1. capslocks5652

  capslocks5652 Thành viên mới

  Giá cát trong nước tăng cao kỷ lục và khan hiếm: Cần sớm có vật liệu thay thế?


  Giá cát trong nước tăng cao kỷ lục và khan hiếm: Cần sớm có vật liệu thay thế?

  Trong vòng vài tháng nay, giá cát tăng quá cao khiến cho nhiều nhà thầu xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh lâm vào cảnh thi công cầm chừng vì chí phí bị đội lên. Sau lúc các địa phương siết chặt quản lý việc khai thác cát, nguồn cung vật liệu này trở nên khan hiếm. Nhiều quan điểm cho rằng, đã tới lúc phải tìm nguồn vật liệu thay thế.

  Tìm hiểu thêm: Báo gia vat lieu xay dung 24h

  ngày nay, giá cát tại TP.Hồ Chí Minh đang ở mức cao kỷ lục, tăng đột biến từ 50-200% so với thời điểm đầu năm. Giá cát xây dựng đang ở mức trên 600 ngàn đồng/m3, gây không ít khó khăn cho người dân và chủ thi công.

  [​IMG]
  Cửa biển Cần Giờ bị cày nát do nạn khai thác cát lậu (Ảnh: Vinh Quang/VOV-TPHCM)​

  Theo số liệu điều tra của Bộ Xây dựng, nhu cầu về cát từ năm 2016 đến năm 2020 cần xấp xỉ 2,3 tỉ m3. trong khi trữ lượng ngày nay chỉ còn hơn 2 tỉ m3. dự báo tới năm 2020, với mức độ sử dụng cát sẽ đạt khoảng 130 triệu m3/năm thì sẽ ko còn cát dùng cho cho xây dựng.

  >>>: Bảng gia cat xay dung thành phố hồ chí minh

  để tạo ra nhu cầu cao về xây dựng tại TP.Hồ Chí Minh, nhiều chuyên gia đưa một vài biện pháp dùng vật liệu nhân tạo khác thay thế cát. Ông Nguyễn Tiến Đỉnh, Giám đốc trọng tâm dự báo và quy hoạch phát triển vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết, nguồn trước nhất có thể nghĩ tới là sử dụng chính những phế thải của ngành nghề công nghiệp.

  Theo ông Nguyễn Tiến Đỉnh, ngày nay, có thể sử dụng tro xỉ nhiệt điện để trộn vào xi măng hoặc cho vào bê tông đầm lăn đã ứng dụng trong những công trình thuỷ điện. TP.Hồ Chí Minh cần yêu cầu ngay từ nhà máy sản xuất nhiệt điện, lúc phun tro nhiệt điện ra thì phải làm thêm dây chuyền tạo viên, để tạo cát ngay tại chỗ. như vậy, việc chuyên chở trở nên thuần tuý, không bụi bặm và dùng được ngay tại địa phương.

  Một biện pháp khác được tiến sĩ Phạm kiên trinh, Khoa Công nghệ vật liệu, Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh đưa ra là trong ngắn hạn, thành phố có thể nghiền phế thải xây dựng như xà bần ra đến cỡ hạt tương đương với cát để dùng. Chú ý là phương án này chỉ có thể đối phó ngay lập tức trước tình trạng khan thảng hoặc cát như hiện nay.

  Về trong tương lai, ông Phạm kiên trung cho rằng, Bộ Xây dựng phải ban hành tiêu chuẩn và hài hòa với các cơ sở vật chất nghiên cứu đề xuất quy chuẩn cát hẩu lốn. bên cạnh đó, gặp vấn đề về mặt kỹ thuật là ngày nay chưa có quy chuẩn sử dụng về cát hẩu lốn trộn từ xà bần nghiền nhỏ với cát tự nhiên.

  Thông tin thêm Công ty cung cấp vat lieu xay dung tại thành phố hồ chí minh tại đây: https://vatlieuxaydungcmc.com/vat-lieu-xay-dung

  Còn theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Miền, Trưởng bộ môn Vật liệu xây dựng, Đại học Bách khoa TP. Hồ Chí Minh, ngày nay nếu như dùng vật liệu có nguồn gốc tự nhiên thì có thể nghiền từ loại đá cát kết. Loại cát được nghiền từ đá tự nhiên có cỡ hạt gần tương tự với cát tự nhiên, đảm bảo các yêu cầu về tính chất cơ lý, hóa và có thể trộn lẫn theo tỷ lệ thích hợp với cát tự nhiên trong bê tông và vữa xây dựng.

  bên cạnh đó ông Miền cho biết hiện nay chưa có tìm hiểu đầy đủ về nguồn cát nghiền từ đá tự nhiện do loại cát này vẫn được cho là để san lấp chứ chẳng hề dùng trong xây dựng công trình. Thêm nữa, nếu như sử dụng vật liệu từ đá nghiền thì vẫn ko khắc phục triệt để việc tiết kiệm nguồn cát tự nhiên.

  Trước tình hình khan thi thoảng cát, UBND TP.Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Sở Khoa học và công nghệ thành phố đặt hàng đề tài nghiên cứu về “Ứng dụng vật liệu thay thế cát tự nhiên để làm cốt liệu cho bê tông xi măng và vữa xây tô”.

  Nhiều chuyên gia nhận định, về mặt chính sách và quy hoạch thì những cơ quan quản lý nhà nước phải có tầm nhìn dài hạn. Để có sự thống nhất thì phải điều tra, tìm hiểu đại quát về nhu cầu của địa phương để có phương án tính toán. tương tự thì cát nhân tạo mới có thể phát triển và đổi thay thói quen dùng cát tự nhiên trong những dự án xây dựng./.
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP