Mặt trăng khổng lồ vào ngày 19-3

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi leduy, 14/3/2011. — 2.205 Lượt xem

 1. leduy

  leduy Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Mặt trăng khổng lồ vào ngày 19-3

  Ngày 19-3, Mặt trăng sẽ xoay quanh Trái đất gần hơn trong 18 năm qua, với khoảng cách 356.577km. Vào thời điểm đó, Mặt trăng sẽ tròn, trở nên to hơn, chiếu sáng hơn, mà nhà chiêm tinh học Richard Nolle, người điều hành trang web astropro.com, gọi là “siêu mặt trăng”.
  Khi trở nên “siêu cực lớn”, Mặt trăng có thể gây nên nhiều biến động cho Trái đất: những cơn bão lớn, động đất, núi lửa và những thảm họa thiên nhiên tàn khốc.

  [​IMG]
  Ngày 19-3, Mặt trăng sẽ ở điểm gần nhất với Trái đất trong vòng 18 năm qua - Ảnh: Space

  Website về thiên văn học Life’s Little Mysteries dẫn chứng hiện tượng “siêu mặt trăng” từng xảy ra năm 1955, 1974, 1992 và 2005 khiến thời tiết trở nên thường xuyên khắc nghiệt hơn, chẳng hạn thảm họa sóng thần ở Indonesia - khiến hàng trăm ngàn người thiệt mạng- xảy ra chỉ hai tuần trước khi Mặt trăng tiến gần Trái đất nhất vào năm 2005.
  Tuy nhiên, theo ông Pete Wheeler thuộc Trung tâm thiên văn học quốc tế, những cảnh báo của các nhà khoa học “bi quan” là không có cơ sở và “những sự kiện xảy ra ở trên chỉ là trùng hợp ngẫu nghiên”.
  Ông John Vidale tại Đại học Washington ở Seattle (Mỹ) - giám đốc mạng lưới địa chấn Tây Bắc Thái Bình Dương - cho biết: “Mặt trăng tiến gần Trái đất không hề liên quan tới thảm họa thiên nhiên như động đất hay núi lửa phun trào. Hiện tượng Mặt trăng tiến gần Trái đất chỉ khiến thủy triều trên Trái đất biến động mạnh hơn mà thôi. Chúng ta không thể biết chắc điều gì sẽ xảy ra vào ngày 19-3”.
  Có điều là từ tháng 1 đến tháng 3-2011, nhiều thảm họa thiên nhiên đã xảy ra có sức tàn phá lớn và cướp đi nhiều sinh mạng như lũ lụt ở Úc, Brazil, động đất ở New Zealand, Trung Quốc và Nhật Bản.


  DUY PHÚC (Theo Space)
   


  yêu, linhlan19sinh viên BK thích điều này.

 2. bamboo_kute

  bamboo_kute mất hết niềm tin rùi......huhu... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/1/2011
  Bài viết:
  1.024
  Lượt thích:
  639
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  "Siêu mặt trăng" rực rỡ trên trời Hà Nội
  Sau 4 ngày mưa rả rích, ngày hôm nay thời tiết Hà Nội khô ráo và rất lí tưởng để có thể quan sát hiện tượng thiên nhiên kì thú - Siêu mặt trăng.
  Từ khoảng 6.30 chiều nay (19/3 tức rằm tháng 2 âm lịch) đã có thể quan sát được "Siêu mặt trăng" trên bầu trời Hà Nội. To hơn bình thường chỉ 12%, nhưng sáng hơn bình thường tới 30% nên chỉ cần ngước mắt lên là chúng mình có thể thấy mặt trăng sáng rực rỡ trên bầu trời.

  Ngay từ 7h tối, chúng tớ đã đi một vòng loanh quanh phố phường Hà Nội để chộp lại những hình ảnh đầu tiên của Siêu mặt trăng.



  "Siêu mặt trăng” là thuật ngữ dùng để chỉ hiện tượng mặt trăng ở gần trái đất. Khi đó, mặt trăng trông sẽ to hơn, lớn hơn bình thường.

  Mặt trăng sẽ to hơn bình thường từ 12 - 14%, nhưng sáng hơn đến 30%.


  [​IMG]

  [​IMG]
  Phải rất tinh ý mới có thể thấy mặt trăng to hơn mọi khi, nhưng về độ sáng thì bạn có thể dễ dàng nhận ra.

  [​IMG]
  Nhìn qua những cành cây ở khu phố cổ, mặt trăng tỏa sáng rực rỡ.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Mặt trăng nhìn từ phía Vườn Hồng.

  Cả chiều hôm nay Sài Gòn mưa tầm tã, đến tối trời khá nhiều mây nên mặt trăng không được sáng rực rỡ như mong muốn. Còn tại Hà Nội, thời tiết lí tưởng đã giúp chúng mình có thể thoải mái ngắm nhìn bằng mắt thường hiện tượng kì thú này, mà không sợ bị tác hại gì cho đôi mắt.

  Sau đó thì chúng tớ dừng chân tại đường Nguyễn Phong Sắc kéo dài để tham gia buổi offline của CLB thiên văn nghiệp dư Hà Nội - để cùng chiêm ngưỡng Siêu mặt trăng với khoảng cách thật... gần bằng kính thiên văn tự chế cực "cool".

  CLB thiên văn HN bao gồm các thành viên tuổi đời từ 15-25 cùng một số bậc "lão làng" có kinh nghiệm, nhưng tất cả đến với CLB đều vì lòng đam mê với những thiên thể cách trái đất hàng chục năm ánh sáng đấy.

  Tham dự một buổi offline tối nay quan sát với các thành viên CLB thiên văn, đặc biệt lại vào dịp có "siêu mặt trăng" hiếm có này, mới thấy hiểu biết của các thành viên CLB thiên văn thật đáng nể. 100% kính thiên văn được dùng trong buổi quan sát đều là sản phẩm "handmade" của các thành viên với độ phóng đại cực đại của các kính từ 100 lần đến 300 lần. Ngoài ra các kính thiên văn này đều có thể gắn thêm máy ảnh để có thể tạo thành những ống kính "siêu tele" chụp cận cảnh chị Hằng đấy.

  [​IMG]
  Những hình ảnh của Siêu mặt trăng được chụp qua kính thiên văn "tự chế" của các bạn trong nhóm.


  Bạn Nguyễn Thế Hoàng, thành viên CLB, cho biết hiện tượng "siêu mặt trăng" là dịp hiếm có thời điểm mặt trăng lại gần trái đất nhất trùng với thời điểm trăng tròn (thường xảy ra 3,4 lần/năm) nhưng ngày 19/3 năm nay, thời điểm này lại trùng với thời điểm mặt trăng lại gần trái đất nhất trong suốt 18 năm qua, vì vậy khi quan sát các bạn có thể thấy mặt trăng với kích thước lớn hơn 14,15% và sáng hơn bình thường tới 30%. Những kiến thức này đều được Hoàng phổ biến cho các thành viên trước buổi quan sát để các bạn có thêm kiến thức trước mỗi buổi offline thế này.


  [​IMG]
  Nào cùng quan sát "chị Hằng"!

  [​IMG]
  Anh Chính (đeo kính ở giữa) là chủ nhân của chiếc kính thiên văn tự chế hàng khủng này đấy.

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  Ống kính tự chế bằng ống tuýp với độ phóng đại tới 100 lần đấy, khủng chưa???

  [​IMG]
  Có rất nhiều các bạn gái trong CLB này nhé.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Bản đồ sao là phương tiện "tác chiến" trong mỗi buổi quan sát thiên thể của CLB đấy.

  [​IMG]

  [​IMG]
  Vài hình ảnh của siêu mặt trăng chúng tớ ghi được qua kính thiên văn của CLB này!

  Tuy nhiên, rất tiếc là tới khoảng gần 9h tối, trời Hà Nội lại có nhiều mây, khiến "Siêu mặt trăng" lúc ẩn lúc hiện, vì thế mà cũng kém sáng hơn. Vì thế, nếu bạn chưa kịp ngắm nhìn "Siêu mặt trăng" trực tiếp, thì có thể "ngắm tạm" qua bài viết này của chúng tớ nhé.


   
 3. jiji

  jiji HC kháng chiến chống nắng Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  13/12/2010
  Bài viết:
  1.628
  Lượt thích:
  493
  Kinh nghiệm:
  83
  tuyệt, mai quá, hôm qua mình có ngắm trăng, mà ko để ý là nó to hơn nhỉ.
   
 4. bamboo_kute

  bamboo_kute mất hết niềm tin rùi......huhu... Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  2/1/2011
  Bài viết:
  1.024
  Lượt thích:
  639
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  hjhj
  hồi tối bamboo cũng có ngắm trăng nữa nè
  nhưng chỉ thấy nó sáng hơn bình thường thôi chứ hok để ý là to hay nhỏ hơn bình thường
   
 5. KenJi

  KenJi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/3/2011
  Bài viết:
  27
  Lượt thích:
  10
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Hùi tối Ken ngắm mặt trăng, nhìn 1 hùi thấy mặt người in trên mặt trăng thay đổi liên tục, nhìn 1 hùi nữa mí hay mình bị hoa mắt :KSV@08:
   
 6. lolli

  lolli chơi vơi Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  30/1/2011
  Bài viết:
  134
  Lượt thích:
  72
  Kinh nghiệm:
  28
  Nghề nghiệp:
  Sinh viên
  Trường:
  ĐH Kinh tế quốc dân
  Hờ,công nhận. Lolli chỉ thấy mặt trăng sáng hơn chứ ko để ý nó to hơn:KSV@02:
   
 7. nguyenthiensinh

  nguyenthiensinh Thành viên mới

  Tham gia:
  16/3/2011
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  3
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học hà nội
  Hôm đấy là rằm mà. nên trăng to và sáng là đúng rồi. hôm sau ngày 16 âm trăng sẽ tròn và sáng hơn nữa. "siêu mặt trăng" xuất hiện ở hà nội ngày hôm ấy nắng lắm nên nhìn rõ lắm
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP