Món ngon từ khô nhái

PBHuyen

Thành viên
Tham gia
7/1/2016
Bài viết
2
Khô nhái – Một loại đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang, miền tây sông nước. Khô nhái được chế biến từ những con nhái cơm, nhái cơm này có quanh năm nhưng nhiều nhất là vào mùa mưa ở trên đồng hoặc dưới chân núi. Do sống trong môi trường hoang dã, không nuôi được theo kiểu công nghiệp nên khô nhái mang đậm hương vị của thiên nhiên, thịt dai, rất ngon mà không độc hại. Những con khô nhái thơm ngon, uốn lượn đầy sức hấp dẫn, khiến các quý ông khó cưỡng lại mà ưu ái gọi loại khô này với cái tên vui tai "Vũ nữ chân dài" trên bàn nhậu.

Để thêm “vũ điệu” độc lạ cho những “vũ nữ” này, các bạn có thể tham khảo các “màn trình diễn” dưới đây:

1. Vũ nữ mộc mạc – khô nhái chiên dầu

Đây là cách chế biến đơn giản nhất nhưng lại là món ngon không kém phần hấp dẫn. Các bạn chỉ cần chiên sơ khô nhái trong dầu sôi già là đã có ngay món “lai rai” vừa thơm vừa giòn, ngọt dịu, vừa cay cay, mằn mặn lại beo béo tạo nên mùi vị rất đặc trưng của miền Tây sông nước. Người ăn có thể nhai cả xương và thịt.

Khô nhái sau khi chiên có thể chấm cùng mắm me hoặc tương ớt hay ớt xanh đều được nhé! Tuy nhiên, món khô nhái này mà hoà quyện cùng mắm me thì hương vị thật tuyệt hảo, chua – cay – mặn – ngọt đủ cả.


untitled_design__4_.jpg

2. Khô nhái cháy tỏi

Chỉ cần nghe qua cái tên thôi cũng đã phảng phất mùi thơm của tỏi hoà quyện cùng mùi vị đặc trưng của khô nhái, hấp dẫn quá phải không nào?!

Các bạn chỉ cần bắc chảo dầu cho nóng, phi tỏi cho thơm và hơi vàng thì bỏ khô nhái vào từng nắm, nhớ đảo nhanh và đều nhé. Khoảng 10-15 giây là được, thấy khô nhái vàng đẹp thì vớt ra là đã thưởng thức rồi!

Các bạn cũng có thể cho thêm mắm me hoặc mắm pha loãng với đường, đảo sơ với khô nhái trên bếp cũng có một món ngon tuyệt hảo nhé.


untitled_design__5_.jpg

3. Khô nhái chiên nước mắm

Khô nhái được biến tấu thành món ngon lạ miệng, hấp dẫn theo kiểu chiên nước mắm, ăn kèm với salad, rau húng quế, dưa leo hay rau răm. Lạ lạ mà ngon ngon!

Cách làm món này cũng khá đơn giản, các bạn phi hành tỏi trên chảo dầu nóng cho thật thơm, rồi đảo nhanh tay khô nhái chiên vàng giòn. Sau đó, trút hỗn hợp pha sẵn gồm: mắm, đường, chút xíu tỏi vào chảo đang chiên khô nhái, xốc đều. Tiếp theo các bạn cho thêm hành tây xắt mỏng, và cuối cùng thêm một ít đầu hành trần và hành lá vào nhé. Tắt bếp, trang trí thêm dưa leo, rau thơm lên đĩa, và ăn kèm với salad thì tuyệt quá phải không nào!


untitled_design__2_.jpg

4. Khô nhái nướng sa tế

Lưu ý cho món này là các bạn nên dùng khô nhái chưa qua tẩm ướp gia vị nhé. Các bạn dùng hỗn hợp sa tế pha loãng với nước và mắm me, thêm chút đường ướp cùng khô nhái, để một lúc cho thấm gia vị (khoảng 15-20 phút) rồi đem nướng qua bếp than, nếu ai muốn đơn giản thì rang sơ trên chảo cũng được nhé. Mùi thơm nức của sa tế hoà quyện cùng mùi vị hấp dẫn của khô nhái sẽ khiến bạn phải thử đến lần thứ 2 đấy!


untitled_design__3_.jpg

Nguồn: Azfarm.vn
 
×
Quay lại
Top