Lớp học vui vẻ- Giờ kiểm tra 01 tiết môn Toán

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi i'm sunny, 12/5/2011. — 1.779 Lượt xem

 1. i'm sunny

  i'm sunny Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Lớp học vui vẻ- Giờ kiểm tra 01 tiết môn Toán

  Lớp học vui vẻ- Giờ kiểm tra 01 tiết môn Toán
  05-05-2011
  Thời gian làm bài: 45’

  Đề: Hãy tính trọng lượng của đám mây đang lơ lửng trên trời.

  Chú ý: Bạn có thể sử dụng tài liệu và tất cả các loại máy tính có thể nhé ;)

  Nếu vẫn chưa tìm ra lời giải thì các bạn có thể xem đáp án dưới đây, nhưng nhớ là không được điểm kiểm tra kỳ này đâu đấy [​IMG]

  Bài giải

  Đã bao giờ bạn tự hỏi đống tuyết xốp lơ lửng trên bầu trời nặng bao nhiêu? Hay một cơn bão thì độ mấy tấn? Một nhà khí tượng học Mỹ đã thực hiện phép ước lượng đó và kết quả có thể làm bạn kinh ngạc đấy. Hãy bắt đầu với một đám mây trắng xốp trắng đơn giản - một đám mây tích. Nó có thể chứa bao nhiêu nước trong mình? Peggy LeMone, nhà khoa học cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Khí quyển Quốc gia ở Boulder, Colorado, cho biết: “Nước trong một đám mây nhỏ có thể nặng khoảng 550 tấn. Hay để dễ hình dung hơn, bạn hãy liên tưởng nó với… những con voi. Một con voi trung bình có khối lượng khoảng 6 tấn, điều đó có nghĩa là đám mây tích nặng tương đương gần 100 con voi".
  [​IMG]
  Hình ảnh lượng nước khổng lồ bằng 100 con thú lớn nhất trên đất liền treo lơ lửng trên bầu trời lại gợi nên một câu hỏi khác: Cái gì giữ chúng ở đó?
  “Trước tiên, nước không tồn tại ở dạng giọt có kích cỡ to như con voi, mà bao gồm vô vàn các hạt rất rất nhỏ”, LeMone giải thích. Và những hạt bụi nước này lơ lửng trong tầng không khí ấm đang dâng lên ở bên dưới. Tuy nhiên, ý niệm về một lượng nước lớn nhường ấy treo trên bầu trời làm sửng sốt ngay cả đối với một nhà khí tượng học như LeMone. “Tôi không hề có chút ý thức nào về trọng lượng của một đám mây, cho tới khi tôi bắt đầu tính toán”, bà nói.
  Vậy bao nhiêu “chú voi” mây có mặt trong một cơn dông lớn…? Gấp mười lần đám mây tích chăng? Con số thực sẽ khiến bạn kinh ngạc: khoảng 200.000! Còn trong một cơn bão lớn, kết quả còn choáng váng hơn: 4 triệu con voi cũng chỉ nặng như thế. Điều đó có nghĩa rằng nước trong một cơn cuồng phong có khối lượng lớn hơn tất cả các con voi trên trái đất cộng lại. Có lẽ, còn nhiều hơn tất cả số voi từng tồn tại trên hành tinh chúng ta.

  [​IMG]


  theo biquyetonthiBrand's
   


  MiyanoMai, duyen10, hadung1282 bạn khác thích điều này.

 2. kogane

  kogane njnja tập sự Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  6/11/2010
  Bài viết:
  124
  Lượt thích:
  455
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  ^:)^ hay đấy
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...