Gà cũng “chuyển đổi giới tính”

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi bamboo_kute, 2/4/2011. — 1.129 Lượt xem

 1. bamboo_kute

  bamboo_kute mất hết niềm tin rùi......huhu... Thành viên thân thiết

  Gà cũng “chuyển đổi giới tính”

  Chuyện thật như đùa, một cô gà mái tại Anh tự nhiên biến đổi thành một chú gà trống “thứ thiệt”.

  Gia đình ông bà Jim và Jeanette Howard sống tại Cambrigeshine, Anh mới đây đã vô cùng sửng sốt khi chứng kiến con vật cưng của họ, cô gà trống Gertie tự nhiên dần dần biến đổi thành một con gà trống.

  Dấu hiệu nhận thấy đầu tiên ở Gertie là cô gà này đã dừng đẻ trứng và bắt đầu gáy ầm ĩ. Không những thế, vài tuần sau, Gertie béo lên trông thấy, lông chuyển màu nâu đen đậm hơn và thấy xuất hiện nếp da đỏ ở dưới cằm cùng với chiếc mào trên đầu, những đặc trưng dễ nhận thấy của một chú gà trống. Sự kiện này đã làm chủ của Gertie và những người dân sống trong vùng thực sự kinh ngạc vì họ không thể tin điều kì lạ như vậy lại có thể xảy ra được. [​IMG]

  [​IMG]
  Ảnh Gertie và bà chủ của mình

  Tuy nhiên, theo như một báo cáo của Viện khoa học lương thực và nông nghiệp thuộc trường đại học Florida công bố từ năm 2000 thì việc chuyển đổi giới tính từ gà mái thành gà trống là có thật nhưng không thường xuyên xảy ra. Một trường hợp tương tự cũng từng xảy ra vào năm 2006 tại Salford, Vương quốc Anh.

  Còn việc chuyển đổi ngược lại từ gà trống thành gà mái thì vẫn chưa có trường hợp nào được ghi nhận. Có lẽ là bởi vì cơ chế sinh học của hiện tượng này chỉ làm việc theo một chiều.

  Thông thường, trong giai đoạn phôi thai của tất cả các loài chim, chúng đều có hai cơ quan sinh dục nhưng với gà mái chỉ có cơ quan bên trái thì sau này sẽ phát triển thành buồng trứng. Tuyến sinh dục bên phải, hiện vẫn chưa xác định nên được gọi là buồng trứng, tinh hoàn hay cả hai, thì không có chức năng gì cả.

  [​IMG]
  Khi con gà mắc phải một số loại bệnh như u nang buồng trứng hay u tuyến thượng thận thì chức năng của buồng trứng duy nhất này sẽ bị suy giảm. Khi đó, tuyến sinh dục bên phải lại bắt đầu phát triển.
  Theo giáo sư Mike Hulet tại Khoa nghiên cứu gia cầm trường đại học Penn State thì trong một số trường hợp do tuyến sinh dục bên phải này là tuyến sinh sản lưỡng tính, nó sẽ bắt đầu tiết ra hóc-môn sinh dục nam. Và chính điều này đã làm con gà mái trải qua quá trình thay đổi hành vi và làm ngoại hình cũng như hành động của nó giống hệt một con gà trống.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, gà mái cũng không thể hoàn toàn biến đổi thành gà trống được vì quá trình này chỉ giới hạn ở việc thay đổi vẻ ngoài cũng như những tập tính thông thường còn chức năng sinh lý thì vẫn vậy. Con gà mái sẽ không đẻ trứng được nữa nhưng nó cũng không thể phối giống để tạo ra gà con như những chú gà trống “đích thực” được.
  Với trường hợp của Gertie, gia đình Howard đã đổi tên cô thành Bertie và vui vẻ chấp nhận cô trong diện mạo mới là một chú gà trống.
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP