
  Bài viết:
  331
  Lượt thích:
  204
  Kinh nghiệm:
  43
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Khoa học tự nhiên
  myloveshinichi13 là thành viên của HAAC nhỉ?
   
 3. myloveshinichi13

  myloveshinichi13 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/3/2010
  Bài viết:
  567
  Lượt thích:
  446
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  SV
  Trường:
  BKHCM
  Tại thg` xuyên vào nên hình như cũng đk 1 cái rùi ạ ^^
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...