Khám phá bí ẩn của một Sniper - Xạ thủ bắn tỉa

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Newsun, 12/4/2011. — 3.679 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun ReLIFE Thành viên thân thiết

  Khám phá bí ẩn của một Sniper - Xạ thủ bắn tỉa

  Nhiệm vụ của họ là thực hiện các cuộc tấn công bất ngờ, từ xa, nhằm vào những kẻ thù quan trọng. Họ sử dụng một loại vũ khí đặc biệt là súng bắn tỉa nên được gọi là xạ thủ bắn tỉa.

  [​IMG]

  Từ "xạ thủ bắn tỉa" bắt nguồn từ năm 1824 giữa những người sử dụng súng trường. Tên gọi tiếng Anh là “sniper” xuất hiện ở vùng Ấn Độ thuộc Anh có nghĩa là bắn từ vị trí được ẩn náu, có thể xuất phát từ hoạt động săn chim snipe, là một động vật cực kỳ khó phát hiện, tiếp cận hay bắn. Những người săn chim này sau đó được gọi là "sniper" (xạ thủ bắn tỉa) bởi kỹ năng yêu cầu trong bắn súng, ngụy trang và di chuyển.

  Mỗi quốc gia với có lý luận quân sự khác nhau trong việc sử dụng xạ thủ bắn tỉa, quy định đội hình và chiến thuật. Về cơ bản, mục đích của xạ thủ trên chiến trường là tiêu hao năng lực chiến đấu của đối phương bằng việc tiêu diệt những mục tiêu có giá trị, nhân vật quan trọng, thường là sĩ quan.

  Xạ thủ bắn tỉa trong quân đội thường hình thành nhóm hai người gồm một xạ thủ và một trợ thủ. Tuy nhiên, họ có thể thường xuyên đổi vị trí cho nhau nhằm tránh mỏi mắt. Trợ thủ sử dụng ống nhòm để xạ thủ đánh giá, phân biệt hoặc xác định mục tiêu.

  Nhiệm vụ chủ yếu của xạ thủ là trinh sát, giám sát, chống bắn tỉa, tiêu diệt chỉ huy đối phương, lựa chọn mục tiêu có giá trị và phá hoại khí tài của đối phương. Nhiệm vụ phá hoại đòi hỏi sử dụng loại đạn cỡ lớn, ví dụ 20 mm. Quân đội Mỹ và Anh sử dụng xạ thủ bắn tỉa có hiệu quả trong chiến dịch tấn công Iraq, hỗ trợ hỏa lực cho bộ binh, đặc biệt là ở trong thành phố.

  Kỷ lục về khoảng cách bắn tỉa hiện nay là 2.430 m bởi xạ thủ Rob Furlong người Canada, thuộc tiểu đoàn số ba lực lượng bộ binh nhẹ Canada trong cuộc tấn công Afghanistan, sử dụng súng trường McMilan 12,7 mm lên đạn bằng tay. Thời gian bay của viên đạn lên đến 4 giây, và tạo đường đạn cầu vồng cao đến 46 m.

  Kỷ lục trước đó thuộc về xạ thủ Carlos Hathcock của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ thực hiện trong Chiến tranh Việt Nam, tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 2.250 m. Xạ thủ tiêu diệt nhiều quân địch nhất là Simo Hayha người Phần Lan, với 705 sinh mạng địch trong Chiến tranh mùa đông năm 1939-1940 giữa Liên Xô và Phần Lan.

  Trong Cuộc chiến Iraq năm 2003, việc bắn tỉa đã được quân đội Mỹ và đồng minh thực hiện ở khoảng cách rất gần, đa phần là 200-400 m. Đáng lưu ý, ngày 3 tháng 4 năm 2004, đội xạ thủ Matt và Sam Hughes của Hải quân Hoàng gia Anh, (cả hai chiến binh) sử dụng súng trường bắn tỉa L96 đã tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 860 m bằng cách bắn lệch về trái mục tiêu 17 m để viên đạn bay vòng theo hướng gió.

  Tên tuổi của một số xạ thủ bắn tỉa hàng đầu trên thế giới:


  * Simo Hayha (Phần Lan) trong chiến tranh mùa đông Liên Xô – Phần Lan (1939-1940) – xạ thủ có hiệu quả nhất trong lịch sử chiến tranh, tiêu diệt ít nhất 705 lính Xô viết bằng súng trường Mẫu 28 và tiểu liên có thước ngắm thường (không phải kính quang học).

  * Matthias Hetzenauer Xạ thủ người Áo đã hạ 345 kẻ địch trong cuộc chiến với Liên Xô ở mặt trận phía Đông

  * Vasily Zaytsev (Nga) trong trận Stalingrad, Thế chiến thứ hai – hạ gục 242 sĩ quan và lính Đức - Cuộc đời anh đã được tái hiện trong bộ phim Kẻ thù trước cửa của Điện ảnh Mỹ

  * Mikhail Ilyich Surkov (Nga) trong Thế chiến thứ hai – hạ gục 702 sĩ quan và lính Đức (chưa có nguồn chính thức xác nhận)

  * Fyodor Okhlopkov (người thiểu số Nga vùng Siberi) trong chiến tranh mùa đông Liên Xô – Phần Lan (1939-1940) và Thế chiến thứ hai – được xác nhận tiêu diệt 429 đối phương

  * Josef "Sepp" Allerberger (Đức) trong Thế chiến thứ hai – tiêu diệt 257 tại mặt trận Xô-Đức

  * Lyudmila Pavlichenko (Ukraina, Liên Xô) trong Thế chiến thứ hai – xạ thủ nữ tiêu diệt 309 đối phương.

  * Rob Furlong (Canada) trong cuộc chiến Afghanistan, 2002 – giữ kỷ lục tiêu diệt đối phương ở khoảng cách 2.430 m.

  * Juba – xạ thủ phe nổi loạn tại Iraq, tiêu diệt 39 lính Mỹ từ 2003 và xuất hiện trong một số đoạn phim tuyên truyền. Tuy vậy, liệu Juba là người thực và danh tính là gì vẫn chưa được xác nhận.


  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]

  (Theo Bee/Xinhua/Wikiedia)
   


  sieutromanhtrangaclongsu thích điều này.

 2. aclongsu

  aclongsu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  15/11/2010
  Bài viết:
  357
  Lượt thích:
  254
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  QTKD Marketing
  Thank anh newsun. Em thích Sniper, và thích hình cuô'i nhât:KSV@02:
   
 3. ukthilamsao

  ukthilamsao _Em_Trai_A.D.M.I.N Staff Member Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/10/2011
  Bài viết:
  597
  Lượt thích:
  368
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Học sinh
  Hay sau này xin làm xạ thủ nhỉ ?
   
 4. sieutromanhtrang

  sieutromanhtrang nhìn gì cưng? Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/7/2011
  Bài viết:
  1.601
  Lượt thích:
  1.417
  Kinh nghiệm:
  113
  :KSV@08:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP