1. miss_you_52

  miss_you_52 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Kinh tế Nhật đã chạm “điểm tới hạn” về nợ quốc gia

  Nhật Bản đã chạm “điểm tới hạn”, nơi mà họ có nguy cơ đánh mất niềm tin từ các nhà đầu tư nếu các chính trị gia không đưa ra được một đồng thuận về cách kiểm soát bong bóng nợ quốc gia, một Bộ trưởng Nội các nước này lên tiếng cảnh báo.
  Phát biểu trước hãng tin Financial Times, ông Kaoru Yosano, Bộ trưởng chính sách tài chính và kinh tế mới cho biết “Chúng ta đối mặt với một giấc mộng thật khủng khiếp. Lãi suất dài hạn có thể tăng lên mỗi ngày. Vì thế, chúng ta phải rất thận trọng để đảm bảo sự tín nhiệm của nền kinh tế và chính phủ của chúng ta”. Những nhận xét thẳng thắn của ông đã khẳng định sự quyết tâm của chính phủ trong việc đưa ra một giải pháp cải tổ có ảnh hưởng sâu rộng trong hệ thống thuế, bao gồm một mức tăng 5% đối với thuế tiêu dùng.
  Thủ tướng Naoto Kan đã bổ nhiệm ông Yosano - một chính trị gia kỳ cựu vào Nội các nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng những thỏa thuận giữa các đảng phái về cải tổ tài chính. Những lo lắng về tương lai tài chính của Nhật trở nên trầm trọng hơn trong hơn năm qua bởi cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền tại các quốc gia sử dụng đồng tiền chung Euro. Trong tháng 6 năm ngoái, ông Kan cũng đã cảnh báo rằng Nhật có thể có kết cục giống như Hi Lạp nếu họ không giải quyết được vấn đề nợ nần ngày càng gia tăng.
  Nhật Bản không có khó khăn trong việc cấp vốn cho những thâm hụt của họ và cũng không có dấu hiệu nào cho thấy họ có thể phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nợ chủ quyền trong tương lai gần. Trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm chuẩn giao dịch ở mức lợi tức thấp hơn 1,25%. Tuy nhiên, theo ông Yosano, họ sẽ sai lầm khi tin rằng một môi trường tốt như vậy sẽ tiếp diễn vô hạn định. “Tình hình tài chính của chúng ta đang ở điểm tới hạn…những hoàn cảnh xunh quanh Nhật có thể thay đổi chỉ qua một đêm”, ông cho biết.
  Cuộc khủng hoảng nghiêm trọng tại Nhật năm 2008 đã khiến tình trạng thâm hụt chính phủ ngày càng tồi tệ và đợt phát hành trái phiếu mới sẽ vượt xa doanh thu thuế năm thứ 3 liên tiếp trong năm tài khóa 2012. Việc được bổ nhiệm của ông Yosano đã nhấn mạnh sự quyết tâm của ông Kan trong việc giải quyết tình trạng thâm hụt quốc gia đáng báo động. Nợ quốc gia của Nhật sẽ sớm vượt mức 200% GDP. Do đó, ông Yosano hướng tới vạch ra một kế hoạch cấp vốn cho những chi phí an ninh xã hội ngày càng gia tăng và có thể đây sẽ là cơ sở cho những thảo luận của các đảng phái trong tháng 6. Nhiều chính trị gia thuộc Đảng dân chủ và các nhóm đối lập cũng có cùng niềm tin với ông Yosano rằng một mức tăng bền vững trong thuế tiêu dùng sẽ mang lại lợi ích thiết yếu cho khả năng tài chính bền vững.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP