Học cách thứ tha

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi ngopro9x, 30/6/2011. — 1.175 Lượt xem

 1. ngopro9x

  ngopro9x Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Học cách thứ tha

  Học cách thứ tha
  Có bao giờ bạn bị tổn thương sâu sắc, đến nỗi giận người đó không thể tha thứ được?

  Nếu bạn chưa lâm vào tình cảnh đó, thì thật may mắn cho bạn, nhưng nếu bạn thực sự giận một người đến như thế, thì cảm giác của bạn thế nào? Liệu bạn có thể nào tha thứ không, nếu người đó thật lòng hối lỗi?

  Hãy tha thứ đi, bởi vì…

  Tha thứ là một sự dũng cảm

  Có người cho rằng tha thứ là sự yếu đuối, nhu nhược, là khuất phục trước kẻ thù…

  Nhưng bạn có biết không? Tha thứ thực ra là một hành động rất dũng cảm đấy!

  Bởi vì rất ít ai đủ can đảm để tha thứ cho người đã từng làm mình tổn thương, dù sự tổn thương ấy có sâu sắc hay không.

  Thế nên, hãy khoan dung với những lỗi lầm của người khác, hãy cho họ một cơ hội để sửa chữa những sai lầm nếu họ đã thật lòng hối lỗi. Tục ngữ Việt Nam cũng có câu “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại”. Khi 1 người làm sai biết nhận ra cái sai và sửa chữa lỗi lầm là 1 điều vô cùng đáng quí, vì vậy chúng ta hãy dang tay đón nhận điều đáng quí ấy, hãy thể hiện sự bao dung và can đảm của bản thân, để cho những con người trót sai lầm có cơ hội nhìn nhận lại mình và cố gắng để hoàn thiện hơn.

  Tha thứ cho tâm hồn thanh thản

  Khi giận 1 người, cảm giác của bạn thế nào? Có phải rất khó chịu không? Có phải rất bực bội không? Nếu người đó gặp nhiều điều tốt đẹp thì bạn sẽ càng không vui phải không? (mặc dù không phải ai cũng như thế, vẫn có những bạn vẫn giận 1 cách rất lí trí, không vì giận mà xử sự một cách hẹp hòi)

  Thực ra, ghét 1 người cũng đồng nghĩa với việc làm khổ chính mình đấy bạn ạ!

  Khi ghét 1 người, bạn không còn nhiều thời gian để quan tâm bản thân mình nữa, mà suốt ngày chỉ nghĩ đến.. người mình ghét (thử nhớ lại xem đúng không?). Dần dà, bạn phát hiện bản thân đã thay đổi, biến thành một con người hẹp hòi và nhỏ mọn lúc nào cũng không hay.

  Vì vậy, đừng ghét hay giận ai nữa bạn nhé! Nếu lỗi lầm không đến nỗi nào và người ta cũng đã “cải tà qui chính”, thì hãy cứ tha đi bạn nhé! Ai mà không có lỗi chứ! Chính bản thân bạn cũng đã từng đôi lần mắc lỗi cơ mà, lúc ấy chắc hẳn bạn cũng rất mong nhận được sự tha thứ của người khác đúng không?

  Tuy nhiên, tha thứ không đồng nghĩa với bao che, sự tha thứ chỉ dành cho những ai thật sự biết nhìn nhận lỗi lầm và sửa chữa sai lầm, những kẻ lợi dụng sự khoan dung của người khác, tiếp diễn sai lầm và làm tổn thương người khác…, tốt nhất bạn nên cảnh giác với họ.

  Và nếu bạn đã từng phạm sai lầm và đang mong chờ sự tha thứ của người khác, trước hết bạn phải học cách tha thứ cho chính mình, đừng bị dằn vặt bởi lỗi lầm mà hãy xem đó là 1 bài học để sau này bước vững vàng hơn trong cuộc đời, sai để không bao giờ sai nữa.

  Thế nhưng, nếu như sự tổn thương bạn phải chịu đựng quá nặng nề, đến nỗi không thể miễn cưỡng bản thân mà tha thứ được, thì cũng hãy hành xử một cách lí trí, đừng để “giận quá mất khôn”, có những hành vi và ý nghĩ tiêu cực, bạn nhé!
   


  vkmitdSun Glare thích điều này.

 2. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  26/6/2009
  Bài viết:
  2.862
  Lượt thích:
  8.258
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Student
  Trường:
  ĐH Tài Chính - Marketing
  Những bài viết thế này ít ai đọc lắm!!
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...