Hãy chăm sóc mẹ

Trong chuyên mục 'Tủ sách của bạn' đăng bởi kukucaron, 20/9/2011. — 2.726 Lượt xem

 1. kukucaron

  kukucaron Thành viên mới

  Hãy chăm sóc mẹ

  “Hãy chăm sóc mẹ” của nhà văn Hàn Quốc Kyung-sook Shin gồm bốn chương, lần lượt đứng từ các góc độ khác nhau: con gái, con trai cả, ông bố - người chồng, mẹ - người vợ để kể câu chuyện. Bằng giọng kể chân thành mộc mạc, Shin Kyung-Sook đã tái hiện lại cuộc đời của người mẹ, một cuộc đời mà chồng và con cái, những người thân thiết nhất của bà chưa hề biết hoặc vô tình quên mất.

  [​IMG]

  Mở đầu bằng khung cảnh xáo trộn của một gia đình. Mẹ bị lạc khi chuẩn bị bước lên tàu điện ngầm cùng bố ở ga Seoul. Hai ông bà dự định lên đây thăm cậu con cả.
  Những người con bắt đầu đi tìm mẹ, tìm mẹ trên mọi nẻo đường, tìm trong ý thức, tìm trong vô thức, tìm ở bất cứ nơi đâu mơ hồ một bóng hình gầy gò xác xơ của mẹ...
  Con gái đầu, Chi-hon, là người viết thông báo tìm người lạc thay cho cả gia đình. “Ngoại hình: Tóc ngắn đã muối tiêu, xương gò má cao, khi đi lạc đang mặc áo sơ mi xanh da trời, áo khoác trắng, váy xếp nếp màu be”.
  Một ngày, một tuần rồi gần một tháng chầm chậm trôi qua...
  Họ cũng lấy làm băn khoăn tại sao mẹ không biết hỏi đường về nhà cậu con cả cho đến khi phát hiện ra hai sự thật rằng mẹ không biết chữ và mẹ bệnh ung thư vú khiến đầu óc không được minh mẫn như thường. Từ đây, những hy vọng tìm lại mẹ càng trở nên mong manh hơn…
  Có thể nói, trong cuốn tiểu thuyết này, Shin Kyung-Sook đã kết hợp một cách hoàn mỹ giữa kỹ xảo kể chuyện và những yếu tố tình cảm, để tạo nên một tác phẩm có thể đánh động đến góc sâu thẳm nhất trong trái tim mỗi người.
  Sự mất tích của người mẹ trở thành một sự kiện, một cơ hội để người nhà đến gần với bà hơn. Họ nhận ra mình thật ích kỷ, hoàn toàn không hề quan tâm đến cảm nhận của người luôn quan tâm đến họ nhất, hơn cả chính bản thân mình. Người con trai cả tự sỉ vả mình vì đã không đến đón bố mẹ ở ga Seoul, thay vào đó anh lại đi tắm hơi để giải rượu cho bữa nhậu đêm trước. Người con gái, một nhà văn nổi tiếng, nhớ lại mình đang lật qua những trang sách của cuốn tiểu thuyết mới trong một Hội chợ sách khi mẹ bị lạc giữa sân ga hỗn loạn. Còn người chồng, thì những tội lỗi và niềm ân hận của ông sẽ chẳng thể nào đong đếm nổi.
  Bạn sẽ rơi nước mắt khi chứng kiến cuộc hành trình xuôi ngược tìm mẹ trong câu chuyện. Ngòi bút của Shin Kyung-sook như đang nhỏ từng giọt nước long lanh in hằn trên từng trang giấy.
  Có lẽ trong cuộc đời, từ khi được Thượng đế ban cho phụ nữ cái thiên chức cao quý - làm mẹ thì cũng gắn cho họ những hạnh phúc lẫn âu lo. Hạnh phúc khi thấy con chập chững những bước đi đầu đời cho đến nỗi âu lo khi thấy con chơi đùa nghịch té. Và trong số những lo lắng của mẹ là sợ con mình đi lạc. Phải, con đi lạc mẹ sẽ cuống quýt, con đi lạc mẹ sẽ hốt hoảng ngược xuôi...
  Thế nhưng, đã bao bạn giờ tự hỏi: “Có khi nào mẹ đi lạc hay không?”. Hình như chúng ta là những đứa con vô tâm, hay do mẹ tự bảo vệ mình quá chắc chắn, quá an toàn?
  “Hãy chăm sóc mẹ” khiến bạn phải khóc thật nhiều, nhớ thật nhiều và cũng suy ngẫm thật nhiều về mẹ. Bởi chỉ có mẹ, có gia đình là chỗ dựa yên bình nhất. Hãy yêu thương và chăm sóc mẹ ngay bây giờ đi. Đừng để đến khi “lạc mất” mẹ rồi mới vội vã nhận ra - mẹ quan trọng đến nhường nào...
   


  vhiep1988chentaiyanglong thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...