1. rubi_mos2002

  rubi_mos2002 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Lợi ích của sự nhìn thấy rừng mà không thấy cây

  Một tiêu chí về người hạnh phúc đó là họ không sống thực tế - họ lướt qua cuộc sống một cách sung sướng mà không nhận ra những vấn đề và sự xấu xa của thế giới. Những người thỏa mãn gần như ít khi có xu hướng phân tích và nhắm vào tiểu tiết. Một nghiên cứu của nhà tâm lý Joseph Forgas (đại học New South Wales) phát hiện thấy những người có khuynh hướng hạnh phúc – họ là những người có một khuynh hướng thiên về điều tích cực – ít nghi ngờ hơn những người khác. Họ có xu hướng mở lòng trước những người xa lạ và do đó có thể đặc biệt dễ bị lừa và tin vào những lời nói dối.

  [​IMG]

  Chắc chắn là có một thái độ hoài nghi có thể có lợi khi sống trong một thế giới phức tạp với những đồng nghiệp, người quen. Nhà tâm lý Paul Andrews (Virginia Commonwealth University ) nói rằng những người trầm cảm thì có khả năng thích nghi. Họ là những người hay suy ngẫm về những kinh nghiệm của họ hơn những người khác – và do đó có được sự hiểu biết sâu sắc về bản thân họ hoặc về thân phận con người. Một chút chú ý về tiểu tiết giúp bạn có một sự đánh giá thực tế hơn về xã hội.

  Nhưng chú ý quá nhiều đến tiểu tiết có thể gây trở ngại cho hoạt động hằng ngày, được ủng hộ bởi nghiên cứu của nhà tâm lý Kate Harkness, phát hiện thấy những người đang có tâm trạng chán nản có nhiều khả năng chú ý đến những thay đổi nhỏ trong những biểu hiện khuôn mặt. Trong khi đó, người hạnh phúc có xu hướng bỏ qua những sự thay đổi nhỏ đó – một cái nhìn khó chịu, một nụ cười mỉa mai. Bạn có lẽ nhận thấy hiện tượng này từ những tương tác với người yêu của bạn. Khi đang có tâm trạng xấu, chúng ta có xu hướng chú ý đến những thay đổi nhỏ nhặt nhất và dường như không thể rút ra khỏi một trận cãi nhau (“Tôi thấy bạn trợn mắt với tôi! Tại sao bạn làm thế!?”), trong khi đó khi chúng ta có tâm trạng tốt thì chúng ta có xu hướng bỏ qua những tiểu tiết (“Bạn trêu tôi, nhưng tôi biết bạn thích ở cạnh tôi”). Những người hạnh phúc nhất có một sự bảo vệ tâm lý chống lại việc bị hút vào những thứ tiểu tiết.

  Điều này không nói rằng chúng ta nên có một thái độ xuề xòa với tất cả những trách nhiệm của chúng ta; chú ý đến tiểu tiết cũng có lợi. Nhưng chú ý quá nhiều vào những chi tiết vụn vặt có thể làm bạn kiệt sức và tê liệt.

  Nguồn
  What Happy People Do Differently
  One of life's sharpest paradoxes is that the key to satisfaction is doing things that feel risky, uncomfortable, and occasionally bad.
  By Todd B. Kashdan, Robert Biswas-Diener, published on July 02, 2013 - last reviewed on July 01, 2013
  PsychologyToday
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP