Học "lò" hay không học "lò"?

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi Sun Glare, 11/6/2011. — 1.285 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Học "lò" hay không học "lò"?

  Hầm để xe biến thành thành lớp học, giới thiệu 1 thí sinh được giảm học phí..
  Các lớp đặc biệt quảng cáo hoành tráng: lớp chất lượng cao "bảo đảm" chỉ cần 120 tiết học.. là bạn có thể đậu đại học. Tin nổi không?
  [​IMG]
  Một trung tâm luyện thi trên đường Nguyễn Văn Cứ Q.5
  Những ngày này các trung tâm luyện thi đại học mọc lên như nấm sau mưa, với vô vàn lời quảng cáo được phóng đại hết cỡ để thu hút thí sinh chủ yếu từ các tỉnh đổ về luyện thi đại học.

  Tâm lý của phụ huynh và thí sinh muốn các thầy cô là Tiến sĩ, Thạc sĩ, Giảng viên các trường đại học luyện thi cho con em mình với hy vọng đậu đại học trong năm nay được khai tách hết công suất.
  Trung tâm luyện thi trên đường Nguyễn Đình Chiểu quảng cáo có tới 4 người là Thạc sĩ, Giảng viên đại học, với mức học phí là một triệu tám một thí sinh. Kèm theo đó là lời rao nếu giới thiệu được bạn khác cùng đăng ký ôn thi sẽ được giảm học phí, có nhu cầu ở nội trú một phòng từ sáu đến bảy người thì đóng thêm một triệu tám, chưa kể tiền ăn uống đi lại.
  Một phụ huynh ở Bến Tre nói: "Con cô tuy 12 năm là học sinh giỏi, nhưng vẫn không yên tâm nên xin gia đình lên thành phố luyện thi, biết mắc (tiền) nhưng gia đình cố bán mọi thứ cho con được đi luyện thi. Nếu sau này sợ không đậu (con) lại đổ thừa gia đình không cho đi luyện thi."
  [​IMG]
  Lớp học quá đông thí sinh học khó mà tiếp thu được bài

  Thu học phí khủng nhất là một trung tâm ngoại ngữ kiêm luyện thi QV trên đường Nguyễn Kiệm, Q.GV. Với mức thu một tháng luyện thi cấp tốc là hai triệu tám cho lớp đặc biệt còn một triệu rưỡi cho lớp chất lượng cao, chưa kể tiền ăn ở. Chỉ có điều khu nội trú của trung tâm này là một vài tấm ván ép kê sơ sài cho các bạn ở ngay kế lốp học!

  Trên đường Tô Hiến Thành (Q.10) thì có nhiều cái nhất như trung tâm hay nhất Tp.HCM, có bí quyết làm bài thi trắc nghiệm nhanh nhất Việt Nam, làm bài tự luận độc đáo nhất Việt Nam, và có số học sinh thi đậu đại học từ 80- 90% - theo lời trung tâm này tự giới thiệu.

  Tại một trung tâm khác trên đường Quang Trung Q.Gò Vấp, hầm chứa xe được tận dụng biến thành lớp học, một lớp cả trăm học sinh, 3- 4 bạn ngồi chung một bàn dưới cái nắng hầm hập của hầm giữ xe. Trên bục giảng mồ hôi chảy ướt cả áo của thầy, vài cái quạt chẳng thấm vào đâu.
  [​IMG]
  Hầm giữ xe biến thành lớp học

  Những năm học vừa qua, có nhiều trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp lấy điểm số khác nhau, đề thi bám sát chương trình học phổ thông. Vì vậy các bạn nên chăm chỉ ôn tập, chọn trường vừa sức học của mình thì cơ hội đậu là rất cao.

  Việc học nên có kế hoạch từ đầu năm, còn luyện thi cấp tốc các lớp dù đặc biệt hay chất lượng cao đi chăng nữa thì trong vòng một tháng khó có kết quả tốt được.

  Những trung tâm có lực lượng giảng viên là Tiến sĩ, Thạc sĩ... thì chất lượng không có gì đảm bảo vì cách học bậc đại học và THPT hoàn toàn khác nhau nên học trò khó có thể tiếp thu kiến thức tốt được.
  [​IMG]
  Các Trung tâm Ngoại ngữ cũng tranh thủ mở lò luyện thi

  Hiện nay, tại TP.HCM, Sở GD&ĐT là nơi duy nhất có quyền cấp phép cho các trung tâm luyện thi, khi có nhu cầu luyện thi, các bạn có thể vào website của Sở GD để tìm các trung tâm luyện thi được công khai địa chỉ.

  Tránh nghe lời, các trung tâm luyên thi quảng cáo sai sự thật, không đảm bảo chất lượng, làm mất tiền, mất thời gian của các bạn - thầy Phạm Văn Ba -Trưởng phòng GDTX sở GDĐT TP.HCM cho biết.
  [​IMG]
  Một thí sinh ở Bình Phước về TP.HCM luyện thi

  Có một thực tế là học sinh luyện thi đại học cấp tốc đa số đến từ các tỉnh, về luyện thi với tâm lý các trung tâm luyện thi dạy tốt hơn ở quê. Dù học lực tốt nhưng không ít học trò vẫn thiếu tự tin.
  Kỳ thi đại học sắp tới, các bạn nên tự hệ thống lại kiến thức xem mình còn thiếu chỗ nào, hoặc có thể lên mạng ôn tập, tìm thêm các đề những năm trước để tự giải như vây sẽ hiệu quả hơn là vào các trung tâm luyện thi không đảm bảo chất lượng, vừa mất tiền vừa mất thời gian vô ích.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...