Giải thưởng vinh danh cho doanh nhân tương lai

Trong chuyên mục 'Ý tưởng' đăng bởi Newsun, 4/3/2011. — 1.547 Lượt xem

 1. Newsun

  Newsun ReLIFE Thành viên thân thiết

  Giải thưởng vinh danh cho doanh nhân tương lai

  Để hỗ trợ các bạn sinh viên hiểu rõ hơn về ý nghĩa mục đích của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can, cũng như hướng dẫn các bạn sinh viên - doanh nhân tương lai có sáng kiến, ý tưởng kinh doanh độc đáo và phát triển đề án đoạt giải sau cuộc thi cần trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng gì?

  Ban Tổ chức Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can đã phỏng vấn các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Ban Cố vấn và doanh nhân về ý nghĩa, mục đích cũng như công tác chuẩn bị của Giải thưởng Tài Năng Lương Văn Can.

  Bà Phan Thị Tuyết Mai - Phó Chủ tịch CLB Doanh Nhân Sài Gòn - Phó Ban Tổ chức Giải thưởng Tài Năng Lương Văn Can.
  - Xin bà vui lòng cho biết công tác chuẩn bị Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can hiện nay ra sao?

  [FLV]http://doanhnhansaigon.vn/files/articles/2011/1052055/tuyetmai.flv[/FLV]

  Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng sáng lập Trường Đại học tư thục Trí Việt: Đầu óc rộng mở nhưng phải phát huy những giá trị của cha ông.

  [​IMG]

  Trong lúc Việt Nam hội nhập, toàn cầu hóa thì càng phải cần nhắc nhở thanh niên vừa phải có óc rộng mở với thế giới nhưng vừa phải hướng nội, phát huy những giá trị gốc rễ của cha ông. Đó chính là ý nghĩa của giải thưởng này mà tôi rất ủng hộ.
  Các em sinh viên khi tìm hiểu về danh nhân Lương Văn Can cần phải suy nghĩ, tìm tòi những bài học cho chính mình trong tương lai, đặc biệt là giá trị tinh thần, đạo đức kinh doanh đề cao lòng trung thực, phục vụ cộng đồng.
  Đây không phải là một cuộc thi về kiến thức mà là cuộc thi về khả năng tự vận dụng kiến thức để thanh niên hướng về tương lai với những giá trị vững bền. Khủng hoảng kinh tế cho thấy tầm quan trọng của những thế hệ doanh nhân bản lĩnh, giàu kiến thức.
  Con đường để trở thành doanh nhân rộng mở nhưng đầy thách thức, đòi hỏi doanh nhân có những hoài bão lớn hơn mục tiêu làm giàu. Đó là tấm lòng đồng cảm với những khó khăn của xã hội, cùng vươn lên làm cho dân giàu, nước mạnh.

  Nhà sử học Dương Trung Quốc – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội sử học Việt Nam: Những vấn đề lịch sử cụ Lương Văn Can đề cập vẫn là những vấn đề của thời đại.

  [​IMG]

  Cụ Lương Văn Can đóng vai trò quan trọng trong phong trào Duy Tân, cùng với cụ Phan Chu Trinh, với phương châm “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh”. Cụ Can đã cùng các nhà Duy Tân tạo dựng những trường học để phổ biến kiến thức, để dân tộc Việt Nam có thể tự làm mới mình: thay đổi não trạng, thay đổi nhận thức, và nhất là vượt qua một tập quán “coi khinh việc làm giàu, việc kinh doanh buôn bán”.
  Trong các tác phẩm như “Kim cổ cách ngôn” và “Thương học phương châm”, cụ đề cập đến rất nhiều vấn đề vì kinh tế, những điều mà các sĩ phu thời trước ít đụng chạm đến. Cụ cho rằng đất nước yếu là vì người dân không biết làm giàu, và làm giàu thì cũng phải có đạo, làm giàu không chỉ cho mình mà cho cả xã hội.
  Cụ còn đề cập đến những vấn đề lịch sử mà cho đến nay vẫn là các vấn đề thời đại như: không biết ngoại ngữ, quá trọng hàng ngoại mà khinh hàng rẻ, hàng nội.

  Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC: Giúp doanh nhân tương lai học cách ứng xử với xã hội.

  [​IMG]

  Doanh nghiệp là từ xã hội mà ra. Các bạn trẻ nên tìm hiểu sâu về danh nhân Lương Văn Can trong cách ứng xử với xã hội và cộng đồng. Đó là điều tôi mong muốn nhất qua cuộc thi này. Hiện nay, nhiều bạn trẻ có tư duy thực dụng, thời cơ, không ít người làm giàu “chộp giựt”.
  Đó không phải và chưa bao giờ là con đường đi tới giàu có bền vững, giúp ích cho xã hội và cộng đồng. Vì thế, tạo dựng thế hệ doanh nhân trẻ có đạo đức và bản lĩnh là trách nhiệm của xã hội hiện nay. Có như vậy, đất nước mới có thêm nhiều doanh nhân có tinh thần dấn thân.

  Ông Lương Văn Lý, Nhà tư vấn đầu tư, Phó chủ tịch CLB DNSG: Cơ hội lớn cho sinh viên lập nghiệp

  [​IMG]
  Xã hội đang đặt ra yêu cầu rất lớn đối với sinh viên. Họ cần thể hiện sáng kiến, ý tưởng trong học tập, mặt khác, họ cũng phải chứng tỏ được tài năng của mình trước khi tốt nghiệp. Đó là cách hết sức hiệu quả cho sinh viên tìm đường lập nghiệp.

  Nét đặc thù của giải thưởng này là gìn giữ di sản rất quý báu của danh nhân Lương Van Can – người được coi là người thầy của giới doanh nhân Việt Nam. Giải thưởng sẽ tạo ra tiền đề này khi sinh viên có thể mạnh dạn khởi xướng ý tưởng và nhận được sự hỗ trợ của nhiều doanh nhân đi trước. Qua đó, tạo ra rất nhiều cơ hội mới để biến ý tưởng kinh doanh thành hiện thực.

  Ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp Hội Doanh nghiệp TP.HCM: Tạo nền móng vững chắc cho những tài năng doanh nhân tương lai.

  [​IMG]

  Chúng tôi đánh giá cao phần thưởng cao quý này bởi vì nó khơi dậy được tinh thần và tư tưởng tốt đẹp của danh nhân Lương Văn Can trong giới sinh viên và những doanh nhân trẻ của Việt Nam trong tương lai.
  Doanh nhân trong Hiệp hội và CLB Doanh Nhân Sài Gòn có điều kiện hỗ trợ cho sinh viên, biến những ý tưởng kinh doanh táo bạo thành hiện thực. Qua đó, chúng ta sẽ có thêm cơ hội để hình thành những doanh nghiệp mới, tạo thêm nhiều việc làm, cùng làm giàu cho xã hội… Mong rằng cuộc thi sẽ được nhân rộng và sẽ thu hoạch được kết quả mong muốn: tạo nền móng vững chắc cho những doanh nhân tương lai.

  GS-TS nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học An Giang Võ Tòng Xuân: Giải thưởng ra đời rất đúng lúc

  [​IMG]

  Giải thưởng này ra đời rất đúng lúc. Bởi vì, hiện nay nền kinh tế đang rất cần đội ngũ doanh nhân đông đảo và năng động. Một nước có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp cần phải xuất khẩu được nhiều nông sản với giá trị cao. Điều kiện này đòi hỏi những thương nhân, doanh nhân sáng tạo hơn.
  Có thể lấy ví dụ qua sản phẩm của Công ty Vinamit do doanh nhân Nguyễn Lâm Viên điều hành. Trái mít bình thường đã trở thành một thương phẩm có giá trị cao bán tại hơn 20 thị trường trên thế giới. Kinh tế, xã hội rất cần những ý tưởng, mô hình kinh doanh sáng tạo như thế.
  Biểu tượng và tư tưởng của Lương Van Can là một giải thưởng xứng đáng để tạo ý niệm về kinh doanh giỏi, đạo đức. Đạo kinh doanh là nền tảng của những doanh nhân trung thực, có uy tín tại Việt Nam và sau này là trên thế giới. Qua đó, tạo dựng những thương hiệu lớn, hỗ trợ và tạo thế mạnh cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

  PGS-TS. Trần Hoàng Ngân, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh: Sinh viên sẽ đạt được nhiều “giải thưởng” hơn thế .

  [​IMG]

  Đây là cuộc thi rất đáng khuyến khích để giúp cho sinh viên có thêm kiến thức và thực tế. Thực tế là hiện nay rất nhiều sinh viên chỉ có lý thuyết thuần túy. Họ nôn nóng làm giàu nhưng lại thiếu thực tế. Điều đó rất rủi ro trong lập nghiệp.
  Qua cuộc thi này, sinh viên có cơ hội triển khai ý tưởng thành thiện thực. Đặc biệt là cơ hội cọ xát thực tế cùng doanh nhân thành đạt. Tôi tin là với giải thưởng Lương Van Can, sinh viên chắc chắn sẽ đạt được nhiều “giải thưởng” hơn thế: chiến thắng chính mình, mối liên hệ với thực tế, cơ hội giao lưu cùng doanh nhân đi trước.

  ThS Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Công ty Vissan: Chúng ta sẽ tìm được những doanh nhân tài năng

  [​IMG]

  Mục tiêu trở thành nước công nghiệp của Việt Nam đòi hỏi phải có đội ngũ doanh nhân năng động hơn, đóng góp nhiều hơn cho kinh tế và xã hội. Vì thế, những người tổ chức giải thưởng hy vọng sẽ tìm được doanh nhân tài năng đích thực và phát huy được đạo làm giàu.
  Là doanh nghiệp chúng tôi hiểu được ý nghĩa cần phải có triết lý kinh doanh hướng đến mục tiêu phục vụ cộng đồng và xã hội. Có nền tảng này thì doanh nghiệp Việt Nam mới thêm cơ hội phát triển bền vững.

  DNSG
   


  sieutromanhtrang thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP