1. dALo

  dALo Kẻ lang thang đi ngang cuộc đời ... Thành viên thân thiết

  Liệu cosplay Việt đã xứng đáng với tên gọi của nó hay chưa

  Cosplay là một từ tiếng Anh do người Nhật sáng tạo ra, viết tắt của “costume play”. Từ này chỉ việc người hâm mộ các nhân vật trong manga, anime, tokusatsu, truyện tranh sách, tiểu thuyết đồ họa, video games, và phim giả tưởng… ăn mặc hoặc có điệu bộ giống nhân vật mà mình yêu thích.
  [​IMG]
  Đã từ lâu, cosplay được coi là một trong những hình thức quảng bá hiệu quả và đi sâu vào lòng game thủ nhất. Với chi phí không cao, cosplay luôn là sự lựa chọn hàng đầu của hầu hết các NSX game đặc biệt là tại Trung Quốc và Hàn Quốc bên cạnh quê hương Nhật Bản.


  Cosplay – hiệu quả lớn
  Khởi đầu chỉ là một hình thức giải trí của các fan của một bộ anime hay manga nhưng giá trị hình ảnh của Cosplay không bao giờ dừng lại ở đó. Với những cosplay đúng nghĩa, nó để lại trong lòng người xem những hình ảnh, giá trị khác về nhân vật – vốn đã quá quen thuộc trong thế giới ảo.
  [​IMG]
  Với game online, một bộ cosplay tốt đôi khi có giá trị ngang bằng với cả một chiến dịch quảng bá đồ sộ bởi nhiều lý do. Thứ nhất, nếu làm tốt, các game thủ sẽ tự truyền tay nhau hình ảnh, thông tin về những hình ảnh này và nhiều khả năng sẽ đến với game. Thứ hai, một bộ cosplay tốt, truyền đạt được hình ảnh trong game sẽ khiến cho nhân vật và đôi khi cả game được nâng lên tầm cao mới.
  Ở Việt Nam đã có không ít game tiến hành làm cosplay cho mình. Với việc “show” những trang phục nổi bật (đặc biệt là hệ thống item thời trang trong game), các bộ cosplay luôn được kỳ vọng sẽ đem lại nhiều giá trị cho game.


  Nhưng hiệu quả ra sao khi không đầu tư.
  Khác với các hình thức PR khác, cosplay không đòi hỏi nhiều đầu tư về tiền bạc nhưng lại yêu cầu một khối lượng sáng tạo rất lớn. Thực hiện một bộ cosplay không có nghĩa là chỉ cần người mẫu “mặc quần áo chụp ảnh” mà còn cần sự làm việc nghiêm túc từ những người lên ý tưởng.
  Đặc biệt, theo các coser nổi tiếng, cosplay không chỉ truyền đạt mẫu trang phục mà còn đòi hỏi truyền đạt cái thần từ nhân vật. Riêng với game, người thiết kế và trình diễn cosplay còn phải am hiểu rõ về trò chơi mình đang quảng bá.
  [​IMG]
  Ở Việt Nam đã có rất nhiều bộ cosplay nhưng theo cảm nhận chung chưa có mấy bộ đạt được sự ấn tượng cần thiết. Nói chung, hiện tại các NPH dù rất nỗ lực vẫn chỉ đơn giản là tạo ra những tấm ảnh có trang phục của game.
  Lấy ví dụ như bộ cosplay của Thuận Thiên Kiếm – hình ảnh hoa hậu Mai Phương Thúy. Người mẫu đẹp, trang phục tốt nhưng bù lại quá trình chụp ảnh và hậu kỳ chưa nổi bật nên khó gây được ấn tượng trong lòng người xem.
  [​IMG]
  Có thể, nguyên nhân cũng một phần do hệ thống người mẫu của chúng ta chưa được chuyên nghiệp cho lắm. Để diễn được một bộ cosplay, người mẫu không chỉ cần khả năng diễn xuất mà còn cần sự hiểu biết về nhân vật về hình ảnh mà mình đang “đóng”. Tuy nhiên, với công việc và thời gian của các người mẫu hiện nay điều này là không thể.
  Tóm lại, cosplay tại Việt Nam ngoài một số điểm sáng nhỏ như bộ cosplay khác ấn tượng của Đột Kích gần đây thì vẫn còn ở giai đoạn “chập chững”. Phải chăng, chúng ta cần một sự quan tâm vào đầu tư thích đáng hơn nữa khi bắt tay vào loại hình nghệ thuật này.
   


  Sherry_Ginmr.pencil003 thích điều này.

 2. mr.pencil003

  mr.pencil003 Đàn em của depzaj Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  29/5/2011
  Bài viết:
  2.037
  Lượt thích:
  592
  Kinh nghiệm:
  113
  Hình chụp trông còn giản dị quá, trông chẳng có tí ảo ảnh gì cả.
  Pic của MPT trông chán đời [​IMG]
  Pic cuối về CF thì game bạo lực bao nhiêu, hình ảnh càng "giản dị" bấy nhiêu [​IMG]
   
 3. coolwind

  coolwind Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  14/11/2009
  Bài viết:
  930
  Lượt thích:
  475
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Kinh Tế TP.HCM
  Hì, cứ nghĩ cos truyện tranh chứ.
  Tớ chẳng mê game, xem cos game chán chết!
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP