Làm quản trị mạng cần những gì?

Trong chuyên mục 'Hỏi đáp tin học' đăng bởi hatthoc30, 19/1/2011. — 26.500 Lượt xem

 1. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Làm quản trị mạng cần những gì?

  Bây giờ em muốn vào một công ty nào đó thuộc bên quản trị mạng. Vậy em cần những yếu tố nào để vào được công ty kiểu này và cần những kiến thức tối thiểu gì để được nhận?

  trả lời
  Yếu tố quan trọng nhất là kinh nghiệm. Kiến thức sách vở rất quan trọng. Tuy nhiên trong hoạt động hàng ngày, quan trị mạng rất cần có kinh nghiệm để hiểu và xử lý những vấn đề mà không sách vở nào có thể lường trước để dạy bạn.
  Tối thiểu thì bạn cần có kiến thức về mạng, kiến thức về các hệ điều hành cả dành cho máy để bàn (Windows NT/2k/xp/vista/98/Linux) và máy chủ (Windows server/Linux/Unix). Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ, nếu chỉ là một công ty nhỏ khoảng 20 người trở xuống và sử dụng Windows XP + Windows Server 2003 thì bạn chỉ cần biết về các hệ điều hành nói trên là tạm đủ.
  Nếu mạng lớn hơn thì bạn cần biết về các kiến thức khác như VPN, routing v.v. Nói chung rất nhiều và càng biết nhiều càng tốt.
  Thường thì bạn nên làm phụ cho một quan trị mạng nào đó một vài năm để học hỏi kinh nghiệm trước khi có thể tự mình quản lý một mạng.
  Ở nhà, nếu có điều kiện, bạn nên tạo ra một mạng. Bạn chỉ cần ít nhất 2 máy tính (rẻ tiền thôi và để nối mạng không cần thiết phải có cấu hình cao lắm), một máy bạn cài Windows Server 2003, máy kia bạn cài Windows XP (vì đây là mạng phổ biết nhất), rồi bạn tập tạo ra domain, tập cài đặt DNS, Active Directory, tập chia sẻ tài nguyên và Internet giữa các máy...
  Cuối cùng thì nếu bạn thực sự ham thích bạn sẽ làm được thôi. Chúc thành công!
  Dong Ngo
  Có nhiều yếu tố để có thể làm quản trị mạng: sức khỏe tốt, tất nhiên! Biết sử dụng máy tính, tất nhiên! Hiểu biết nguyên lý và phương thức hoạt động (nói chung là tất cả) về mạng, cũng tất nhiên! Và cái này là quan trọng và tối cần thiết. Vì nếu chẳng biết gì về mạng thì chỉ là “quản trị” thôi chứ không phải là “quản trị mạng” đúng không?
  Có bằng cấp nào đó về quản trị mạng, càng tất nhiên (vì nó chứng tỏ bạn đã học qua dù chả cần biết trình độ thế nào. Trình độ thể hiện khi nào bạn chui ra chui vào cái gầm bàn, mà mạng nó chạy “phe phé”.

  Trích nguồn
  Vnexpress

    2. thanhhuyen_uct

  thanhhuyen_uct Thành viên mới

  Tham gia:
  16/3/2011
  Bài viết:
  4
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Giao Thông vận tải
  Nghề quản trị mạng, hay còn gọi là “Network administrator” phải là người “Know everything about a little thing, know a little thing about everything”, từ bảo mật cho đến việc thiết kế, thiết lập mạng LAN-WAN, kể cả lập trình …

  Tuy nhiên, hiện nay, do thiếu người đủ khả năng làm hết tất cả và cũng để chuyên nghiệp hóa, nên nghề quản trị mạng lại chia ra làm nhiều nghề nhỏ, ví dụ anh quản trị mạng chuyên lo bảo mật, anh chuyên thiết kế mạng, anh chuyên lo cho các máy chủ. Lương bổng thì khó nói, nhìn chung anh làm về bảo mật cao hơn chút đỉnh, sau đó 2 anh kia thì ngang nhau. Nói chung tùy doanh nghiệp nữa, trung bình lương cỡ trên dưới 10 dưới triệu/tháng.

  Còn nếu như anh nào có khả năng làm luôn bảo mật, lo luôn cho server, quản lí được luôn NT/Samba Domain, thiết kế luôn LAN-WAN thì lương có thể đến hơn 1000 $.
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang và sẽ phát triển ngày càng nhiều. Do vậy, nhu cầu về người quản trị mạng nhỏ và vừa sẽ nhiều, nhiều hơn hẳn nhu cầu về người quản trị mạng lớn. Ở mạng nhỏ (khoảng trên dưới 30- 40 máy gì đó) thì người quản trị mạng phải biết và làm đủ mọi thứ để duy trì, phát huy tác dụng của mạng trong công việc quản lý của doanh nghiệp. Thực tế, ở các công đang đòi người quản trị mạng phải biết và làm được :

  - Duy trì hoạt động thông suốt của mạng gồm 2 máy chủ (file server, mail server) và khoảng 35 máy clients (của nhiều phòng ban) với nhiều mức độ truy cập (vào server và lên internet) khác nhau. Nhà cung cấp thiết bị và thiết lập mạng đã làm rồi, bây giờ chỉ bảo quản và bổ sung thôi.
  - Công ty có trang web đang gửi ở nơi khác, phải theo dõi cập nhật (nội dung do người khác biên soạn). Công ty muốn nhưng chưa dám đem về server nhà vì chưa tin là sẽ tự bảo vệ được tốt.
  - Công ty có yêu cầu nhưng chưa làm được là: lập web nội bộ đặt trên server để các bộ phận truy cập sử dụng tiện lợi, đang định thuê công ty khác làm rồi đem về dùng. Người quản trị mạng của công ty sẽ phải duy trì, bảo quản và bổ sung, sửa đổi chút đỉnh cho phù hợp
  - Biết phần cứng đủ để : sửa chữa lặt vặt cho các hư hỏng thông thường, tham mưu cho công ty khi mua sắm mới các thiết bị tin học, v.v...


  Quản trị mạng (QTM) là một nghề rất dễ kiếm tiền trong thời buổi hiện nay. Ngành CNTT Việt Nam hiện nay đang trên giai đoạn bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng, nên nhu cầu cần nhiều chuyên gia Networking. Chính vì vậy nên tại sao hiện nay ở VN mọi người đổ xô đi học Cisco nhiều như vậy.

  Nếu bạn có kiến thức một chút về QTM, cộng thêm chứng chỉ MCSA thì bạn cũng chỉ mới là QTM nghiệp dư và đừng mong được các doanh nghiệp trả lương cao. Nếu bạn có kinh nghiệm + các chứng chỉ khác như MCSE hay CCNA thì sẽ khác đấy, mức lương sẽ là khá khủng so với một sinh viên mới ra trường.
  Dựa trên những yêu cầu của doanh nghiệp đối với một nhà quản trị mạng như vậy , Học viện quản trị mạng PNH – Địa chỉ đào tạo quản trị mạng và bảo mật uy tín tại Hà Nội đã nghiên cứu và xây dựng giáo trình quản trị mang doanh nghiệp CNAM – Dựa trên sự kết hợp hoàn hảo của công nghệ Microsoft và Cisco và đã được triển khai thực tế trên một số doanh nghiệp lớn tiên phong trong áp dụng công nghệ mới . Đây là giáo trình hoàn hảo nhất giúp các bạn chinh phục được những thách thức trong ngành quản trị mạng- Được chứng nhận độc quyền bởi hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam.

  Sự lựa chọn đúng đắn sẽ mang lại thành công đến với bạn!
   
 3. flyvswind

  flyvswind Thành viên mới

  Tham gia:
  12/4/2011
  Bài viết:
  17
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  xin hỏi e học ngành hệ thống thông tin kinh tế,có bằng MCSA có thể xin làm quản trị mạng được không :KSV@17:
   
 4. lưu đức hoa

  lưu đức hoa Thành viên mới

  Tham gia:
  15/9/2012
  Bài viết:
  5
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  cnc aptech
 5. quanghanhmc

  quanghanhmc Thành viên mới

  Tham gia:
  6/5/2011
  Bài viết:
  1
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  Ai chỉ cho mình cái này với: mình tạo FTP từ Server, nhưng khi Login từ bên ngoài internet trong ô xác thực nó cứ bắt gõ thêm tên Domain mình tạo trong Server trước tên đăng nhập thì mới vào được.
  [​IMG]
  Ai chỉ giúp mình cách bỏ cái Domain VPN trước tên đăng nhập với, cảm ơn các bạn nhiều !!
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP