1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  “Không ai mạnh bằng tất cả chúng ta hợp lại!”

  Kỹ năng làm việc nhóm - “teamworking”, rất cần thiết trong môi trường kinh doanh phức tạp cùng sự bùng nổ thông tin hiện nay.

  [​IMG]

  Hẳn một câu nói quen thuộc mà ai trong chúng ta cũng thuộc nằm lòng. Đó là câu “Một cây làm chẳng nên non - Ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Biết thì biết vậy, nhưng để làm được thì cần có sự cố gắng, am hiểu, và đồng cam cộng khổ lắm mới chụm lại nên hòn núi cao đấy các bạn ạ.

  Team là sự kết hợp thú vị của các từ tiếng Anh mà bạn có thể đoán ra được là: T= Together, E= Everyone, A= Achieve, M= More. Được dịch ví von là “nhiều người cùng làm việc và mang lại nhiều thành tựu hơn” cho tổ chức cũng như cho các cá nhân.

  Vậy như thế nào được gọi là một đội (team)? Một đội là tập hợp các thành viên có cùng một hành động, các cá nhân hoạt động tích cực, năng nổ trong công việc để cùng tiến đến một mục đích chung. Trong một đội, các các cá nhân có mỗi quan hệ tương hỗ với nhau nghĩa là hỗ trợ và giúp đỡ nhau cùng làm việc. Trong một đội, các thành viên sẽ giao tiếp trung thực với nhau, có cùng mục đích và nhiệm vụ, cư xử với nhau cở mở và tin tưởng lẫn nhau.

  Nguyên tắc để đảm bảo một đội làm việc hòa thuận và đoàn kết với nhau đó là: Làm việc - Mở rộng - Tôn trọng - và Kiên nhẫn.

  - Làm việc cùng một mục đích chính là động lực chính thúc đẩy các thành viên tích cực làm nhiệm vụ của cả đội. Công việc được các thành viên xác định rõ ràng, định ra hướng đi phù hợp.

  - Các thành viên phải có tính cách năng động và luôn cởi mở, sẵn sàng lắng nghe, học hỏi để mở rộng được tư duy cho bản thân, góp phần đưa ra các ý kiến, sáng kiến cho đội. Mở rộng tấm lòng để chan hòa và hiểu đồng đội của mình.

  - Tôn trọng là yếu tố cần thiết để thắt chặt tinh thần đoàn kết cũng như giúp các thành viên hăng hái trong khi tham gia hoạt động của đội. Tôn trọng là vô cùng cần thiết để đảm bảo tính kỷ luật của đội. Không ai có thể làm việc trong một đội mà có những người cứ muốn nói xấu, bốc đồng với đồng đội của mình phải không các bạn? Tôn trọng, nâng niu, và tế nhị khi góp ý với đồng đội sẽ giúp cho đội của các bạn tồn tại theo thời gian và hoạt động hiệu quả hơn.

  - Kiên trì là yếu tố quyết định sự thành công của một công việc mà đội được giao. Không thể bỏ dỡ công việc được giao chỉ vì đội không hiểu được nhau, do bất đồng quan điểm hoặc do đố kỵ giữa các thành viên trong đội gây ra. Kiên trì giải quyết những bất đồng, tận tình trong việc tháo gỡ vướng mắc trong lòng đồng đội. Nhiều gay go mà đội vẫn vượt qua, sẽ tốt hơn là một đội chỉ biết nuông chìu hoặc luôn ủng hộ đội trưởng cho xong chuyện.Kiên trì để đạt đến cái móc mà công việc giao phó.

  Để đạt được hiệu quả cao trong khi làm việc đội, thì các thành viên phải làm việc trên tinh thần “Một người vì mọi người, mọi người vị một người”. Không thể nào vì sự không cố gắng của một người mà làm ảnh hưởng đến cả đội. Do đó, mọi người phải tích cực làm tròn nhiệm vụ được giao. Trường hợp mọi người vì một, thường là khi một thành viên chẳng may gặp ốm đau, bệnh tật hoặc cú vấp ngã trong cuộc đời, thì các thành viên còn lại sẵn sàng vì bạn mình mà làm dùm công việc giao cho thành viên đó, hoặc động viên thành viên đó vượt qua khó khăn trong cuộc đời.

  Xét về mặt tư duy, thì khi làm việc đội, chúng ta dễ dàng nhận ra rằng “Một cái đầu đã tốt - Hai cái đầu còn tốt hơn”. Bạn thấy đó, chính sự bùng nổ của khoa học công nghệ và khoa học kỹ thuật, thông tin có thể truyền khắp hành tinh này chỉ trong vòng vài giây, có khi còn ít hơn phần của giây. Tại sao mà con người có thể đưa ra các phát minh vĩ đại? Đó chính là sự tích góp tư duy, kinh nghiệm, kiến thức của rất nhiều những cái đầu. Những sáng kiến trước thế kỷ 17 thường do một người nghĩ ra, còn thời đại ngày nay, đa số các phát kiến là do một tổ chức, một đội hoạt động mà tạo ra. Đó chính là lý do lý giải vì sao “một cái đầu đã tốt, hai cái đầu càng tốt hơn” đấy nhé các bạn ạ.

  Xét về mặt hành động, thì câu cửa miệng của các thành viên trong một đội khi chung tay góp sức với nhau và hô lên khẩu hiệu “Không ai mạnh bằng tất cả chúng ta hợp lại”. Bạn có đồng ý với khẩu hiệu trên không? Một người Nhật khi làm việc thua hẳn một người Việt Nam, vậy mà hai anh chàng Việt Nam làm việc thì thua hẳn hai anh chàng người Nhật. Nói như vậy, mình không có ý chê ai cả, mà có lẽ là do tính kỷ luật, đoàn kết, chia sẻ và làm việc đội của chúng ta còn hơi kém thôi. Nếu chúng ta khắc phục được nhược điểm này, mình tin chắc hai anh chàng Việt Nam sẽ hơn hai anh chàng Nhật rất nhiều đấy.

  Bạn có tự bao giờ đặt ra câu hỏi “vì sao một nước Nhật không có nhiều tài nguyên mà lại giàu có đến thế không? Mà lại phát triển đến vậy không?”. Theo mình, họ đạt được thành công đó là do tinh thần dân tộc của họ vượt lên những khó khăn mà thiên nhiên đã không ưu ái cho đất nước của họ. Tinh thần đoàn kết và làm việc đội của họ quá tuyệt vời. Chúng ta cần học hỏi lắm đấy chứ. Cố lên các bạn nhé, hãy thực tập làm việc đội càng sớm càng tốt nhé, những kỹ năng làm việc đội, giao tiếp, thuyết trình…rất cần thiết cho các bạn đấy. Hãy thực hành, và cùng nhau trao đổi các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống!

  Sưu tầm
   


  alice000Little Snow22 thích điều này.

 2. Toyama kazuha

  Toyama kazuha Kazuha sẽ off wall một thời gian nhé Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/7/2017
  Bài viết:
  98
  Lượt thích:
  1.428
  Kinh nghiệm:
  93
  Nghề nghiệp:
  Học Sinh
  Trường:
  Phép Thuật
  tot va rot bô ich hay qua a
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP