1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Làm sao để không còn cảm giác ghen tị với người khác

  Cảm thấy ghen tị là điều khá tự nhiên, nhưng việc đó chỉ khiến bạn thêm khó chịu. Ghen tị có thể chia rẽ bạn và người bạn yêu, cũng có thể khiến bạn làm những điều đáng tiếc rồi cảm thấy ân hận. Kiềm chế sự ghen tị có thể rất khó, nhưng nó rất cần thiết để phát triển và giữ vựng mối quan hệ của bạn.

  Đơn giản thì có thể là việc mất tập trung vào chính mình, hoặc nghiêm trọng hơn như việc giải quyết tận gốc sự bất an của bạn.

  cach-ngung-ghen-ti.

  I. Xác định cảm giác ghen tị


  1. Xác định tình huống khơi dậy cảm giác ghen tị ở bạn.

  Bạn có thể cảm thấy ghen tị khi:

  Chàng trai hay cô gái mà bạn thích đang đi chơi với người khác, làm cho bạn cảm thấy bị bỏ rơi.

  Người bạn thân nhất của bạn có vẻ thích dành thời gian với những người khác hơn.

  Cha hoặc mẹ của bạn bắt đầu dành thời gian cho người khác mà không phải gia đình bạn.

  Một trong những đứa con của bạn có vẻ thích ở với người khác hơn là ở với bạn.

  Một người nào đó có được sự công nhận trong công việc mà lẽ ra bạn xứng đáng hoặc ai đó nhận được sự tán dương cho việc mà bạn đã làm trong câu lạc bộ của trường.

  II. Khắc phục sự ghen tị từ bên trong

  1. Xây dựng sự tự tin của bạn.

  Ghen tị thường là hệ quả của việc cảm thấy bất an và hạ thấp giá trị của bản thân. Bạn có thể rất sợ bị bỏ rơi hoặc sợ bị từ chối bởi một người nào đó gần gũi với bạn. Hoặc, bạn có thể dành toàn bộ niềm tin và sức lực để làm việc mà bạn đam mê để rồi khi nó không được như mong muốn của bạn, bạn bị mất kiểm soát và sự tự tin của bạn bắt đầu bị lung lay.

  Cách tốt nhất để xây dựng lòng tự trọng của bạn là hành động theo cách mà một người tự tin sẽ hành động. Đưa ra quyết định như thể bạn là người tự tin nhất thế giới. Cuối cùng, cảm xúc của bạn sẽ bắt kịp với hành động của bạn.

  Bị bỏ rơi hay bị chế nhạo không thể làm tổn thương người tự tin. Họ biết rằng đôi khi mọi người suy nghĩ hơi thiển cận và vì vậy họ không tự trách mình.

  Bạn đủ tốt. Thậm chí nếu bạn đã từng làm mọi chuyện rối tung lên, bạn chỉ cần coi việc đó như một cơ hội để học hỏi những điều mới mẻ. Đó là việc tốt nhất mà người tự tin thường làm và không có gì có thể ngăn được họ.

  2. Tránh so sánh mình với người khác

  Hãy kết bạn với những người mà bạn nghĩ rằng họ có tất cả, và bạn sẽ khám phá ra rằng ngay cả người này, bản thân họ cũng có những khó khăn ẩn giấu.

  Ngay cả những người nổi tiếng và xinh đẹp cũng có những khó khăn bạn không thể nhìn thấy. Họ có thể bị tuột mất vai diễn nào đó cho bộ phim mà họ muốn, họ có thể thua một trận đấu lớn hoặc họ có thể phải đấu tranh với ma túy và rượu. Chỉ vì bề ngoài một người nào đó nhìn có vẻ rất tốt không có nghĩa là mọi thứ bên trong cũng vậy.

  Thay vì tập trung vào những thiếu sót của mình, hãy suy nghĩ về những mặt tích cực, kỹ năng và điểm tốt của mình. Tất cả những điều đó sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn. Bản thân bạn có rất nhiều điều tuyệt vời mà không ai có thể lấy đi được.

  3. Làm ngược lại với những gì mà người hay ganh tị sẽ làm.

  Khi bạn cảm thấy bị sự ghen tị chế ngự, đừng phản ứng một cách tiêu cực bằng những lời buộc tội, im lặng hoặc mỉa mai hay ai đó. Thay vào đó, hãy làm như những người tự tin sẽ làm nếu như họ ở vào vị trí của bạn.

  Nếu một người bạn của bạn đang dành thời gian cho người khác, ví dụ, bạn có thể giới thiệu một bộ phim hay hoặc nhà hàng cho họ.

  Nếu như chàng trai hay cô gái bạn thích đang nói chuyện với một người khác, hãy cùng tham gia vào cuộc trò chuyện một cách thân thiện.

  Khi một người nào khác có được công việc mà bạn mong muốn, hãy tốt bụng chứ đừng lén lút hay cố tình phá hoại người ta. Thay vào đó, chúc mừng và đề nghị giúp đỡ nếu họ cần.

  4. Nhận ra những nghi ngờ hoang đường là một phần của sự ghen tị

  Ghen khiến bạn phản ứng với một kịch bản tưởng tượng chỉ có trong tâm trí bạn. Trên thực tế, những điều xấu mà bạn đang tưởng tượng có thể chẳng bao giờ xảy ra cả. Và nếu họ có làm thế thì bạn cũng đủ mạnh mẽ để vượt qua chúng. Bạn có những người khác để bạn có thể dựa vào, và bạn sẽ vượt qua và trở thành một người tốt hơn.

  Bạn trai hay bạn gái của bạn có thể gọi cho người yêu cũ để chia buồn khi người đó có gặp phải chuyện khủng khiếp ví dụ như nhà có tang. Đừng điên lên vì chuyện đó. Trước hết, người mà bạn yêu thương không nhất thiết phải tuyệt giao với người yêu cũ của họ. Thứ hai, người yêu bạn đang cư xử rất chu đáo và đó là một trong các lý do khiến bạn yêu họ nhiều hơn.

  Con bạn có thể nhận được sự chăm nom từ những người lớn khác. Bạn có thể nghĩ rằng con của bạn yêu người đó hơn bạn, nhưng nghi ngờ đó có lẽ là không đúng sự thật. Người ta nói cần cả một ngôi làng để nuôi lớn một đứa trẻ, và con của bạn xứng đáng nhận được tình yêu từ nhiều người tốt nhất có thể.

  III. Học cách tin tưởng và tha thứ

  1. Hãy tin tưởng

  Điều này nói thì dễ nhưng làm thì không dễ chút nào. Nếu bạn ghen một cách dễ dàng, có thể bạn đã từng bị mất niềm tin trong quá khứ. Bạn phải ngừng suy nghĩ về quá khứ và đặt mình trong hiện tại. Hãy nhìn người đang làm bạn phải ghen tị và tự hỏi mình rằng đã bao giờ người đó làm cho bạn hết tin tưởng họ?

  Nếu người đó chưa bao giờ làm bạn thất vọng, bạn cần nghĩ đến những điểm tốt ở họ chứ không phải những điểm tệ hại. Một người bạn tốt sẽ cố gắng củng cố niềm tin cho bạn theo thời gian, chứ không phải một sớm một chiều. Có lẽ là bạn đang chuyển nỗi sợ hãi một người khác của bản thân sang một người hoàn toàn tốt. Niềm tin cũng có rủi ro. Bạn phải chấp nhận nguy cơ bạn có thể sai để nhận ra được những lợi ích mà sự tin tưởng mang lại nếu bạn đúng.

  Nếu ai đó làm bạn tổn thương hết lần này đến lần khác thì bạn nên làm rõ mối quan hệ với người đó. Trong trường hợp này, bạn có một lý do chính đáng để không tin tưởng người đó nữa. Tiến lên! Bạn xứng đáng có được những điều tốt hơn.

  2. Lắng nghe cảm xúc của bản thân mà không nói ra những điều không cân xứng.

  Cảm xúc của bạn đang nói với bạn điều gì đó đáng giá. Nếu bạn đang cảm thấy ghen tị, cảm xúc nói với bạn rằng bạn không thích điều đang xảy ra. Những cảm xúc đó có thể chính xác hoặc không (bạn sẽ học được cách đánh giá điều đó bằng cách đón nhận và khám phá cảm xúc), nhưng đôi khi, phản ứng tức thời cũng cảnh báo bạn rằng bạn cần chú ý đến điều gì đó.

  Ví dụ: Bạn trai hay bạn gái của bạn có thể thích tán tỉnh người khác hơn mức bạn muốn. Thay vì suy nghĩ tiêu cực, hãy nhận ra rằng người yêu bạn có thể không biết rằng hành vi của họ khiến bạn không vui. Tuy nhiên, cần thiết lập một ranh giới rõ ràng để cả hai bạn biết những gì thích hợp và những gì không nên khi giao lưu với những người khác. Hãy hỏi người đó xem khi nào bạn nên vạch rõ ranh giới (Khi người đó tán tỉnh? Hôn lên má? Hôn lướt trên môi? Ôm vai? Mời nhảy?). Hãy xem khi nào thì những ranh giới của người yêu bạn phù hợp với bạn. Các bạn có thể cùng nhau vượt qua mọi vấn đề. Cùng nói chuyện cho đến khi hai người có thể tìm thấy điểm chung. Một khi niềm tin được hình thành, cần tin tưởng người yêu bạn và đừng để cho sự ghen tuông lấn át tâm trí bạn.

  3. Cần có một sự mong đợi hợp lý về lượng thời gian một người nào đó có thể dành cho bạn.

  Nếu con bạn hoặc nửa kia không dành một chút thời gian nào cho bạn thì bạn đã có lí do thích hợp để quan tâm về điều đó. Nhưng nếu có ai đó dành rất nhiều thời gian cho bạn, và bạn không bao giờ cảm thấy như thế là đủ, thì bạn đang đòi hỏi quá nhiều.

  Nhìn lại chính mình. Điều gì khiến bạn cảm thấy vô cùng thiếu thốn, và rằng bạn không thể hạnh phúc nếu thiếu người đó ở xung quanh.

  Chia nhỏ quỹ thời gian của mình và dành nó cho những người khác, hoặc làm việc gì đó khiến cho bạn hạnh phúc. Đôi khi, tất cả những gì bạn cần làm là chăm sóc bản thân mình tốt hơn thay vì dành tất cả cho người khác.

  4. Phát triển hình ảnh lạc quan của bạn trong mắt mọi người

  Suy cho cùng thì ghen là một hành vi thuộc về sự sợ hãi. Bạn đang tốn rất nhiều thời gian lo lắng về điều xấu nào đó vẫn chưa xảy ra, và có thể chẳng bao giờ xảy ra. Thật không may, bạn đang tạo ra một tình huống mà những điều tồi tệ đều có thể xảy ra mà nguồn gốc chính là từ tất cả các cảm xúc tiêu cực của bạn. Nghe đầy châm biếm đúng không? Nó được gọi là "lời tiên tri tự thực hiện". Nếu bạn tin vào một ai đó, hãy tin tưởng họ hoàn toàn. Người tốt xứng đáng với lợi ích của sự nghi ngờ.
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: WikiHow
   


  ran_angel_yuki, huyspc, nho.cucai1 bạn khác thích điều này.

 2. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.503
  Lượt thích:
  45.341
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
  Bài viết rất hay và đúng, đôi khi cảm giác đố kị, ghen tị, tự ti dẫn ta đến những suy nghĩ mù quáng mà hành động sai lầm gây tổn thương người khác. Đời ngắn lắm, nếu được hãy cứ tập suy nghĩ tốt và sống tốt với nhau :)
   
 3. ran_angel_yuki

  ran_angel_yuki ♥ With you ♥ Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  25/2/2015
  Bài viết:
  1.582
  Lượt thích:
  4.888
  Kinh nghiệm:
  113
  Thay vì ghen tị hãy cố gắng !
  Nhưng đó là nghĩ, còn hành động là ở mỗi người
   
Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP