Một chút suy ngẫm trong "Ngày của Cha"

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Cỏ May, 17/6/2011. — 1.271 Lượt xem

 1. Cỏ May

  Cỏ May Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Một chút suy ngẫm trong "Ngày của Cha"  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5.


  Câu chuyện cảm động về một người con gái khao khát cả đời được tìm gặp lại người cha đã mất tích. Mở đầu film là hình ảnh người cha tạm biệt con gái và ra đi trên bến sông. Dường như đó cũng là nơi hẹn ngày về của người cha. Câu chuyện xuyên suốt từ lúc người con từ lúc bé lẫm chẫm đến lúc lớn lên, có gia đình, rồi đến lúc già không thể đi được xe nữa, phải dắt bộ từng bước. Dù ngày nắng hay mưa, đêm đen hay giông tố..., cô vẫn ra đó để đợi người cha trở về... Một ngày khi dòng sông đã cạn, cô bé, giờ là bà cụ mới đến được nơi con thuyền đã bị đắm của người cha. Cô nằm xuống như để cảm nhận được hơi ấm của ông. Đó cũng là nơi họ gặp nhau ... nhưng chỉ là trong tiềm thức của cô bé hay là của người xem mà thôi.

  Hình ảnh người con đạp xe ra bến sông luôn kèm theo một hình ảnh đối lập. Khi còn bé thì đó là một cụ già. Lúc đã trở thành bà cụ chậm chạp thì lại là một cô bé đạp xe ngược đường. Nó gợi đến đến sự lặp lại của số phận, tình cha con, niềm tin, niềm khát khao...

  Câu chuyên nhẹ nhàng nhưng gợi lên trong lòng người xem biết bao nghĩ suy. Kết hợp với bản nhac nền Valurile Dunării (Sóng sông Danube), bộ phim thật sự đã làm xao động lòng người..........

  o O o

  Bộ phim hoạt hình ngắn Father and Daughter do Micheal Duduk De Wit sáng tạo là bộ phim dài nhất trong số các tác phẩm ông đã làm, với độ dài 8 phút 30 giây, so với 2 tác phẩm khác của ông là Tom Sweep (2 phút 30 giây), và The Monk and the Fish (6 phút 20 giây) (trong đó tác phẩm thứ 2 The Monk and the Fish cũng từng đoạt một giải Oscar vào năm 1995).

  Thời gian dự kiến ban đầu để hoàn thành bộ phim dài hơn 8 phút này được ấn định là 4 năm nhưng ê kíp làm phim đã rất cố gắng và đã hoàn thành nó trong vòng 2 năm. Bộ phim họat hình này đạt con số kỷ lục về các giải thưởng, với trên 40 giải lớn nhỏ khác nhau (chưa thống kê được đầy đủ), trong đó giải thưởng cao nhất là Oscar cho phim hoạt hình ngắn hay nhất tại Oscar 2001.

  Mặc dù là sản phẩm hợp tác của hai xưởng phim thuộc hai quốc gia khác nhau (Cloudrunner Ltd, Anh và CineTe Filmproductie bv, Hà Lan) Father and Daughter đã được xem tác phẩm kinh điển của nền hoạt hình Hà Lan khi thể hiện được rõ nét đặc trưng của hoạt hình đất nước này, đó là đặc trưng no-dialogue hay còn gọi là non-verbal, đặc trưng không sử dụng hiệu ứng lời thoại và chỉ thông qua động tác, cử chỉ, âm nhạc nền là chủ yếu. Chính những hiệu ứng này đã làm nên nét đặc biệt và khắc sâu thêm hình ảnh một Father and Daughter nơi người xem.

  nguồn youtube.

   Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...