Liệu có chia tay?

Trong chuyên mục '[♥] Sinh viên "iu"' đăng bởi dgoanh, 23/2/2011. — 1.138 Lượt xem

 1. dgoanh

  dgoanh Ước mơ tôi... Thành viên thân thiết

  Liệu có chia tay?

  Những cặp đôi mới quen nhau thường có khá nhiều trăn trở, bởi niềm tin của họ dành cho đối phương còn dễ lung lay.
  [​IMG]
  Và chính họ cũng bối rối trong việc xác định tình cảm của mình. Câu hỏi họ thường tự đặt ra là: “Thời gian đầu hạnh phúc là thế, nhưng liệu có chia tay không?”. Để trả lời được điều này, hãy quan sát những biểu hiện bên ngoài vào thời gian đầu. Bạn hãy thử quan sát những cặp đôi vừa mới quen mà bạn biết, đối chiếu với những biểu hiện sau đây và kiểm tra độ chính xác, đồng thời tự rút kinh nghiệm cho mình.
  Khoảng thời gian đầu yêu nhau, rất có thể vài cặp đôi có những biểu hiện sau.
  Quấn quýt suốt ngày
  Đây là một điều hiển nhiên và dễ hiểu. Thời gian đầu yêu nhau, hẳn ai cũng muốn bên người mình yêu, vì sự nhung nhớ có thể trào dâng rất mãnh liệt. Nhưng nếu “quá liều” như cặp đôi sau thì chia tay rất mau đấy nhé.
  T.Trí (sinh viên năm 1 ĐH Quốc Tế) và T.Thanh (sinh viên năm 1 ĐH Công Nghiệp) chỉ có vỏn vẹn…4 tháng quen nhau. Thời gian đầu quen nhau đúng vào dịp hè nên “lịch trình” của họ thường như sau: Sáng Trí gọi điện kêu Thanh dậy, cả hai nói chuyện điện thoại khoảng nửa tiếng thì ra khỏi giường. Sau khi ăn sáng ở nhà xong thì chàng sang nhà nàng, rồi chở nàng đi bát phố đến quá trưa, rồi ai về nhà nấy ăn cơm. Trong lúc ăn cơm thì cũng nhắn tin cho nhau, rồi ngủ trưa. Đến chiều Thanh online thì Trí buzz, cả hai chat đến tối rồi ăn cơm, sau đó Trí gọi điện để nấu cháo điện thoại khoảng 1, 2 tiếng (họ có chuyện gì mà nói nhiều thế nhỉ), rồi sau đó cả hai đi ngủ. Nhưng chưa hết, tầm gần 12h khuya, Trí lại nhắn tin: “Nhóc ngủ chưa? Trí nhớ nhóc quá, ngủ không được”. Thanh cũng cố lồm cồm bò dậy để trả lời tin nhắn. Thật bó tay với hai người này. Sau khi nghe họ tường thuật, nhiều người rất ngưỡng mộ họ.
  “Dù khoảng thời gian quen nhau không nhiều, nhưng nếu mình biết yêu, chưa chắc mình đã chịu đựng được sự ràng buộc đến mức khó thở như thế. Chứng kiến hết câu chuyện của họ, mình hiểu tại sao cả hai chia tay. Khi năm học mới bắt đầu, thì thời gian dành cho nhau cũng ít đi. Thanh không chịu hiểu điều đó mà suốt ngày cứ đòi hỏi Trí vô lý, dù có tình cảm với cô nàng này nhưng sức chịu đựng có giới hạn, cuối cùng hai người ấy chia tay”, Ngọc Quyên (bạn Trí) chia sẻ.
  Tình cảm có sự chênh lệch
  Cả hai phải thật sự đồng điệu trong cách nghĩ, quan điểm sống và tình cảm dành cho nhau. Nếu một người yêu quá nhiều, còn một người quá nhởn nhơ, vô tâm, thì sớm muộn gì cũng chia tay mà thôi.
  “Đối với mình, chuyện nào ra chuyện nấy, yêu nhưng vẫn phải ráng học tốt. Nhưng bạn trai thì không hiểu điều đó, suốt ngày cứ gọi điện, nhắn tin bảo nhớ (hai đứa ở xa nhau), mình bảo mình cũng nhớ, nhưng biết làm gì hơn, hoàn cảnh đã vậy rồi. Mà anh chàng không chịu hiểu, khi mình đang làm bài tập thì gọi điện kêu mình online để nói chuyện, mình online nói chuyện thì mình reply chậm một chút đã kêu ý ới… Có vẻ như tình cảm dành cho nhau quá chênh lệch và mình thì không thể yêu theo cách của hắn được”, Ngọc Bích (lớp 12 trường BTX) kể.
  Do vậy, nếu đã xác định đến với nhau thì cả hai phải biết thay đổi vì nhau, mỗi người cố gắng một chút, tất nhiên sẽ dung hòa được. Nếu ai yêu quá nhiều thì nên lý trí hơn một chút, ai vô tâm thì nên cư xử có tình cảm hơn, vậy là ổn.
  Một trong hai thiếu kinh nghiệm
  Tình cảm sẽ phát triển theo hướng mà cả hai xây đắp. Nhưng nếu một trong hai còn “non tay” và không biết kiểm soát tình cảm bằng lý trí, thì mâu thuẫn sẽ dồn dập. Khi xích mích lên đến đỉnh điểm, đầu óc của người trong cuộc chỉ nghĩ đến việc giải thoát, để rồi tĩnh tâm lại thì hối hận cũng quá muộn.
  “Mình là mối tình đầu của hắn, trong khi hắn là mối tình thứ hai rồi. Mình đã có kinh nghiệm nên thấu hiểu và tâm lý, còn hắn thì hay buồn, hay lo, hay nghĩ và sống vì tương lai. Suốt ngày hắn vẽ ra viễn cảnh tương lai làm mình mệt mỏi. Mình bảo “yêu nhau không nói trước được điều gì cậu à”, mới chỉ là một câu nói bày tỏ quan điểm thôi mà hắn đã lồng lộn lên, bảo mình không biết yêu thật sự nên mới như thế, rồi chỉ trích, nói rằng chắc mình còn nhớ người xưa… Thật tình mình có tình cảm với hắn rất nhiều, nhưng chính hắn lại tự đạp đổ hình tượng hắn trong lòng mình. Và giờ điều hắn lo sợ nhất cũng đã xảy đến: mình nói chia tay. Đó là điều tàn nhẫn nhưng càng để lâu thì càng thiệt thòi cho hắn và cho mình. Mới quen nhau 2 tháng nên không quá nhiều kỉ niệm, buông dễ dàng được. Hắn đâu biết rằng mình còn mệt mỏi và đau hơn nhiều, vì mình mới chia tay không lâu thì nay lại thất bại tiếp trong tình trường… Xem như hắn có một bài học kinh nghiệm vậy… Lúc trước, khi mới lần đầu yêu, mình cũng giống hắn…”, Thảo Trang (sinh viên năm 2 ĐH KHXH & NV) tâm sự.
  Lời nói nhiều hơn hành động
  Khi quan sát một cặp đôi, bạn thấy họ thích “phô trương”: treo avatar đôi, thường xuyên viết cho nhau những entry ngọt ngào rồi comment theo kiểu “ilusm”, “ayenl”, “anenl”…, rồi treo những status ngọt ngào, trong khi bên ngoài họ hay e ngại và rất bình thường, thì mức độ bền vững không cao. Phô trương để được gì? Nói miệng để làm gì? Những dòng ngọt ngào liệu có đủ chứng minh tình cảm? Những gì chỉ nói bằng lời thường nhẹ như gió bay, thoảng qua rồi chẳng để lại trong ta điều gì. Khi nói lời yêu, có thể thời gian đầu họ thấy thích, họ rung động, họ hạnh phúc khi nghe những lời yêu thương từ “nửa ấy”, nhưng càng về sau, những điều đó càng nhạt dần…
  Không có điểm chung
  Nếu một anh chàng thích rock trong khi người anh ta yêu cực kì ghét điều ấy thì rất dễ cãi nhau. Trừ khi cả hai chịu gạt bỏ cái tôi để vì người còn lại một tí.
  Vài cặp đôi thậm chí không có điểm chung nào. Đơn giản vì họ quen nhau qua mạng hoặc thời gian tìm hiểu chưa dài, nên họ chẳng biết nhiều về nhau, các mối quan hệ xung quanh cũng không có sự liên kết ràng buộc, dần dà sẽ cảm thấy mệt mỏi và khó thấu hiểu, nên tình cảm đến rồi đi thật nhanh…Chia tay là việc tất yếu.
  Không công bằng
  Nếu một trong hai phấn đấu vì người còn lại, làm tất cả vì người còn lại, trong khi người còn lại không biết trân trọng và cũng không chịu xây dựng, vun đắp, thì chia tay là một hệ quả tất nhiên. Tình cảm chỉ thật sự đến khi cả hai cùng vun đắp và đón nhận. Một người quá yêu, còn một người quá lí trí, thì tình yêu của họ chỉ là một thứ cảm xúc phức tạp, hạnh phúc ít nhưng đau khổ nhiều.
  Đến quá mau
  Cái gì thường đến quá nhanh thì cũng sẽ đi nhanh. Một cặp đôi trước khi nói lời yêu thường phải có quá trình tìm hiểu và “hư hư thực thực” khoảng từ 1 tháng đến nửa năm, có khi gần cả năm. Vài cặp đôi mới chỉ chat qua lại khoảng ba ngày, nhắn tin vài tuần, thế mà đã vội xác nhận đó là yêu thì sau này sẽ hối hận… Bởi khi ấy “bỏ thì thương vương thì tội”, chỉ làm rối trí nghĩ và khiến ta cảm thấy tội lỗi mà thôi…
  Khi bạn cảm thấy yêu một ai đó, hãy tự đặt cho bản thân câu hỏi: “Nếu tình yêu giữa bạn và họ kéo dài mãi, liệu bạn vẫn sẽ vui khi bên cạnh người đó lâu dài? Liệu bạn sẽ chấp nhận sự ràng buộc hay rồi “cả thèm chóng chán”?”. Trả lời được một cách dứt khoát rồi hãy tính đến việc thổ lộ tình cảm nhé.
  o0o​
  Để có được tình yêu đích thực, không hề dễ. Vì vậy, khi nào thật sự chững chạc thì hãy nói lời yêu, bạn nhé! Còn nếu không, chỉ cần thích nhau hoặc rung động nhẹ nhàng là được, đừng ràng buộc khi còn quá sớm…
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...