1. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Giúp mình so sánh rừng nhiệt đới và rừng ôn đới!!!

  So sánh về khả năng hình thành đất và tiềm năng sinh thái giữa rừng nhiệt đớirừng ôn đới

  Ai biết gì thì giúp mình với, thông tin dù ít hay nhiều đối với mình bây giờ là vô cùng quý giá !

  Hay bất cứ thông tin, đặc điểm gì của rừng nhiệt đớiôn đới mình cũng cần lắm !

  Mình xin cảm ơn và hậu tạ !
    2. Newsun

  Newsun Believe in Good Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  11/11/2008
  Bài viết:
  9.503
  Lượt thích:
  45.345
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  ĐH KHTN
  Hỳ, đậm mùi chuyên ngành quá, muốn giúp cũng chịu :) Thôi thì tìm cho em vài đề tài vậy, hy vọng có chút thông tin em cần:
  Giải mã bí ẩn vì sao rừng nhiệt đới nhiều loài hơn ôn đới

  Cây rừng nhiệt đới tiến hoá nhanh gấp đôi so với anh em họ của chúng ở vùng ôn đới. Điều này có thể giải thích tại sao các vùng nhiệt đới lại có số lượng loài nhiều hơn hẳn những vùng khác.

  [​IMG]

  Một nghiên cứu của New Zealand đã đo đạc tốc độ thay đổi ADN trong hàng triệu năm qua của 45 cặp loài cây thân gỗ có họ hàng gần gũi.

  "Với mỗi cặp chúng tôi sử dụng hai loài có họ gần nhau, một từ vùng nhiệt đới và một từ vùng ôn đới", đồng tác giả của nghiên cứu - tiến sĩ Len Gillman từ Đại học Công nghệ Auckland cho biết.

  Nghiên cứu so sánh các loài như cây có quả hình nón, thông kauri, cây keo ở các vùng nhiệt đới tại Australia, Papua New Guinea và vùng Amazon với họ hàng của chúng ở những vùng ôn đới tại các nước như New Zealand, Mỹ, và đảo Tasmania của Australia.

  Bằng việc so sánh một đoạn ADN đặc biệt trong mỗi cặp và với tổ tiên chung của chúng, nhóm nghiên cứu có thể tính ra tốc độ biến đổi tiến hoá.

  "Chúng tôi phát hiện thấy số thay đổi trong các loài nhiệt đới nhiều gấp đôi", Gillman nói. "Nếu bạn có tốc độ tiến hoá nhanh gấp đôi, nghĩa là bạn có nhiều hơn 2 lần cơ hội phát sinh và tích luỹ loài mới".

  Nhóm nghiên cứu phỏng đoán tốc độ tiến hoá nhanh hơn ở thực vật nhiệt đới là do tốc độ tăng trưởng và trao đổi chất nhanh hơn. Sự trao đổi chất nhanh hơn sẽ khiến tế bào phân chia nhiều lần hơn và gia tăng cơ hội đột biến.

  Theo VnExpress
  Rừng nhiệt đới chống BĐKH hiệu quả hơn rừng ôn đới

  Duy trì độ che phủ rừng và tái trồng rừng ở vùng nhiệt đới sẽ giúp giảm nhiệt độ hiệu quả hơn so với việc trồng rừng trên những mảnh đất ôn đới. Đây là kết luận đến từ một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Nature Geoscience.
  Bằng cách sử dụng các mô hình điện toán, Vivek Arora và Alvaro Montenegro đã ước tính, dù chuyển đổi tất cả đất canh tác trên thế giới thành rừng cũng sẽ chỉ giúp nhiệt độ Trái đất vào năm 2100 giảm được 0,450C mà thôi. Kết quả này cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề giảm phát thải nhà kính hơn là việc trồng rừng ôn đới. Hay nói cách khác, trồng rừng không thể thay thế cho giảm phát thải.
  [​IMG]
  Rừng nhiệt đới hiệu quả hơn ôn đới trong chống biến đổi khí hậu (Ảnh minh họa: Llnl.gov)​

  Tuy nhiên, tái trồng rừng nhiệt đới lại có tác dụng hạn chế sự tăng nhiệt hơn những nỗ lực trồng cây xa khu vực xích đạo. Rõ ràng, những cánh rừng nhiệt đới hấp thụ nhiều ánh sáng mặt trời hơn ở vùng ôn đới và chúng có khả năng “giải quyết” lượng hơi nóng đã hấp thụ bằng tăng cường thoát nước, bay hơi, giúp giảm sự nóng lên toàn cầu gấp khoảng 3 lần so với rừng ôn đới.
  Do vậy, Arora và Montenegro kết luận, bảo vệ và mở rộng những cánh rừng nhiệt đới vừa là chiến lược quản lý rừng hiệu quả, vừa là hướng đi hết sức đúng đắn nhằm góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.
  Theo ThienNhien.Net
   
  thi55cnsh thích điều này.
 3. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  5/4/2011
  Bài viết:
  837
  Lượt thích:
  509
  Kinh nghiệm:
  63
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  VietNam Forestry University -VFU
  Cảm ơn anh Cao Anh, hix. Hôm qua chỗ em mất điện, làm không xong, thôi đành hôm nay xin cô hoãn đến tiết sau vậy :KSV@08: ko biết được không nữa ! Hi vọng cô giáo quí em, cô sẽ bỏ qua cho :D

  p/s: Mình vẫn rất cần thông tin, hi vọng mọi người giúp đỡ mình !
   
 4. mr.ngocchieu

  mr.ngocchieu ế trong tư thế ngẩng cao đầu! Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/8/2011
  Bài viết:
  940
  Lượt thích:
  259
  Kinh nghiệm:
  83
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  bar
  thôi, nói nhiều làm gì, ở trên có ghi chữ "cảm ơn và hậu tạ" mình mới thấy chữ cảm ơn, còn chữ hậu tạ chưa thấy mặt đó nghe, kakaka
  lo liệu đi chứ ông bạn. nam nhi chi chí, nói đc là phải mèn cho nó đc:KSV@05:
   
 5. sinhviennd

  sinhviennd Thành viên mới

  Tham gia:
  15/6/2014
  Bài viết:
  14
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  cơ bản về địa lý mình chả biết cái quái gì cả :))
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP