Giới trẻ ứng xử như thế nào?

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi coolstar1704, 17/1/2011. — 1.763 Lượt xem

 1. coolstar1704

  coolstar1704 Thành viên mới

  Giới trẻ ứng xử như thế nào?

  Bên cạnh những cái "được" dễ thấy của người Việt trẻ như kiến thức rộng, tiếp thu nhanh các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tư duy nhạy bén... thì cũng có những điều trái khoáy: các bạn "thiếu văn hóa" một cách trầm trọng trong ứng xử. Chúng ta vẫn thường nghe "Thanh niên là rường cột của nước nhà", là "hy vọng của quốc gia" và nhiều nữa. Vậy thì Việt Nam ta rồi sẽ về đâu, với một thế hệ trẻ thừa-kiến-thức nhưng lại thiếu-văn-hóa như thế nhỉ?

  Nhấc điện thoại lên, tiếng quát bên kia đầu dây: "Mày đang ở đâu đó con... ngựa kia?" làm tôi hốt hoảng dù vẫn biết đó là cô bạn thân của mình. Bạn trẻ vào quán cà phê vô tư cho cả... 4 chân lên ghế cũng không còn là chuyện lạ và họ vẫn mặc nhiên xem đó là chuyện bình thường, vì nào có ai dám nói gì họ đâu. Khách hàng là Thượng Đế kia mà! Một tiếng rít rợn cả người của cái thắng xe ngay trước câu gắt: "Đui sao, ông già?". Nhìn người đàn ông lắc đầu, vội vã bước đi, tôi chợt chạnh lòng sao các bạn trẻ lại có thể hành xử với người đáng tuổi cha chú mình như thế được nhỉ? Chẳng lẽ ở nhà các bạn cũng... chửi rủa phụ huynh mình như thế?


  Chuyện các bạn trẻ chửi thề, nói tục có vẻ như không còn thuốc chữa bởi những ngôn từ ấy đã trở thành một thói quen mất rồi. Và, có lẽ là để chứng tỏ sự... sang trọng, sành điệu, đẳng cấp của mình, các bạn đã chửi thề bằng cả tiếng ngoại quốc nữa kia. Chuyện có thật trong một quầy bida, sau khi cô gái tóc nhuộm vàng hoe đánh hụt một cơ, cô giậm chân: "Oh, shit!". Chàng trai đi cùng cô, cũng đánh hụt một cơ, cũng vung cây cơ, buông tiếng "Damn it!". Chắc các bạn nghĩ rằng phải vậy mới là người văn minh mà lại không hiểu rằng đó là một sự phỉ báng tiếng Việt - ngôn ngữ là niềm tự hào của dân tộc. Các bạn đâu biết khi buông lời như thế, các bạn đang phỉ nhổ vào chính bản thân mình.


  Cứ thế, những minh chứng cho lối ứng xử thiếu văn hóa của người Việt trẻ vẫn đầy dẫy, mà nếu tôi liệt kê chắc cũng được vài trăm hay vài nghìn trang giấy. Điều đó thể hiện gì? Cả một thế hệ trẻ Việt Nam là những người thiếu văn hóa. Vâng, bạn có thể cho là tôi quá lời. Nhưng hãy cứ thử nhìn ra kia mà xem. Trên những chatroom, forum trực tuyến vẫn nhan nhản những lời lẽ cục súc, miệt thị lẫn nhau. Đến cả những em bé đang theo bậc tiểu học vẫn sử dụng tiếng chửi thề làm tiếng đệm đầu môi. Nếu hỏi chúng từ đâu mà biết những từ ngữ như thế, chúng sẽ trả lời cho ta rằng chúng học được từ cha mẹ, anh chị... Từng ngày từng giờ, chúng ta đang làm nhơ nhuốc tâm hồn của trẻ thơ mà không hề cảm thấy đó là tội ác. Thậm chí khi dạy cho các em bé tập nói ta lại càng khuyến khích trẻ chửi thề qua những câu như: "Chửi nó đi con!"
  Mang nỗi lòng ấy trò chuyện với vài bạn trẻ, tôi lại thêm bẽ bàng khi các bạn nhìn tôi như nhìn một sinh vật lạ từ hành tinh nào đấy. Và câu trả lời tôi nhận được là: "Chuyện bình thường thế mà cũng lôi ra nói. Điên à?" Vâng, tôi điên nên mới trăn trở về một thế hệ trẻ - tương lai của nước nhà. Tôi điên nên mới nói về những cái mà các bạn mặc nhiên thừa nhận như là chuyện thường ngày và chẳng có gì sai. Tôi điên?
  Chuyện văn hóa không chỉ dừng lại đó khi ta nhìn thấy cảnh chen lấn trước quầy vé tàu, xe, chuyện những chàng trai vô tư "ôm cây đợi thỏ" sau những cuộc nhậu triền miên, chuyện nẹt pô xe trước cổng bệnh viện, chuyện bấm kèn tin tin vào giữa đêm khuya khi ta trở về nhà... Những chuyện tưởng chừng như rất nhỏ ấy lại thể hiện một tầm nhận thức thiển cận, một chuẩn văn hóa thấp kém khiến bạn bè các nước miệt khinh ta. Không miệt khinh sao được khi mà rõ ràng là vẫn còn đấy các cô gái trẻ, đầy nhan sắc từng ngày ngồi trên net để "câu" ngoại kiều, cố sống cố chết moi cho được những đồng đô xanh đỏ...
  Văn hóa ứng xử của giới trẻ: còn biết nói gì ngoài hai chữ "Hỡi ôi...!"
   


  huypro2831997, quynhthu, hatthoc302 bạn khác thích điều này.

 2. Vô Vị

  Vô Vị Thành viên mới

  Tham gia:
  19/1/2011
  Bài viết:
  9
  Lượt thích:
  22
  Kinh nghiệm:
  0
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Trường Đời
  Giới trẻ h đa pong cách ăn nói cũng khác hẳn :KSV@04:
   
 3. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/12/2010
  Bài viết:
  2.421
  Lượt thích:
  2.664
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học SPKT Hưng Yên
  Đúng là rất thiếu văn hoá! Không thể phủ nhận điều này được:KSV@07:
   
 4. sieu way

  sieu way Thành viên mới

  Tham gia:
  17/10/2010
  Bài viết:
  16
  Lượt thích:
  2
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  DH Bách Khoa
  "Cả một thế hệ trẻ Việt Nam là những người thiếu văn hóa."(trích nguyên văn)
  bạn nói mà không suy nghĩ sao? theo mình thì bạn cũng là một phần "thế hệ trẻ Việt Nam" và bạn nói câu trên cũng có nghĩa là bạn cũng thế phải không?

   
  hatthoc30 thích điều này.
 5. hatthoc30

  hatthoc30 Đang từng ngày lớn lên Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  9/12/2010
  Bài viết:
  2.421
  Lượt thích:
  2.664
  Kinh nghiệm:
  113
  Nghề nghiệp:
  Sinh Viên
  Trường:
  Đại học SPKT Hưng Yên
  đúng đó, câu đó nói vậy không chuẩn. Giới trẻ cũng nhiều loại lắm chứ
   
 6. coolstar1704

  coolstar1704 Thành viên mới

  Tham gia:
  8/1/2011
  Bài viết:
  24
  Lượt thích:
  20
  Kinh nghiệm:
  0
  Sieu way!!!! Xin lỗi vì phải nói thẳng với bạn nhé! đóa là bài viết của tôi, và đôi khi trong mỗi bài viết, mỗi người có mỗi ý riêng, theo suy nghĩ của mình.Tôi không sợ người ta nói mất lòng, bởi vì mất lòng trước được lòng sau! Thà nói thẳng ra mà anh em có vấn đề giải quyết còn hơn là ôm khư khư trong bụng để rồi không ai bik ý của người khác như thế nào!
  ok! còn nếu bạn không thích! bạn có quyền không comment! thấy sai, bạn có thể kêu mod hay admin close topic! đằng này, bạn vào đây comment và trả đũa lại người đăng topic, thì bạn đã cho người khác biét được con người bạn như thế nào?!
  Còn nếu bạn trích dẫn lại câu nói đó của tôi, có phải vì bạn nghĩ bạn bị xúc phạm không? Nếu phải thì bạn là một trong những người tôi nói ở trên!
  chào bạn! chúc bạn vui!

  Bây giờ tôi trích dẫn lại toàn bộ đoạn văn của tôi, bạn làm ơn đọc lại đi! đó là theo suy nghĩ của tôi, nếu bạn không đồng ý thì bạn có quyền rút khỏi topic này!
  Còn nếu bạn cảm thấy đoạn văn tôi trích dẫn tương đối đúng, thì không có gì để nói!
  Đôi khi nói thẳng với nhau để dễ hiểu hơn bạn ạ! đừng vòng vo tam quốc! Giới trẻ việt nam mình đang thua xa giới trẻ thế giới ở lời ăn tiếng nói không dứt khoát, và cách ăn nói đó bạn!

   

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP