Đừng thỏa hiệp

Trong chuyên mục 'Suy ngẫm' đăng bởi quynhthu, 4/3/2011. — 979 Lượt xem

 1. quynhthu

  quynhthu Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Đừng thỏa hiệp


  [​IMG]hoahoctro.vn - Có bao nhiêu lần chúng ta không làm hết sức mình, không làm ở mức tốt nhất có thể, chỉ vì chúng ta nghĩ rằng sẽ không ai để ý đâu?

  Nhiều năm trước, gia đình chúng tôi quyết định sửa chữa, thêm thắt cho ngôi nhà đang ở một chút.

  Bố mẹ tôi thuê những người thợ chuyên nghiệp tới làm các việc lớn, còn chúng tôi, đặc biệt là bố, làm những việc nhỏ. Bố làm thêm lớp ván gỗ ở cả những khu mới và khu cũ của ngôi nhà. Bố cũng tự lát sàn gỗ và lát đá trước lò sưởi. Bố thay một số miếng gỗ ở những đoạn sàn cũ, và sửa lại những chỗ bị nứt. Bố sơn lại tường và làm cả lớp gỗ chân tường. Trong phòng tắm mới, bố tự lắp các cửa kính.

  Chỉ có sửa nhà thôi mà hết hơn một năm. Gia đình chúng tôi chẳng có ai làm thợ mộc hay thợ xây dựng. Ban đầu, bố cũng lo rằng mình không làm được, tuy nhiên, với sự giúp đỡ của các cuốn sách và lời khuyên của bạn bè, thì dần dần, mọi việc cũng xong.

  Thế nhưng bố tôi cũng để lại nhiều sơ sót. Phía trên giàn bếp là một đoạn gạch ốp đã nứt, nhưng vì nếu muốn gỡ đoạn đó ra thì phải leo trèo rồi khoan đục, nên bố tôi bỏ qua. Đoạn gạch nứt này tạo ra một khe hở, và bố tôi đã "điền vào chỗ trống" một cách tốt nhất có thể, nhưng nếu ai tinh mắt thì cũng nhìn ra ngay.

  Cũng có những chỗ lát gỗ gần cửa ra vào và cửa sổ trông không được ổn lắm. Các miếng gỗ cắt không đều, vì có một vài miếng bố cắt hụt một ít. Ván gỗ ghép chân tường cũng vậy.
  [​IMG]
  - Anh à! - Mẹ tôi than phiền - Anh làm trông lộn xộn quá! Liệu chúng ta có nên nhờ thợ làm lại không?

  - Thôi đi em, những chỗ đó toàn là trong góc cả, ai mà để ý chứ? Nếu có ai soi thấy, thì họ đúng là đồ tọc mạch quá chừng - Bố tôi nói và thở dài - Chả ai để ý đâu.

  Năm năm sau đó, tôi chuyển ra sống độc lập ở một thành phố khác. Bố mẹ tôi muốn bán ngôi nhà cũ vì nó quá rộng. Những khách hàng tiềm năng tới. Họ đều để ý thấy những sơ sót của bố tôi và từ chối mua. Những sơ sót đó rất nhỏ, nhưng sao các khách hàng lại đều nhìn thấy không thiếu lấy một chỗ! Câu chuyện mà lẽ ra bố tôi muốn quên đi này, thì bố lại thường xuyên nhắc lại với tôi. Vào lúc tôi chọn khoa trong trường đại học, lúc chọn công ty để nộp hồ sơ xin việc, lúc làm các dự án… Bố tôi kết luận:

  "Có bao nhiêu lần chúng ta không làm hết sức mình, không làm ở mức tốt nhất có thể, chỉ vì chúng ta nghĩ rằng sẽ không ai để ý đâu? Chúng ta ai cũng có những sơ sót. Chúng ta không thể giấu giếm chúng mãi, nhưng chúng ta có thể sửa được. Còn hơn là để đến một ngày, khi chúng ta phải xấu hổ hoặc hối tiếc mà thừa nhận rằng mình đã không làm hết sức, không làm hết những gì có thể".

  Bạn có đang chấp nhận thoả hiệp với những mức thấp hơn mức tiềm năng tốt nhất của bạn?

  MICHAEL T. SMITH

  Thục Hân (Dịch)
   Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...