1. ly quoc

  ly quoc - Thành viên thân thiết

  Gia nhập:
  18/4/2013
  Bài viết:
  11.091
  Lượt thích:
  28.850
  Kinh nghiệm:
  113

  Hãy dừng ngay những việc sau đây để có một cuộc sống sinh viên đúng nghĩa

  Bạn được tự do, nhưng để bạn tập làm quen với cuộc sống mới, chứ không phải là bạn bắt đầu những tháng ngày “vô vị” của cuộc đời mình.


  Quá nhiều cám dỗ cho sinh viên, có quá nhiều khó khăn khi phải bắt đầu với cuộc sống mới. Bạn cảm thấy cuộc sống này thật "vô vị" và lười nhác chẳng muốn làm bất cứ điều gì cả, nó khác quá xa với những gì bạn từng nghĩ, với những gì bạn "tưởng tượng" ra về một thế giới tự do, phóng khoáng của sinh viên. Nhưng tất cả sẽ nhanh chóng bị dập tắt khi nỗi lo về chuyện học hành, nơi ở, các khoản chi tiêu, bạn bè… và rất nhiều nỗi lo khác nữa khiến bản thân đôi khi rơi vào khủng hoảng và từ những suy nghĩ tiêu cực ấy sẽ là khởi đầu cho những chuyện rắc rối ngày càng lớn hơn.

  Thời gian chẳng chờ đợi một ai, và nếu bạn không biết tận dụng thì mọi thứ sẽ trôi qua trong tiếc nuối, hãy dừng ngay những việc làm vô bổ, những cuộc "tụ tập" thâu đêm suốt sáng hay sự vô kỉ luật trong sinh hoạt hằng ngày. Bạn được tự do, nhưng để bạn tập làm quen với cuộc sống mới, chứ không phải là bạn bắt đầu những tháng ngày "vô vị" của cuộc đời mình.

  Hãy đặt điện thoại xuống và thoát Facebook ngay đi!


  [​IMG]


  Sự bùng nổ quá lớn của mạng xã hội Facebook trong những năm trở lại đây và sinh viên chính là những người sử dụng facebook nhiều nhất. Có lẽ nguyên nhân chính là do hiệu ứng đám đông và sự kết nối thuận lợi của facebook, ta không thể phủ nhận những lợi ích mà facebook mang lại, tuy nhiên những tác động xấu của nó đến sinh viên cũng là một hồi chuông báo động. Chúng ta bắt đầu thừa nhận hội chứng "nghiện" facebook, khi trước lúc đi ngủ đều lướt face và sáng sớm thức dậy, việc đầu tiên cũng là cầm ngay chiếc điện thoại và "lướt" như một thói quen.

  Đáng nói hơn, điều đó lại xảy ra thường xuyên ở giảng đường đại học, khi có hàng trăm sinh viên trong một lớp và sự tự do của "những đứa trẻ 18 tuổi" khiến giáo viên không thể quản lí được, mà cũng chẳng còn nhỏ dại gì để phải theo sát như vậy. Thế là ăn cũng lướt, ngủ cũng lướt, học cũng lướt… suốt ngày với chiếc điện thoại khiến cuộc sống bạn trở nên thật vô nghĩa. Vừa mất thời gian, vừa ảnh hưởng sức khỏe và nghiêm trọng hơn, nó tạo ra một thói quen khó bỏ. Hãy đặt điện thoại xuống và tìm cho mình những việc làm ý nghĩa hơn, ở ngoài kia có rất nhiều điều thú vị mà bạn chắc chắn chưa khám phá hết được.

  Những cuộc tụ tập thâu đêm suốt sáng


  [​IMG]


  Sự tự do có lẽ là nguyên nhân chính của những bê bối như vậy, bạn vượt ra ngoài sự quản lí của bố mẹ, tự cho mình là người lớn và có quyền được làm mọi thứ theo ý mình. Tất nhiên, chẳng ai cấm bạn đi chơi đêm cả nhưng điều đó lại là một nếp sống vô kỉ luật, kéo theo rất nhiều hệ lụy. Tuổi trẻ ai chẳng ham vui, và hơn hết nữa sinh viên có rất nhiều thời gian rảnh rỗi vì bạn có quyền tự cho rằng mình rảnh và các cuộc tụ tập bạn bè "thâu đêm suốt sáng" là điều vui nhất.

  Vui thì vui thật, nhưng đằng sau đó là nếp sống thiếu ý thức, tốn kém rất nhiều tiền bạc, ảnh hưởng đến sức khỏe và những hậu quả khó lường khác nữa. Nếu như bạn thường xuyên đi chơi đêm, hãy ngẫm lại xem mình làm như vậy vì mục đích gì, nếu chỉ để giải trí thì tốt nhất bạn nên hạn chế chuyện đó lại. Tôi và bạn, ai cũng ham vui cả, nhưng đừng để mọi thứ đi quá xa.

  Những lần "cúp học" vô điều kiện


  [​IMG]


  Có một câu nói vui được lan truyền khá rộng rãi trên các trang mạng xã hội của một cậu sinh viên tâm sự " Tôi tự cho phép mình được nghỉ học những ngày trời mưa, những ngày quá nắng và kể cả những ngày đẹp trời." Tuy chỉ là câu nói vui, song đó lại chính là thực trạng của rất nhiều sinh viên hiện nay. Giảng viên rất ít khi điểm danh, hoặc nếu có thì điểm chuyên cần ấy cũng chiếm một phần nhỏ mà thôi, chỉ cần đi kiểm tra giữa kì và cuối kì là được, và suy nghĩ tiêu cực ấy vô tình "tiếp tay" cho việc bạn nghỉ học.

  Giảng đường ĐH không bắt buộc bạn phải đến lớp đầy đủ như thời cấp 3, nhưng đó lại đánh giá ý thức học tập cũng như việc bạn mất đi một lượng kiến thức từ những bài học như vậy. Nếu như không có việc chính đáng thì bạn nên đến giảng đường đầy đủ, và tất nhiên kèm theo đó phải là một thái độ học thực sự nghiêm túc. Có như vậy thì mới mang lại hiệu quả cao được, kiến thức rất nhiều, nếu có thể hãy cố gắng nắm bắt ngay trên lớp để tranh thủ được thời gian cho nhiều việc khác nữa.

  Lối sống cẩu thả, ăn uống không điều độ

  Bạn thường ngủ lúc rạng sáng và thức dậy vào buổi trưa, nhiều bạn còn nói vui rằng như thế sẽ tiết kiệm được tiền "ăn sáng". Và cụm từ "cú đêm" thường được đặt cho những sinh viên như vậy, đồng hồ sinh học bị đảo lộn hoàn toàn, một lối sống cẩu thả và vô kỉ luật. Căn phòng thì bừa bộn, bát đũa để đống lâu ngày, lười dọn dẹp và lười luôn cả vận động. Suốt ngày chỉ ăn, ngủ và cầm điện thoại, thậm chí bữa ăn cũng được thiết kế theo kiểu "nhanh gọn" bằng gói mì ăn liền. Bạn tự lập với cuộc sống riêng bằng cách như vậy ư?

  Nếu đã gọi là tự lập thì hãy bắt đầu ngay từ những việc nhỏ nhất đó là tự chăm sóc cho bản thân mình trước tiên. Tạo cho mình một môi trường sống sạch sẽ, lành mạnh, một chế độ sinh hoạt khoa học, ăn uống điều độ để đảm bảo sức khỏe. Hãy tự lập bằng cách tự lo cho bản thân mình trước khi nghĩ đến những chuyện gì khác.

  Hãy học cách tiết kiệm và chi tiêu hợp lí


  [​IMG]


  Điều này xảy ra hầu hết đối với những tân sinh viên lần đầu sống xa nhà, khi bạn phải tự chủ về kinh tế và ngoài kia có quá nhiều thứ "cám dỗ" khiến bản thân không "cầm lòng" được. Khi bạn cầm một khoản tiền lớn lúc đầu tháng, và nó là tiền chi tiêu cho 30 ngày nhưng thực tế lại chỉ đủ cho một nửa. Bởi vì bạn chưa biết tiết kiệm và chi tiêu thiếu hợp lí, mua sắm bất kể thứ gì mà mình thích nhưng đâu biết rằng bản thân mình thích quá nhiều thứ.

  Có hàng tá các khoản cần chi tiêu nhưng bạn lại "vung tay quá trán" cho những cuộc chơi, cho những lần tụ tập bạn bè và mua sắm cho bản thân. Tất nhiên là bạn phải xin thêm tiền từ gia đình hoặc vay mượn, điều vay mượn mới thực sự là nỗi lo lớn khi mà bạn vẫn là sinh viên, vẫn chưa có thu nhập ổn định và không có khả năng chi trả. Hãy học cách tiết kiệm và kiên quyết không "vay nợ" nếu như chưa có được một nguồn thu nhập ổn định.

  Có rất nhiều điều bạn cần phải học, cần phải tập làm quen và cần phải thay đổi chính bản thân mình. Thời gian sinh viên trôi rất nhanh, hãy cố gắng làm thật nhiều việc ý nghĩa để có được một quãng đời sinh viên thật đẹp. Hãy học cách tự chăm sóc cho bản thân mình trước khi nghĩ đến việc làm những điều gì khác lớn lao hơn.

  Theo Trí Thức Trẻ
    2. Loverise

  Loverise Từ bỏ nhưng không tha thứ! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  22/12/2014
  Bài viết:
  2.394
  Lượt thích:
  7.235
  Kinh nghiệm:
  113
  Tui onl fb không phải là nghiện mà để đợi 1 ai đó quay lại, và đồng thời cũng xem thử lớp tui có thông báo gì hay không. Cái vấn đề thứ 2, tôi chẳng tụ tập thâu đêm suốt sáng với ai cả, chỉ sống 1 mình thôi, đi chơi cũng 1 mình. Nhiều khi thấy có 2 người khác tình tứ bên nhau là lải lải đi =)). Vấn đề thứ 3 đi trễ thì hay thường xuyên nhưng cúp học thì không bao giờ có. Vấn đề thứ 4, vì những chuyện buồn trong tình cảm mà tui trở thành "cú đêm" nhưng ăn uống thì vẫn cứ 1 ngày 3 bữa, rất ít khi ăn vặt. Lâu lâu làm viên kẹo mút, uống VitaMin C Lemon hoặc Trà Ô Long nên tiền của tui, dù tui ăn tiệm lúc nào cx còn dư chứ không như @nkoc_dethuong đâu =))
   
  trai cơ khíly quoc thích điều này.
 3. emlasinhvien

  emlasinhvien Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  8/9/2011
  Bài viết:
  64
  Lượt thích:
  31
  Kinh nghiệm:
  18
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đai học Nguyễn Tất Thành
  Ối sinh diên mà, phây búc thì nhiều hơn học, tiền nhậu nhiều hơn tiền ăn, tiền mua sắm nhiều hơn tiền trang trải việc học, thời gian xem phin chơi "gem" còn nhiều hơn thời gian ngủ, đi chơi quên bờ bến mà kêu không có thời gian, lúc nào cũng bận cả không thời gian học. ÔI muốn vàng lý do lý cháu...
   
  ly quoc thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...