Mạng xã hội - những điều được và mất

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Sun Glare, 26/7/2011. — 1.563 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Mạng xã hội - những điều được và mất

  Sự phát triển nhanh chóng đến phổ biến của các trang như Facebook, myopera, 360plus đặt ra một câu hỏi: khi tham gia mạng xã hội, bạn được và mất gì?Khi online ngày nay, chẳng khó khăn gì để bạn tìm thấy những trang mạng xã hội với những nội dung và tính năng khác nhau. Tuy nhiên, xung quanh các mạng xã hội và sự phát triển nhanh chóng đến phổ biến của các trang như Facebook, myopera, 360plus và các diễn đàn lớn nhỏ, có rất nhiều vấn đề nảy sinh. Vậy một câu hỏi đặt ra là, khi tham gia mạng xã hội, bạn được và mất gì?
  [​IMG]
  1. Kết nối và chia sẻ
  Không ai có thể phủ nhận, tính năng nổi trội nhất của mạng xã hội chính là sự kết nối và chia sẻ. Mạng xã hội cho phép bạn được là chính mình, và cũng không ngăn cấm bạn tự vẽ ra hình tượng một "bạn" rất riêng. Nói cách khác, bạn có thể tự tin thể hiện những gì bạn muốn với thế giới xung quanh, và đón nhận sự phản ứng khác nhau từ bạn bè.
  Với đối tượng hướng đến là giới trẻ, nên những trang này đã rất sáng tạo trong các ứng dụng của mình. Bạn có thể đặt status thể hiện cảm xúc, và ngay lập tức nhận được ngay những comment từ bạn bè. Bạn cũng có thể tạo lập các album ảnh riêng, và chia sẻ các liên kết âm nhạc, báo chí với mọi người.
  Có thể nói, mạng xã hội ra đời giúp teen và người trẻ Việt hoà nhập vào cộng động thế giới nhanh hơn và năng động hơn, tự tin làm chủ cũng như sẵn sàng đón nhận sự phản ứng từ những người xung quanh.

  2. Nâng cao sự tự tin
  Cùng với sự chia sẻ, kết nối, đó là chính là chỉ số tự tin của giới trẻ được tăng lên đáng kể. Để khoe với bạn bè những bức ảnh độc đáo, họ sẵn sàng lựa chọn địa điểm, trang phục, và tạo dáng rất cá tính. Những người bạn rụt rè, nhút nhát, nhờ những trang mạng xã hội, mà khả năng tự tin vào bản thân mình đã được tăng lên đáng kể. Họ không còn chui trong vỏ ốc của mình, mà đã can đảm và sẵn sàng chia sẻ, hội nhập và thể hiện - Một trong những tính cách quan trọng và cần thiết trong xã hội hiện nay.

  ... Nhưng...

  3. Xa rời thế giới xung quanh
  Tác dụng phụ của những trang mạng xã hội đó là việc đã biến teen mình trở thành những người thụ động, xa rời thế giới xung quanh. Teen ngày đêm "ăn diễn đàn, ngủ diễn đàn, làm gì cũng nhắc đến diễn đàn", và "nhất facebook, nhì facebook, cuộc sống là facebook". Teen sẵn sàng từ chối những chuyến đi chơi cùng bạn bè, chuyến tham quan cùng câu lạc bộ để ở nhà online, "săn" những comment để có thể comment trả lời ngay lập tức. Teen cũng sẵn sàng bỏ bê bữa cơm gia đình, việc học hành vì ngày đêm miệt mài "chém gió" trên diễn đàn. Và không ít teen đã thật sự đánh mất chính mình kho tự huyễn hoặc bản thân bằng hình ảnh một con người hoàn toàn khác trên mạng.

  4. Những thói hư tật xấu du nhập
  Một trào lưu mới ra đời đó là ngôn ngữ mạng. Với cách viết toàn các kí tự, những câu "chém gió, nói đểu", những slogan lạ tai, giới trẻ mình đang góp phần không nhỏ vào việc làm xấu đi bản sắc tiếng Việt. Đó cũng là lí do tại sao, trong mỗi kì thi đại học, cao đẳng, tốt nghiệp THPT chúng ta lại có dịp vừa cười vừa xót trước tình trạng văn lủng củng, hài hước của teen mình.
  Không dừng lại ở đó, việc ngày ngày mải miết với những trang mạng xã hội, những nhóm này, hội nọ đã biến teen thành những người ích kỉ. Họ sẵn sàng nói xấu nhau, chửi bới nhau bằng thứ ngôn ngữ "chợ búa" ngay trên mạng, và đôi khi, quá khích, cũng chẳng thiếu những trường hợp kéo nhau ra ngoài đường, cổng trưởng học để đánh nhau chỉ vì lí do lãng xẹt "nó nói xấu hội mình"...

  Mạng xã hội không xấu nếu chúng ta thật sự biết cân bằng nó cho cuộc sống của mình. Hãy sử dụng các trang mạng xã hội đúng với tính năng của nó, đừng biến những thứ đáng đươc hoan nghênh và khuyến khích trở thành những thứ bị tẩy chay, kì thị. Những điều đó, hoàn toàn phụ thuộc vào chính chúng ta trong công cuộc "giữ gìn bản sắc mạng xã hội".
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP