Hướng dẫn chung về đăng ký mã số thuế cá nhân

Thảo luận trong 'Sổ tay' bắt đầu bởi Newsun, 13/1/2011. — 73.665 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Hướng dẫn chung về đăng ký mã số thuế cá nhân

  Bạn đã có Mã số thuế Cá nhân chưa?

  Nếu trước đây bạn chưa từng đăng ký thuế để được cấp mã số thuế cá nhân thì bạn cần phải đăng ký thuế ngay.
  Bắt đầu bằng việc điền đầy đủ thông tin cá nhân vào Mẫu đăng ký số 01-ĐK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 84/2008/TT-BTC (dưới đây). Bạn cũng có thể lấy mẫu này tại bất kỳ tổ chức nào nơi bạn đang làm việc hoặc tại cơ quan thuế gần nhất.


  Sau đó, hãy nộp mẫu đăng ký đó và bản sao chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn cho đơn vị trả thu nhập hoặc cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị trả thu nhập hoặc Chi cục thuế nơi bạn cư trú, nơi bạn kinh doanh (nếu bạn là cá nhân kinh doanh).

  Trường hợp bạn nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị trả thu nhập, đơn vị trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp tờ khai đăng ký thuế của các cá nhân và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

  Bạn sẽ nhận được mã số thuế TNCN và thẻ mã số thuế cá nhân trong vòng 5 đến 10 ngày kể từ khi nộp hồ sơ đăng ký thuế đến cơ quan thuế.

  Trong trường hợp bạn đã có mã số thuế, bạn có thể tiếp tục sử dụng mã số đó để thực hiện nghĩa vụ thuế TNCN.
  Nếu có mã số thuế bạn sẽ được hưởng các quyền lợi sau:
  * Được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (nếu bạn có thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ hoạt động kinh doanh)
  * Được giảm thuế nếu bị thiên tai, hoả hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo.
  * Được đơn vị trả thu nhập khấu trừ 10% thuế TNCN (nếu không có mã số thuế sẽ bị khấu trừ 20% thuế TNCN) đối với khoản thu nhập từ trên 500.000đ/lần từ việc cung cấp dịch vụ mà bạn không ký hợp đồng lao động.
  * Được lựa chọn cách tính thuế TNCN theo mức thuế suất là 20% đối với thu nhập từ kinh doanh chứng khoán.
  * Được hoàn thuế TNCN nếu nộp thừa.
  * Được cung cấp các dịch vụ về thuế nhanh chóng, thuận tiện.

  Hãy đăng ký thuế và nhận thẻ mã số thuế TNCN​
  Tổng cục Thuế

  Bà Trần Ngọc Vân, Phó ban Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế), giải thích chi tiết về việc cấp mã số thuế thu nhập cá nhân.

  Thưa bà, cơ quan thuế sẽ tiến hành đăng ký mã số thuế như thế nào khi thời gian luật thuế có hiệu lực đã rất gần?

  Từ bây giờ đến cuối năm, cơ quan thuế sẽ tập trung tổ chức đăng ký thuế cho tất cả các tổ chức chi trả thu nhập, các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, các cá nhân đang nộp thuế thu nhập theo Pháp lệnh Thuế thu nhập đối với thu nhập cao.

  Sang năm 2009, khi phần mềm tin học được triển khai, cơ quan thuế sẽ mở rộng việc đăng ký thuế cho các đối tượng khác.

  Khi đã có mã số thuế, cá nhân có một số quyền lợi như: được tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc; chỉ bị tạm khấu trừ 10% (thay vì 20% đối với người chưa có mã số thuế) khi có thu nhập từ 500.000 đồng/lần trở lên từ việc cung cấp dịch vụ mà cá nhân không ký hợp đồng lao động; được hoàn thuế; được giảm thuế nếu bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn bất ngờ hoặc bị bệnh hiểm nghèo, được tư vấn thuế.

  Như vậy, các cá nhân có thu nhập thuộc diện chịu thuế nên khẩn trương thực hiện đăng ký mã số thuế.

  Cá nhân có thể đăng ký mã số thuế tại những đơn vị nào, thưa bà ?

  Cá nhân có thu nhập từ sản xuất, kinh doanh có thể thực hiện đăng ký thuế để được cấp mã số thuế với chi cục thuế địa phương, nơi cá nhân kinh doanh.

  Cá nhân có thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập hoặc cơ quan thuế trực tiếp quản lý đơn vị chi trả thu nhập.

  Trường hợp cá nhân nộp hồ sơ đăng ký thuế tại đơn vị chi trả thu nhập, đơn vị chi trả thu nhập có trách nhiệm tổng hợp tờ khai đăng ký thuế của các cá nhân và nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý.

  Các cá nhân có các khoản thu nhập chịu thuế khác nộp hồ sơ đăng ký thuế tại chi cục thuế nơi cá nhân cư trú.

  Bà có thể cho biết những trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân?

  Cá nhân được hoàn thuế trong các trường hợp: số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp trong kỳ tính thuế; cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế; các trường hợp khác theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  Việc hoàn thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với những cá nhân đã đăng ký thuế và có mã số thuế.

  Cán bộ hưu trí có thu nhập từ ngoài tiền lương hưu sẽ được tính thuế như thế nào?

  Lương hưu không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Nếu cá nhân có thu nhập ngoài tiền lương hưu mức 5 triệu đồng/tháng và không phải nuôi người phụ thuộc thì thu nhập của cá nhân đó phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo qui định của Luật thuế thu nhập cá nhân.

  Cơ quan thuế sẽ thực hiện biện pháp gì để tránh tình trạng kê khai trùng người phụ thuộc, thưa bà?

  Mã số thuế của người phụ thuộc sẽ giúp tránh tình trạng kê khai trùng lắp. Đối với người phụ thuộc chưa có mã số thuế, khi làm thủ tục kê khai người phụ thuộc sẽ phải cung cấp số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu) và một số giấy tờ khác kèm theo để hệ thống có thể quản lý tránh trùng lắp.

  Theo định hướng trong những năm tới đây, cơ quan thuế sẽ thực hiện cấp mã số thuế cho mọi người dân và mã số thuế đó sẽ sử dụng trong suốt cả cuộc đời.

  Trường hợp cá nhân có thu nhập từ nhiều tổ chức chi trả khác nhau, việc đăng ký thuế được thực hiện như thế nào?

  Cá nhân kinh doanh, đại diện nhóm cá nhân kinh doanh và mỗi cá nhân trong nhóm kinh doanh hay cá nhân nộp thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được cơ quan thuế cấp mã số thuế duy nhất một lần.

  Một cá nhân đã được cấp mã số thuế có trách nhiệm sử dụng mã số thuế duy nhất của mình để kê khai các loại thuế và cho mọi hoạt động có phát sinh nộp thuế.

  Cá nhân có nhiều nguồn thu nhập: từ kinh doanh, từ tiền lương tiền công, từ các nguồn thu nhập chịu thuế khác được lựa chọn nơi nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan đơn vị trả thu nhập hoặc tại chi cục thuế nơi kinh doanh.

  Cá nhân cùng lúc nộp thuế thu nhập cá nhân qua nhiều tổ chức chi trả, cũng chỉ đăng ký thuế tại một tổ chức chi trả thu nhập để được cấp mã số. Sau đó cá nhân thông báo mã số của mình với các tổ chức chi trả khác để các tổ chức chi trả sử dụng vào việc khấu trừ, kê khai nộp thuế.

  Mỗi cá nhân có một mã số thuế dùng để kê khai chung cho tất cả các loại thu nhập.

  Theo VnEconomy

   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...