1. thi55cnsh

  thi55cnsh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Giá bán điện sẽ được điều chỉnh theo cơ chế thị trường

  [​IMG]
  ảnh minh họa

  Chiều 22/4, Bộ Công Thương họp báo công bố Quyết định 24/2011/QĐ-TTg về việc điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường.
  Theo Quyết định này, bắt đầu từ 1/6 tới, giá điện sẽ chính thức được thực hiện theo cơ chế thị trường, trong đó bên bán điện được phép điều chỉnh giá tối đa 4 lần trong một năm; giá bán điện được điều chỉnh trong năm khi có biến động của các thông số đầu vào cơ bản (gồm giá nhiên liệu, tỷ giá hối đoái và cơ cấu sản lượng điện phát…) so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành. Thời gian điều chỉnh giá bán điện giữa hai lần liên tiếp tối thiểu là 3 tháng. Trong trường hợp cần thiết, Nhà nước sử dụng quỹ bình ổn giá điện và các giải pháp khác để bình ổn giá bán điện nhằm giảm thiểu tác động bất lợi tới ổn định kinh tế vĩ mô và an sinh xã hội.
  Quyết định cũng nêu rõ, khi giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ tại thời điểm tính toán biến động so với thông số đã được sử dụng để xác định giá bán điện hiện hành mà giảm từ 5% trở lên so với giá bán điện hiện hành thì Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quyết định điều chỉnh giảm giá bán điện tương ứng.
  Trong trường hợp những yếu tố trên tăng 5% so với giá bán điện hiện hành thì EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện ở mức tương ứng sau khi đăng ký và được Bộ Công Thương chấp thuận. Trường hợp sau 5 ngày làm việc mà Bộ Công Thương chưa có ý kiến trả lời, EVN được phép điều chỉnh tăng giá bán điện 5%.
  Còn nếu các yếu tố trên tăng trên 5% so với giá bán điện hiện hành thì EVN báo cáo Bộ Công Thương và gửi Bộ Tài Chính để thẩm định. Sau 15 ngày làm việc, kể từ ngày Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ mà chưa có ý kiến trả lời, cho phép EVN được điều chỉnh giá bán điện ở mức 5%.
  Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, mốc thời gian tăng giá điện mới chỉ là dự kiến, tùy thuộc vào tình hình thực tế của thị trường. Để triển khai thực hiện Quyết định này, trong tháng 5 tới, Bộ Công Thương cũng sẽ ban hành một loạt hướng dẫn cụ thể về biểu giá bán điện chi tiết cho các nhóm đối tượng khách hàng, hướng dẫn tính toán giá bán điện theo các thông số đầu vào cơ bản…
  Cẩm Tú
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP