1. Mr.A_kai

  Mr.A_kai Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Google tiêu tốn của Trái Đất bao nhiêu điện năng mỗi năm?

  Bạn có bao giờ tự hỏi: bao nhiêu năng lượng được sử dụng khi bạn thực hiện một tìm kiếm trên google hay xem 1 clip trên Youtube?

  Thứ 5 vừa qua, Google đã hé lộ một số thông tin về lượng điện năng tiêu thụ, vào khoảng 2,26 triệu megawatt trong năm 2010. Theo tờ New York Times, số lượng này tương đương với 1⁄4 tổng sản lượng của một nhà máy điện hạt nhân.

  Trên bài blog của mình, Urs Hoelzle, phó tổng giám đốc hạ tầng kĩ thuật của Google đã viết rằng:"Chúng tôi đã học được nhiều điều trong quá trình bảo vệ môi trường của mình, nên chúng tôi đã thêm một chiến dịch mới mang tên "The Big Picture" (Cái nhìn tổng quan) trên trang web Google Green với các số liệu về khối lượng năng lượng tiêu thụ và khối lượng carbon thải ra".

  Dù trước đây Google đã từng quảng bá về các nỗ lực bảo vệ môi trường của mình, như việc phát triển các dự án sử dụng năng lượng gió và mặt trời, đây là lần đầu tiên gã khổng lồ này công bố các chỉ số tiêu thụ năng lượng của mình một cách cụ thể. Trong một nghiên cứu tháng 4 của tổ chức "Hòa Bình Xanh" về việc sử dụng năng lượng hiệu quả, Google đạt điểm cao nhất trong các công ty Internet và đạt danh hiệu "công ty đạt hiệu quả và kiên trì nhất trong việc đảm bảo tăng hiệu suất sản xuất đồng thời với việc chuyển giao các công nghệ năng lượng tái sử dụng để hỗ trợ công nghệ đám mây (Cloud computing)". Tuy nhiên, Google vẫn bị đánh giá rất thấp trong tiêu chí về sự minh bạch của thông tin về môi trường.

  Trong một thông báo hôm thứ 5, tổ chức "Hòa Bình Xanh" nhấn mạnh: "Thật tốt khi thấy Google đã công khai các dữ liệu về khối lượng carbon thải ra". Gary Cook, chuyên viên về IT của tổ chức nhận xét: "Hy vọng sự kiện này sẽ thúc đẩy việc minh bạch hóa thông tin từ các công ty khác và tạo điều kiện cho các cuộc thảo luận nghiêm túc hơn về năng lượng sử dụng bởi các dịch vụ mạng, như mạng xã hội và truyền tín hiệu video... Chúng tôi muốn thấy các công ty như Facebook, Apple và Microsoft làm tương tự như vậy".

  Tuy nhiên, Hoelzle vẫn giữ vững quan điểm trong bài blog rằng: Trong một thập niên vừa qua, năng lượng sử dụng luôn là một chủ đề được quan tâm. Năm 2007, Google cam kết trở thành một công ty không thải carbon và cuối tuần này họ sẽ mở một trung tâm dữ liệu mới ở Phần Lan, sử dụng hệ thống làm lạnh bằng nước biển và gần như không sử dụng điện.

  Trong năm 2010, trước khi Google bắt đầu chương trình giảm khí thải, công ty này đã thải ra 1,46 triệu tấn carbon dioxide."Nếu không có các chuẩn mực hiệu quả cho trung tâm dữ liệu, lượng khí thải của chúng tôi nay có lẽ đã gấp đôi." Google công bố: "Với việc thu mua và tạo mới các nguồn năng lượng tái sử dụng, cùng với việc mua thiết bị giảm thiểu carbon chất lượng cao, chúng tôi hạ mức khí thải xuống bằng 0".

  Bạn có bao giờ tự hỏi: bao nhiêu năng lượng được sử dụng khi bạn thực hiện một tìm kiếm trên google hay xem 1 clip trên Youtube? Google nói rằng 100 lệnh tìm kiếm sẽ tốn năng lượng ngang với một bóng đèn 60 watt sang trong 28 phút liên tục. "Cụ thể, chúng tôi đang sử dụng khoảng 0,0003 kWh điện để hoàn tất 1 lệnh tìm kiếm, tương đương với khoảng 0,2g carbon dioxide được thải ra" - Google phát biểu.

  Truyền tải 1 phút video trên youtube tốn 0,0002 kilowatt và thải ra 0,1g carbon dioxide, ngang ngửa với năng lượng 1 người sử dụng trong 8 phút. Một người sử dụng Gmail sử dụng 2,2 kilowatt 1 năm và thải ra 1.,2 kg carbon dioxide. Google hóm hỉnh làm so sánh "việc đó tốn ít năng lượng hơn việc uống hết 1 chai rượu, viết thư bỏ vào đó và rồi quăng chúng ra biển".

  Các số liệu được công bố sau ngày Google công bố một nghiên cứu so sánh năng lượng tiết kiệm và khối lượng khí thải của việc sử dụng Gmail thông qua Google Apps. Google nói thêm: "Cho một văn phòng 40 người, việc lựa chọn giải pháp Gmail chạy trên localhost server có thể giảm năng lượng sử dụng của người dùng mỗi năm tới khoảng 170kwh một người và giảm tới khoảng 100kg khối lượng CO2 thải ra".

  ( Nguồn : Gamek.vn )
   


  kenzizi thích điều này.

 2. thiet ke

  thiet ke Thành viên mới

  Tham gia:
  12/9/2011
  Bài viết:
  2
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Kinh tế
  Theo một số chuyên gia thì số lượng máy chủ của Google rơi vào khoảng hơn 900 000 và Hãng dịch vụ Internet Mỹ chưa bao giờ tiết lộ có bao nhiêu server trong các trung tâm dữ liệu của họ nhưng một giáo sư Đại học Stanford đã ước tính là khoảng gần 1 triệu.

  Con số này được tính toán từ thông tin mà nhà công nghệ Google chia sẻ cho giáo sư Jonathan Koomey để phục vụ nghiên cứu của ông về mức độ tiêu thụ năng lượng tại các trung tâm dữ liệu (Data Center - DC).
  Một admin kiểm tra server tại một trung tâm dữ liệu của nhà công nghệ Google.
  Một admin kiểm tra server tại một trung tâm dữ liệu của nhà công nghệ Google. Ảnh: nhà công nghệ Google.

  Nhà quản lý David Jacobowitz của nhà công nghệ Google cho Koomey biết lượng điện tiêu thụ trong mạng lưới DC của nhà công nghệ Google chiếm chưa đến 1% trong tổng số 198,8 tỷ kilowatt giờ - mức sử dụng năng lượng của tất cả các trung tâm dữ liệu trên toàn cầu năm 2010. Điều này có nghĩa nhà công nghệ Google chỉ mất khoảng 220.000 kilowatt để vận hành các data center nhờ những giải pháp tiên phong về tiết kiệm điện và làm mát.

  Dựa trên nghiên cứu về mức độ tiêu thụ trung bình, Koomey cho rằng nhà công nghệ Google hiện có tầm 900.000 máy chủ. Còn trong một bài thuyết trình về nền tảng mới mang tên Spanner, nhà công nghệ Google cho hay họ dự định mở rộng quy mô lên 10 triệu server.

  Và nếu điều đó thành sự thật thì các bạn làm một phép nhân lên sẽ thấy những con số kỷ lục thế nào.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...