Ghen. ...và các mức độ

Trong chuyên mục '[♂] Xóm Con Trai' đăng bởi thientruongnguyen, 25/4/2011. — 1.800 Lượt xem

 1. thientruongnguyen

  thientruongnguyen Thành viên mới

  Ghen. ...và các mức độ

  Ai cũng có “máu ghen” và nó “trỗi dậy” ngay từ khi chúng ta còn bé tí. Đặc tính ghen đó theo chúng ta đi suốt trong mỗi chặng đường đời.


  Một đứa bé ghen với em mình khi bố mẹ đều dành hết tình cảm cho thằng cu Tí mới sinh. Một em bé khóc thét lên khi mẹ bế một em bé khác… Lớn hơn một chút là ghen với đứa bạn học cùng lớp khi nó được thầy cô quý mến hơn hay được nhiều bạn bè mến mộ hơn. Khi đến tuổi trưởng thành rồi thì ghen với người yêu với người bạn đời khi họ có biểu hiện không chung thủy. Thậm chí khi làm cha làm mẹ rồi họ vẫn còn ghen. Ghen với đứa con nhỏ mới sinh khi “thằng nhóc” dành hết sự quan tâm của vợ, ghen… với con dâu, nhiều bà mẹ có cảm giác mất con trai. Như vậy câu hỏi ghen tuông là thuốc bổ hay thuốc độc còn tùy thuộc vào tùy từng đối tượng và tùy thuộc vào mức độ ghen tuông của nó.

  Các mức độ ghen

  Mức độ 1: Đó là tình cảm hoàn toàn bình thường và tự nhiên và xuất hiện ngay khi còn nhỏ. Trong tình yêu không ít người cho rằng ghen tuông là điều tất yếu trong tình yêu. Khi nào ngừng ghen thì khi ấy hết yêu. Nếu không có ghen tuông, tình yêu mất thị vị.

  Mức độ 2: Đây là mức độ ghen tuông khá mạnh. Biểu hiện của mức độ này là muốn sở hữu bạn đời. Luôn luôn có hành động kiểm tra giám sát “nhất cử nhất động” của đối phương như kiểm tra tin nhắn hay nhật ký điện thoại, gọi điện nhắc nhỏ kiểm tra, khám xét túi quần túi áo, “đánh hơi” những mùi vị lạ trên cơ thể, quần áo của đối phương, khó chịu ra mặt với tất cả những mối quan hệ khác giới của bạn đời. Có đến 90% nói rằng họ cảm thấy rất khó chịu với kiểu ghen tuông này. Họ cảm thấy bị kiểm soát và không được tôn trọng.

  Mức độ 3: Là mức độ kinh khủng và nguy hiểm nhất, họ có thể làm bất cứ hành động gì nếu như họ biết rằng hoặc cảm thấy rằng họ đang bị “cắm sừng”. Đôi khi cái mà họ cho rằng là phản bội hay “cắm sừng” ấy chỉ là ảo tưởng. Trong xã hội ngày nay cũng chẳng thiếu gì những hành động dã man như giết người hay tạt a xít vào mặt tình địch đấy thôi!!

  Nhìn vào các mức độ ghen tuông cũng có thể thấymọi sự quá mức hay vượt giới hạn đều không tốt và trong một chừng mực nào đó nó có thể là liều thuốc độc, giết chết tình yêu.

  Làm người phải biết ghen

  Bởi nó giúp trẻ hình thành nhân cách: Các ông bố bà mẹ đừng vội đánh giá con mình ích kỷ mà đâm ra lo lắng. Khi trẻ ghen với anh chị em trong nhà về tình yêu của cha mẹ là khi ấy trẻ đã hiểu ra một điều rằng tình yêu là thứ cần phải chia sẻ và chúng không phải là trung tâm của thể giới. Dần dần điều đó sẽ hình thành tính cách biết chia sẻ của bé và tính tự phụ sẽ không có cơ hội để phát triển. Sẽ đáng lo hơn nếu trẻ không biết ghen là gì đấy. Khi cắp sách đến trường ghen với chúng bạn học giỏi hơn mình, được thầy cô bạn bè quý mến hơn mình là khi ấy trẻ đã bắt đầu hình thành nên ý thức thi đua học tập và sống cởi mở hòa nhã hơn để được thầy cô bạn bè mến yêu. Ý thức cố gắng và nghị lực vượt khó cũng hình thành từ đó mà ra.

  Giúp thắt chặt thêm tình cảm lứa đôi và hoàn thiện mình: Khi được hỏi 20 cặp yêu nhau “Khi ghen bạn sẽ làm gì”? Có đến 15 cặp nói rằng sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn để đối phương yêu mình hơn không còn có tâm lý “Đứng núi này trông núi nọ”. 3 cặp nói rằng sẽ “Dỗi thật lâu cho anh ấy biết tay!!” và chỉ có 2 cặp trong số đó nói rằng sẽ làm bất cứ điều gì cho bõ tức. Như vậy ghen sẽ là động lực để hoàn thiện mình hơn và hiểu về nhau nhiều hơn. Trong trường hợp này thì đúng là không có ghen tuông thì tình yêu như không có lửa, như món ăn không có gia vị!!

  Ghen…thước đo tình cảm của đối phương?

  Không ít những cặp yêu nhau sau một khoảng thời gian dài bình lặng muốn “thay đổi không khí”. Họ muốn biết đối phương có còn yêu mình như trước nữa hay không? Còn yêu thì yêu nhiều hay yêu ít? Nhiều người cảm thấy thích thú khi họ tỏ ra “khiêu khích” người kia và chờ xem thái độ của đối phương thế nào.

  Các cô nương thì hay dùng những độc chiêu: hay nói chuyện hay đi uống cafe với bạn trai mà không hề thông báo trước, chát chít với đối tượng từng theo đuổi mình trước kia và giữ lại tin nhắn, lạnh nhạt hơn với người yêu, ăn mặc sexy hơn…Còn các quý ông thì thường đi ăn cùng bạn gái, hay đèo bạn gái, nhắc đến cô bạn ngày xưa từng thích mình…

  Tất nhiên trong một chừng mực nào đó thì đó là một cách hay nhưng đừng có quá đà đấy nhé. Nhiều bạn cười hạnh phúc khi được hỏi về cách này: “Nhìn anh ấy khó chịu như thế, mình thấy rất vui vì như thế là anh ấy vẫn rất yêu mình mà”. “Nếu cô ấy dửng dưng thì tôi mới lo chứ, cô ấy khó chịu và dỗi là đương nhiên rồi. Cô ấy yêu tôi thì mới làm thế chứ!”

  Vậy nên hãy ghen tuông ở một chừng mực nhất định để tình yêu mãi nồng thắm bền lâu. Đừng có “yêu quá” để ghen tuông trở thành liều thuốc độc cho tình cảm lứa đôi của bạn!!
   


  alonegirl208huongkute thích điều này.

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP