Giới thiệu làm quen

Trong chuyên mục 'Kỹ năng giao tiếp' đăng bởi tuannau, 16/1/2017. — 157.136 Lượt xem

 1. tuannau

  tuannau Thành viên mới

  Giới thiệu làm quen

  Việc giới thiệu, làm quen giúp chúng ta tạo lập được những mối quan hệ mới, gây được thiện cảm, tạo ấn tượng tốt đẹp khó quên và duy trì tình cảm thân mật, gần gũi giữa người với người. Ngoài ra, bản thân chúng ta phải tự giới thiệu mình với người khác trong những trường hợp sau: - Trong các cuộc gặp gỡ, chiêu đãi có khách danh dự, nếu chẳng may đến muộn thì phải tự giới thiệu với khách.

  - Khi muốn tạo mối quan hệ với người khác mà không có người thân quen giới thiệu.

  - Thấy người đang giới thiệu dường như không kịp nhớ ra tên mình.

  - Tại các cuộc gặp gỡ đông người, người chủ trì không có điều kiện giới thiệu để mọi người làm quen với nhau.

  - Tự giới thiệu về mình khi bạn bắt đầu gọi hoặc khi bạn nhận điện thoại. Điều quan trọng nhất của việc giới thiệu là phải thể hiện được sự quan tâm đối với người vừa được giới thiệu. Khi giới thiệu, chúng ta phải giữ phong cách lịch lãm, phải tạo được sự chú ý cho mọi người, cần hướng về người mình giới thiệu, thể hiện tình cảm vui vẻ, thân mật, tôn trọng.

  Khi giới thiệu người được ưu tiên trong giao tiếp, phải giới thiệu cả họ tên, chức vị để thể hiện sự trang trọng, lễ phép.

  Với những người ngang hàng chỉ cần giới thiệu tên. Lời giới thiệu của chúng ta phải ngắn gọn, đủ ý, dễ hiểu, không đi sâu vào đời tư, không giới thiệu nhầm tên hoặc thấp hơn chức vị của người được giới thiệu. Trong lễ nghi trang trọng, lời giới thiệu phải mở đầu bằng những câu như: “Cho phép tôi giới thiệu…”, “Xin hân hạnh được giới thiệu…” Đối với những người cao tuổi, thường khi giới thiệu chúng ta nên gọi họ là “ông, bà, ngài...” trừ khi họ tỏ ý muốn được xưng hô bằng tên.

  Người được ưu tiên trong giao tiếp bao giờ cũng được nghe người giới thiệu cung cấp thông tin về người khác cho mình. Cá nhân bao giờ cũng được giới thiệu với cả tập thể. Cả nhà bao giờ cũng được giới thiệu với khách. Người trẻ tuổi cần được giới thiệu với người lớn tuổi hơn, người có vị trí xã hội thấp hơn sẽ được giới thiệu với người có vị trí xã hội cao hơn, nam giới được giới thiệu với nữ giới.

  Nếu những người có vai vế xã hội ngang nhau thì không cần phải câu nệ quá nhiều đến thứ tự khi giới thiệu. Người đứng ra giới thiệu mọi người với nhau thường sẽ tự giới thiệu về mình sau cùng. Trong trường hợp có những mối quan hệ ngoại giao quốc tế, khi các phái đoàn của nhiều nước tham gia có dịp cùng tiếp xúc với nhau chẳng hạn, thì đoàn chủ nhà sẽ phải chủ động giới thiệu trước.

  Người nên chủ động đứng ra giới thiệu các đoàn chưa quen biết với nhau là người có mối quan hệ quen biết với phần đông mọi người hoặc là quen biết với đoàn chủ nhà. Trong trường hợp không có đoàn chủ nhà hiện diện, thì phái đoàn nào chủ động đề nghị việc tiếp xúc với các phái đoàn còn lại, sẽ chủ động giới thiệu về phái đoàn của mình trước.
   


  ánh trăng huyền ảo thích điều này.

 2. blindlove

  blindlove Thành viên KSV

  Tham gia:
  24/4/2012
  Bài viết:
  23
  Lượt thích:
  5
  Kinh nghiệm:
  8
  Trường:
  1
  chào các bạn :D
   
 3. Béoooo

  Béoooo Thành viên mới

  Tham gia:
  27/6/2017
  Bài viết:
  23
  Lượt thích:
  15
  Kinh nghiệm:
  3
  Nghề nghiệp:
  SEOer
  Cái lời chào hỏi và ấn tượng ban đầu này thực sự rất quan trọng luôn. Bản thân mình làm cũng chẳng tốt lắm. Nên mất công xây dựng quan hệ lắm.
   

Chia sẻ cùng bạn bè


Tìm kiếm liên quan

 1. cách giới thiệu làm quen

Đang tải...