Hòa nhập thay cho bảo thủ

Trong chuyên mục 'Kỹ năng sinh tồn' đăng bởi Sun Glare, 10/4/2011. — 1.994 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  Hòa nhập thay cho bảo thủ

  Trong giao tiếp, chúng ta có thói quen luôn cho rằng ý kiến của mình là tốt nhất.  Và chúng ta không ngại khi phản bát ý kiến của bạn bè một cách không tế nhị chút nào hết.
  [​IMG]


  Cách làm mà chỉ cần tinh ý một chút là bạn liệt kê và tính sác xuất số lần bạn công kích, tìm chỗ sai, hay tìm những lời nói hớ một chút của địch thủ để mà ra tay, thì có khi bạn sẽ ngạc nhiên, vì bạn sẽ nhận ra rằng “sao mà bạn lại ích kỷ đến thế”! Khi phát hiện điểm yếu của đối phương, bạn để đó và tập hợp nó lại. Khi đối phương dừng nói, chính là lúc bạn ra tay có phải không nào? Bạn sẽ làm gi? Bạn sẽ bắt đầu khiển trách người ta nè, buộc tội và đưa ra những lý do, rồi phản biện lại đối phương và tìm mọi cách để chứng minh đối phương sai nè.
  Lúc nào cũng tìm chỗ sai của người khác để rồi ta ra tay chê bai đủ thứ, làm như vậy không phải là tốt đâu các bạn nhé. Chính cái cách bảo thủ như thế đã vô tình các bạn tự còng tay của các bạn. Tự còng tay không cho bàn tay mềm mại của các bạn chạm vào bàn tay của người bạn thân thương- mà bạn tự coi là địch thủ, đối phương. Hãy để bàn tay của bạn thoát khỏi cái còng tự tạo ấy, bằng một cái nắm tay thật chặt người bạn mà ta lâu nay cho rằng “thật khó ưa” và nói lên những lời dễ nghe nhé. Bạn có nghĩ rằng “đối phương” trong tâm trí bạn sẽ phải bật khóc vì từ lâu lắm rồi, người ta rất mong bạn trở thành một người bạn của người ta, chứ không phải là ánh mắt hình viên đạn mà bao lâu nay bạn luôn chỉ vì phía người ta.
  Không ai là hoàn thiện, bạn, tôi và tất cả mọi người đều như vậy thôi. Vì vậy đừng có tìm cách mà công kích và chê bai những người bạn mà ta không hài lòng nhé.
  Có trường hợp không tốt một chút nào, đó là tự lập bè phái với với nhau. Chia phe trong lớp, bạn tự cho mình là lãnh đạo của phe đồng minh và những người không theo phe của bạn, hoặc những người trung lập là những người chống lại bạn, và ủng hộ cái tên thấy ghét mà bạn đặt cho người ta cái tên là “địch thủ”. Ai theo phe của bạn, bạn cho rằng người đó tốt, biết suy nghĩ, sáng suốt. Còn những người khác là những kẻ đáng đánh đòn. Thế là cuộc nội chiến trong lớp xảy ra. Ban đầu là những ánh mắt viên đạn, cái liếc dài một ai đó, rồi cái bĩa môi khi người ta đạt điểm cao, vì người ta vốn chăm học và được thầy cô yêu thương mà. Bạn thì không chấp nhận như vậy, bạn tự an ủi bạn và phán ngưới ta cái tội “khéo lấy lòng thầy cô” hoặc là “ tại nhà nó giàu”.
  Trời ạ! Đó thật là một lý do không chính đáng chút nào. Em nào ngoan, chăm chỉ và lễ phép thì tất nhiên là được thầy yêu, bạn mến rồi. Chứ người mà tối ngày lười biếng, cô giáo gọi lên trả bài thì “u ơ” rồi im lặng không trả lời được chữ nào thì làm sao mà thương bây giờ, phải không các bạn?


  [​IMG]  Thay đổi suy nghĩ một chút, đừng có bảo thủ và lúc nào cũng cho rằng bạn đúng thì bạn sẽ có được nhiều người yêu quý bạn hơn, bạn sẽ có nhiều những người bạn thay cho nhiều “ địch thủ” trong ý nghĩ của bạn. Đặc biệt là bạn sẽ có những người bạn học giỏi, luôn quan tâm bạn và sẵn sàng tha thứ cho những hành động lỗ mãn, ích kỷ của bạn trong bao năm qua. Hãy nói với họ rằng bạn cũng yêu họ nhé. Nếu người mà bạn cho rằng “địch thủ” là người lớn tuổi hơn, hoặc là người luôn khuyên bạn chăm học, rồi khuyên bạn hạn chế tiêu tiền lãng phí cũng bị bạn coi là “địch thủ” thì bạn nên suy xét lại, xin lỗi họ một cách chân thành và chứng minh sự hối lỗi của bạn bằng cách ngoan ngoãn hơn, chăm chỉ học hành hơn nhé.
  [​IMG]
  Bạn biết không? Bạn cũng sẽ tươi xinh và rạng rỡ hơn nếu bạn vượt qua sự bảo thủ của bản thân và hòa đồng cùng với mọi người đấy. Mình không nói suông đâu, những điều này là từ thực tiễn, đúc kết kinh nghiệm “xương máu” mình với cảm nhận được đấy.
   


  D.A.Nwindandsummer thích điều này.

 2. windandsummer

  windandsummer Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/4/2011
  Bài viết:
  80
  Lượt thích:
  36
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Ngoại thương
  Bài này của bạn hay à nha ^^
   
 3. Hapu Apple

  Hapu Apple Thành viên mới

  Tham gia:
  19/9/2012
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học Công Nghiệp Hà Nội
  bài viết hay nhưng nếu có thêm dẫn chứng tình huống cụ thể thì càng hay nữa ý ;)
   
 4. D.A.N

  D.A.N Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/2/2013
  Bài viết:
  25
  Lượt thích:
  11
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH Bách Khoa
  Bài viết hay mà có ích thiệt !! :KSV@02:
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...