1. tranquanglinh

  tranquanglinh Thành viên mới

  [Lớp 9] Cảm nhận khổ thơ cuối bài Sang thu của Hữu Thỉnh

  Cuối hạ, thu đến mang theo những cảm xúc bất chợt để lại trong lòng ai những bồi hồi, xao xuyến về một mùa thu nồng nàn, êm ái. Ngày hạ đi để nhường chỗ cho nàng thu dịu dàng bước tới, sự chuyển mình giữa hai mùa thật nhẹ nhàng và ngập ngừng như lưu luyến, vấn vương một cái gì đó của thời đã qua.

  Khoảnh khắc ấy thật đẹp, nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. Riêng nhà thơ Hữu Thỉnh thì khác, ông đã có một cái nhìn thật tinh tường, một cảm nhận thật sắc nét và một cách sống hoà hợp với thiên nhiên nên mới có thể vẽ lại bức tranh in dấu sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “Sang thu” – linh hồn của cả bài thơ chỉ vẻn vẹn trong hai từ thế thôi, song ý nghĩa sâu sắc chất chứa trong hai từ ngắn ngủi ấy lại không hề ít. Và có lẽ những ý nghĩa đó, lại tập trung nhiều hơn vào khổ thơ cuối bài:

  “Vẫn còn bao nhiêu nắng
  Đã vơi dần cơn mưa
  Sấm cũng bớt bất ngờ
  Trên hàng cây đứng tuổi”

  Mở đầu khổ thơ vẫn là nắng và mưa của mùa hạ đấy thôi, nhưng chỉ là “vẫn còn” và “vơi dần” – tất cả ngày một nhạt đi, chứ không như cái nắng gay gắt, chói chan cùng cơn mưa ào, xối xả của một mùa hạ sôi động nữa. Dường như vẫn còn luyến tiếc lắm, nhưng cuối cùng hạ vẫn phải chấp nhận rằng: “thu sang” và hạ phải đến một chân trời khác. Bằng nghệ thuật ẩn dụ sâu sắc, Hữu Thỉnh đã kết thúc khổ thơ qua hai câu văn thấm đẫm triết lý đáng để ta phải suy ngẫm:

  “Sấm cũng bớt bất ngờ
  Trên hàng cây đứng tuổi.”

  “Sấm” – đơn thuần là một hiện tượng đặc trưng của mùa hạ khi trước và sau cơn mưa lớn, “cây đứng tuổi” – theo nghĩa dễ hiểu nhất thì đó chỉ là những cái cây đã nhiều tuổi vì sống lâu năm. Nhưng điều mà Hữu Thỉnh muốn gửi đến chúng ta đâu chỉ là những điều giản đơn đến thế, mà “sấm” ở đây cũng được xem là những thăng trầm, sóng gió của vòng đời luôn thay đổi và qua những gian nan, thử thách ấy, con người cũng sẽ đổi thay một cách mạnh mẽ hơn và vững vàng hơn. Hình ảnh “hàng cây đứng tuổi” – tức chỉ người từng trải, những con người đã nếm được hết mùi vị ngọt ngào, cay đắng, mặn mà hay chua chát của cuộc sống, và tất nhiên khi họ đã trải nghiệm qua những khó khăn đó, thì giờ đây sẽ không phải rơi vào tình thế xao động hay lung lay trước những biến cố của vòng xoáy cuộc đời nữa. Nhìn sâu hơn qua hai câu thơ trên, Hữu Thỉnh cũng muốn nói lên sức mạnh của dân tộc Việt Nam thật kiên cường và bất khuất, thật dũng cảm và mạnh mẽ chống lại bọn giặc ngoài xâm để gửi trọn niềm tin yêu đến Tổ quốc, quê hương và bảo vệ bờ cỏi nước nhà.

  Từ bao nỗi suy tư của mình, Hữu Thỉnh đã góp phần làm cho cả bài thơ và khổ thơ cuối thêm nhiều ý nghĩa sâu sắc, in dấu trong lòng người đọc một ấn tượng khó phai mờ về một mùa thu tha thiết, nồng hậu và cả mùa hạ sôi động của dĩ vãng nữa. Cũng chính vì lẽ đó, mà ta cảm thấy yêu thiên nhiên hơn, yếu cái giao mùa và sự chuyển biến của đất trời trên quên hương mình, cũng như yêu vòng tuần hoàn máu chạy khắp cơ thể qua chính con tim này!

  Video Clip này được chèn từ YouTube. Bạn có thể xem trên các trình duyệt có hỗ trợ HTML5 và Flash.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Tìm kiếm liên quan

 1. cam nhan kho cuoi bai sang thu

  ,
 2. cảm nhận 2 khổ cuối bài sang thu

  ,
 3. cảm nhận khổ thơ cuối bài sang thu

  ,
 4. cảm nhận về khổ thơ cuoi bài sang thu,
 5. cảm nhận của em về khổ cuối bài thơ sang thu,
 6. cam nhan cua em ve kho tho cuoi bai sang thu,
 7. cam nhan cua em ve kho cuoi cua bai sang thu,
 8. phan tich kho tho cuoi bai sang thu,
 9. khổ cuối sang thu,
 10. phân tích khổ cuối bài sang thu,
 11. phan tich kho tho cuoi bai tho sang thu,
 12. cam nhan cua e ve kho tho cuoi sang thu,
 13. cảm nhận về khổ thơ cuối của bài sang thu,
 14. Viết một đoạn văn ngắn nêu cảm nhận về khổ thơ cuối của bài thơ Sang Thu của Hữu Thỉnh,
 15. nghe những đoạn cảm nghĩ của em về đoạn thơ cuối của bài Sang Thu dan bai,
 16. cảm nhận về hai khổ thơ cuối bài sang thu,
 17. phân tích khổ thơ cuối bài sang thu viết đoạn văn,
 18. khổ thơ cuối bài sang thu,
 19. viết đoạn văn nêu cảm nhận về khổ cuối bài sang thu,
 20. phân tích khổ cuối bài thơ sang thu,
 21. ý nghĩa khổ thơ cuối bài sang thu,
 22. cam nhan cua e ve kho tho cuoi cung,
 23. suy nghĩ và cảm nhận của em về khổ thơ cuối bài Sang Thu của Hữu Thỉnh,
 24. cam nhan va suy nghi ve 2 kho cuoi sang thu,
 25. bình khổ cuối bài sang thu
Đang tải...