1. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  “Lỗi” điều hành tiền tệ chỉ gây ra lạm phát cơ bản


  (Dân trí) - Trả lời câu hỏi, chính sách tiền tệ không phù hợp thời gian qua chính là nguyên nhân gây ra tình trạng lạm phát hiện nay, Thống đốc Nguyễn Văn Bình xác nhận, lạm phát là vấn đề của tiền tệ, xét trong khoảng thời gian dài.

  Lãi suất thời gian tới được kỳ vọng sẽ giảm dần.
  Tuy nhiên, theo Thống đốc, trong ngắn hạn, việc điều hành chính sách tiền tệ có tác động rất khác nhau tới chỉ số lạm phát.

  Chỉ số giá tiêu dùng CPI 8 tháng đầu năm đã tăng 15%. So với cùng kỳ năm ngoái, CPI đang ở mức 22%. Theo kỳ vọng, với những nỗ lực phấn đấu như những tháng vừa qua, cuối năm nay, có thể khống chế CPI ở mức 18%.

  “Trong khi đó, lạm phát cơ bản lại diễn biến khác. Lạm phát cơ bản trong 8 tháng đầu năm 2011 chỉ khoảng 8,3% trong khi chỉ số giá đã là 15%. Đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ phải dùng lạm phát cơ bản để tính. Cách tính này đã loại trừ các yếu tố như giá cả hàng hóa trong nước, thế giới cũng như tâm lý bất ổn, biến động bất thường…. Khi đó, phần lạm phát cơ bản này là do chính sách tiền tệ gây ra” - Thống đốc NHNN phân tích.

  Giảm lãi suất không “đá” yêu cầu chống lạm phát

  Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, mặt bằng lãi suất đang có xu hướng giảm, khi lạm phát đang cho dấu hiệu giảm xuống.

  Giảm lãi suất thời điểm này, theo ông Bình, không phải là do ý muốn chủ quan của người làm chính sách mà do đòi hỏi bức xúc, chính đáng của cả nền kinh tế, trong đó có hệ thống ngân hàng. Với mức lãi suất quá cao hiện nay, các ngân hàng cũng khó tìm được khách hàng vay.

  “NHNN sẽ có giải pháp đáp ứng được quyền lợi của tất cả các bên tham gia thị trường, thời gian tới sẽ có chuyển biến rất tích cực trong mặt bằng lãi suất để đáp ứng đòi hỏi thực tế. Xét trên bình diện chống lạm phát, việc giảm lãi suất không hề mâu thuẫn” – ông Bình khẳng định.

  Vậy Bạn muốn lãi suất sẽ tăng hay giảm? Hãy cho ý kiến để thể hiện sự quan tâm của mình tới nền kinh tế nước ta nhé.
  P.Thảo
    2. saurom

  saurom Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  27/8/2011
  Bài viết:
  34
  Lượt thích:
  15
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  mình có lên tiếng đi nữa thì nhà nước ai nghe mình chứ
   
 3. anhnt.anh

  anhnt.anh Quản lý KSV Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  12/1/2010
  Bài viết:
  973
  Lượt thích:
  1.676
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Học Viện Ngân Hàng
  Chỉ là thể hiện sự quan tâm thui mà. Nếu ko có ai quan tâm thì Nhà nước sẽ cố tình làm ngơ, bởi vậy chúng ta hãy quan tâm hơn nữa để các quan chức Chính phủ có trách nhiệm hơn trong công việc của mình nhé.
  Chỉ là 1 sự quan tâm nhỏ nhưng cũng có thể sẽ làm nên 1 sự thay đổi lớn đó. :KSV@11:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...