“Làm CEO phải biết chịu đựng nỗi cô đơn”

Trong chuyên mục 'Ý tưởng' đăng bởi kenzizi, 15/1/2011. — 1.874 Lượt xem

 1. kenzizi

  kenzizi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  “Làm CEO phải biết chịu đựng nỗi cô đơn”

  (Dân trí) - Chia sẻ về bí mật của một CEO, bà Phạm Minh Hương, Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán VNDIRECT nói: “Đó là nỗi cô đơn. Ai làm CEO cũng phải chấp nhận hy sinh lớn và chịu đựng được nỗi cô đơn”.
  Ngày 13/1/2011, báo điện tử VnExpress phối hợp với Alpha Books, Công ty chứng khoán VnDirect tổ chức buổi giao lưu “Bí mật của CEO” giữa 2 doanh nhân nổi tiếng và hơn 1.000 sinh viên tại Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội.

  [​IMG]
  Bà Nguyễn Minh Hương, Chủ tịch HĐQT VNDIRECT.
  Chia sẻ bước đường khởi nghiệp từ một giáo viên Trường đào tạo nghề Bưu chính Viễn thông để trở thành “người phụ nữ ngược dòng chứng khoán”, bà Phạm Minh Hương cho biết: Ngã rẽ từ ngành kỹ thuật sang tài chính đến khi bà làm việc tại Citibank. Ở vị trí Network Manager, bà không có đam mê dùng máy tính và công nghệ thông tin.
  “Lúc đó, các nhân viên ngân hàng hay đá vào máy tính làm bật máy in ra nên tôi thường xuyên phải chui xuống gầm bàn để cắm lại. Sau một thời gian, tôi quá chán với việc ngửi mùi tất của các nhân viên Citibank nên đề nghị sếp cho đổi vị trí. Tôi thấy công việc của mình không phù hợp nên phải tìm cách thay đổi. Các bạn chọn cho mình nghề gì cũng được, miễn là công việc đó khiến mình thấy tự tin và phải biết nắm bắt khi thời cơ đến ”, bà Hương nói. Và điều bất ngờ là vị trí còn trống tại ngân hàng mà bà đề nghị được làm là Coutry Treasurer (Giám đốc Khối kinh doanh tiền tệ và thị trường vốn).
  Sau bước ngoặt đó, bà Hương thành lập Công ty đầu tư IPA và Công ty chứng khoán VNDIRECT với vốn điều lệ chỉ 50 tỷ đồng. Năm 2008, khủng hoảng tài chính toàn cầu tạo ra một cơn bão khủng khiếp với thị trường chứng khoán Việt Nam nhưng bà Hương là một trong các lãnh đạo chứng khoán hiếm hoi tin tưởng vào sự hồi phục của thị trường.
  Bà Hương tiết lộ, bí quyết để thành công là phải luôn có những mục tiêu cụ thể và cố gắng tối đa để hoàn thành trong thời gian ngắn nhất. Vị lãnh đạo của VNDIRECT cho biết, tiền chưa bao giờ là mục tiêu của mình mà điều quan trọng nhất là được làm điều mà mình say mê. Về bí mật của một CEO, bà Hương cho rằng, đó là nỗi cô đơn. “Ai làm CEO cũng phải chấp nhận hy sinh lớn và chịu đựng được nỗi cô đơn.
  Còn theo tâm sự của ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc FPT: Thế hệ trước kia của ông không gọi là “khởi nghiệp” như bây giờ mà chỉ là “người đi làm”. Công ty của ông Nam lúc thành lập chỉ có duy nhất một cái máy tính và ai cũng có nhu cầu nên phải chia nhau dùng theo ca. Ông Nam là một thành viên trẻ nhất nên được phân công dùng từ 10h tối cho đến 6h sáng. Ban ngày công việc chủ yếu của ông Nam là rót nước, pha chè và đợi đến tối để được dùng máy tính. Lúc đó, ông đã chia sẻ ước mơ của mình với người đúng đầu công ty là ông Trương Gia Bình: “Em chỉ mong có một cái máy tính riêng của mình và được sử dụng ở nhà chứ không phải đến cơ quan”.

  [​IMG]
  TGĐ FPT Nguyễn Thành Nam.
  Trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên về cách vượt qua khủng hoảng trong kinh doanh, ông Nam tâm sự đã tìm thấy giải pháp với những bài học từ Bác Hồ. Và ông đã tìm ra giải pháp cho xuất khẩu phần mềm từ... một quyển sách viết về Bác Hồ. Những bài học từ vị lãnh tụ huyền thoại của đất nước đã giúp cho ông những kinh nghiệm không chỉ trong sự nghiệp xuất khẩu phần mềm mà còn trong cách điều hành doanh nghiệp.
  An Hạ
   


  hatthoc30ko có thích điều này.

 2. ko có

  ko có Người của thế hệ mới Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/10/2010
  Bài viết:
  1.418
  Lượt thích:
  747
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Academy of finance
  Thanks Ken nha, nghề của mình cũng là đào tạo CEO nè ;))
   
 3. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/12/2010
  Bài viết:
  2.421
  Lượt thích:
  2.664
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học SPKT Hưng Yên
  bài này hay đó.:KSV@17:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP