Grow - Vì một tương lai mọi người đều có đủ cơm ăn

Trong chuyên mục 'Sống Xanh' đăng bởi paksibui, 12/7/2011. — 1.419 Lượt xem

 1. paksibui

  paksibui Thành viên mới

  Grow - Vì một tương lai mọi người đều có đủ cơm ăn

  Vì một tương lai mọi người đều có đủ cơm ăn, hãy tham gia chiến dịch.
  [​IMG]

  Thức ăn cho 9 tỉ người
  GROW là chiến dịch mới của Oxfam để gây dựng một tương lai mới, chia sẻ và cùng chung sống tốt hơn. Một chiến dịch cho hàng tỉ người tiêu thụ lương thực và hơn một tỉ nông dân chia sẻ giải pháp vì một tương lai tươi sáng, mọi người đều đủ cơm ăn.
  Hành tinh của chúng ta sắp có 9 tỉ người. Xã hội phải phát triển và tăng trưởng để đáp ứng đủ nhu cầu lương thực cho tất cả mọi người.

  Nhưng gần 1 tỉ người trong số chúng ta phải chịu đói khi đi ngủ hàng đêm. Không phải vì chúng ta không có đủ thực phẩm, mà vì sự bất công bằng trong hệ thống cung cấp lương thực và sự tận dụng quá mức, phá hủy tài nguyên thiên nhiên mà chúng ta cần.

  Hệ thống đang có nhiều hạn chế. Nhưng cùng chung sức, chúng ta có thể sửa chữa được điều này. Chúng ta có thể phát triển theo cách tốt hơn, đóng góp nhiều hơn vào sự thịnh vượng của nhân loại. Chúng ta có thể sản xuất được lương thực theo những cách công bằng và bền vững hơn. Chúng ta có thể cùng nhau chia sẻ giải pháp để con cháu chúng ta sau này vẫn luôn đủ ăn.

  Chào mừng các bạn đến với GROW, chiến dịch mới của Oxfam để nuôi trồng, trồng trọt, chia sẻ và cùng chung sống tốt hơn cho một tương lai mọi người trên khắp hành tinh luôn có đủ thức ăn.


  Một hệ thống còn nhiều hạn chế
  • Gần 1 tỉ người đối mặt với nạn đói mỗi ngày
  • Giá thực phấm thế giới được dự đoán sẽ tăng 120-180% từ nay đến năm 2030, và ít nhất một nửa nguyên nhân là do biến đổi khí hậu .
  • Nếu phụ nữ được tiếp cận những nguồn lực trong hoạt động nông nghiệp công bằng như nam giới, thu hoạch vụ mùa của phụ nữ có thể tăng lên 1,2 đến 1,3 lần, từ đó sẽ giảm được 100-150 triệu số người đói .
  • Theo thống kê, 3 công ty nông sản đa quốc gia lớn là Cargill, Bunge và ADM, kiểm soát gần 90% thương mại về ngũ cốc .
  • Chính phủ các nước trên thế giới đã cam kết những mức cắt giảm khí thải mà sẽ làm nhiệt độ trên toàn cầu tăng thêm 3-4 độ C , điều này có tác động to lớn đến nền nông nghiệp của nhiều nước.


  Nghiên cứu trường hợp của Ấn Độ
  Giá thực phẩm tăng ở Lucknow, Ấn Độ đã tác động mạnh nhất đến những người nghèo nhất. Tanuja Dhanuk gần đây phải hỏi ông chủ thức ăn thừa để mang về nuôi gia đình – một việc rất tủi hổ. “Giá thực phẩm đang tăng. Giá của bột mì đang tăng, giá gạo, đậu và dầu cũng đắt đỏ”, chị nói.


  Hệ thống hiện nay đang làm chúng ta thất vọng
  Mọi thứ đều kết nối với nhau: giá thực phẩm và dầu… vụ mùa thất thu… biến đổi khí hậu…thương mại không công bằng…thao túng thị trường…bất bình đẳng giới…chiếm đoạt ruộng đất…Những vấn đề này liên kết và tạo ra một hệ thống do thiểu số một vài công ty và chính phủ thống trị , điều này làm tất cả những người còn lại thất vọng.

  Điều này làm thất vọng từng người dân đang phải đối mặt với giá cả tăng chóng mặt - còn những nhà buôn thì điều khiển hàng hóa trên thị trường như trên sòng bạc.

  Điều này làm thất vọng từng người dân đang bị mất mùa vì lũ lụt - trong khi những ngành công nghiệp gây ô nhiễm đang vận động hành lang để làm chậm tiến triển trong ngành năng lượng sạch.

  Và điều này làm thất vọng từng người dân, những người không thể tập trung cho một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái họ vì chỉ nghĩ được đến việc lo bữa ăn ngày mai.

  Chúng ta cần có cách nghĩ mới và những ý tưởng để bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho đa số mọi người chứ không phải vì thiểu số.


  Tương lai bắt đầu từ hôm nay
  Sửa chữa hệ thống này là một thách thức lớn, thách thức lớn nhất mà chúng ta từng gặp. Nhưng cùng nhau, với niềm đam mê và quyết tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới, chúng ta có thể thực hiện được điều này.

  Chúng ta có rất nhiều kế hoạch. Nhưng chúng ta cũng cầnlắng nghe. Bởi vì GROW có chỗ dành cho tất cả mọi người chia sẻ cách nhìn và ý tưởng về nuôi trồng/trọt, chia sẻ và chung sống.

  Sự chuyển đổi này đã và đang diễn ra, được dẫn dắt bởi những con người, tổ chức và chính phủ quyết định nắm lấy tương lai và chia sẻ giải pháp ở mọi lục địa.

  Thay đổi là khả thi
  • Từ năm 2005 đến năm 2009, nạn đói ở Braxin giảm 1/3 – bởi mọi người dân cùng thúc đẩy để thay đổi, và những nhà lãnh đạo lắng nghe và hưởng ứng.


  • Ở Việt Nam, việc chú trọng đầu tư nông nghiệp quy mô nhỏ đã giúp đất nước này đạt được mục tiêu thiên niên kỷ đầu tiên là giảm một nửa số người chịu nạn đói 5 năm trước kế hoạch.
  • Trong năm 2009, lần đầu tiên mức đầu tư vào năng lượng tái tạo đã vượt mức chi tiêu cho dầu khí trên toàn cầu


  Trường hợp nghiên cứu của Malawi
  400 nông trại gia đình nhỏ ở Malawi hiện đang trồng những vụ mùa đa dạng hơn quanh năm từ sự hỗ trợ của một dự án tưới tiêu của Oxfam.

  “Khi tôi còn nhỏ nền nông nghiệp không được tân tiến như bây giờ”, Leyla Kayere nói, “Chúng tôi không biết gì về tưới tiêu. Chúng tôi chỉ trồng sắn và kê để ăn chứ không bán. Giờ thì tôi không thể sống thiếu cà chua. Nấu ăn mà không có cà chua kém ngon hẳn đi”


  Lớn lên trong một thế giới tốt đẹp hơn
  Chúng ta sẽ tiến hành chiến dịch GROW qua 3 thay đổi lớn:

  Trồng trọt tốt hơn
  Đầu tư vào một tương lai nông nghiệp mới sao cho hơn 1 tỉ nhà nông quy mô nhỏ trên khắp thế giới, trong đó có nhiều phụ nữ, có được đất trồng trọt và tài nguyên cần thiết để trồng đủ ăn cho bản thân mình và những người khác.

  Chia sẻ tốt hơn
  Chuyển đổi cách quản lý chuỗi thực phẩm giữa người nông dân và người tiêu dùng, để đảm bảo người dân không bị bóc lột, mọi người có đủ cơm ăn, lợi nhuận được phân phối công bằng, và rủi ro được kiểm soát để hệ thống trở nên an toàn cho mọi người.

  Sống tốt hơn
  Xem xét lại khái niệm về thịnh vượng của chúng ta, phát triển những cách kinh doanh tốt hơn, quản lý nền kinh tế và sống tốt hơn. Điều này sẽ giúp chúng ta bảo vệ những nguồn tài nguyên quý giá, ứng phó biến đổi khí hậu và tập trung vào những điều thực sự quan trọng với thế hệ tương lai.

  Mọi người đều được chào đón
  Có những ý tưởng lớn lao ở đây và tất cả chúng ta đều có thể đóng góp.

  GROW sẽ ủng hộ người dân khắp nơi để thực hiện những thay đổi tích cực – như thực phẩm chúng ta chọn, ảnh hưởng chúng ta có, những điều chúng ta chia sẻ và cách chúng ta sống.

  GROW là nơi mọi người cùng làm việc, chia sẻ giải pháp và lôi kéo hàng triệu người vào một cuộc đối thoại toàn cầu về thực phẩm, đời sống và tương lai của hành tinh chúng ta – cùng thảo luận và thúc đẩy hành động.

  GROW là cùng nhau kêu gọi các chính phủ hành động khẩn cấp để cải cách những chính sách chưa hợp lý, bảo tồn những nguồn tài nguyên quý giá và chia sẻ chúng một cách công bằng, đảm bảo rằng mọi người đều có tiếng nói trong hệ thống và ủng hộ hơn một tỉ hộ nông dân nhỏ để họ sản xuất được nhiều hơn và tốt hơn.

  GROW là kết nối sức mạnh để gây sức ép cho các công ty phải hành động có trách nhiệm hơn, phơi bày sự bóc lột và đầu cơ trục lợi.

  GROW là một tầm nhìn về tương lai sáng lạn hơn. Điều đó bắt đầu ở đây, và bắt đầu với tất cả chúng ta.

  Nào, hãy trở thành một thành viên của chến dịch. Hãy bắt đầu bằng cách vào trang web oxfam.org/grow
   


  vnGreener thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP