Đừng chủ quan khi bị chứng ù tai

Thảo luận trong 'Thùng rác' bắt đầu bởi tannguyen1910, 18/8/2016. — 178 Lượt xem

 1. tannguyen1910

  tannguyen1910 Banned

  Đừng chủ quan khi bị chứng ù tai

  Ù tai chẳng phải là một bệnh mà chỉ là một biểu hiện hay dấu hiệu của một căn bệnh mà thôi. Trong đó có nhiều bệnh lý hiểm nguy.
  Tìn hiểu về ù tai: ù tai là bệnh gì
  Ù tai là cảm nhận chủ quan của người mang bệnh về tiếng động xuất hiện trong đầu mà ko có tác nhân từ môi trường bên ngoài. Nhiều bệnh nhân than phiền tiếng ù làm cho họ mỏi mệt, mất ngủ kéo dài, khó tập trung vào công việc…
  Ù tai ko phải là bệnh lý mà chỉ là triệu chứng hay dấu hiệu của một chứng bệnh mà thôi. Người ta chia ù tai làm mấy dạng chính: ù tiếng trầm (giống tiếng cối xay lúa hay tiếng máy chạy ì ì, tiếng sóng vỗ…), ù tiếng cao (tiếng muỗi bay vo ve, tiếng ve hay dế kêu, tiếng gió thổi…), ù theo nhịp mạch, ù tiếng đứt quãng (như tiếng kim đồng hồ chạy tạch tạch, lách tách…).
  Tiếng ù có thể cảm nhận ở 1 hoặc cả 2 bên tai hoặc ở trong đầu, nó có thể xuất hiện liên tiếp kéo dài hay từng lúc. một vài trường hợp cường độ của tiếng ù có thể thay đổi phụ thuộc vào phong thái của vai, đầu, lưỡi, hàm dưới hoặc chuyển động của mắt…
  Ù tai do đâu mà có?
  Ù tai được chia thành 2 nhóm chính là ù tai khách quan và ù tai chủ quan.
  Tiếng ù khách quan là tiếng ù không chỉ người mắc bệnh mà cả bác sỹ cũng có thể nghe được. điển hình là những tiếng ù dẫn đến do co thắt cơ tạo ra tiếng tạch tạch trong tai. 1 số bệnh nhân thấy tiếng ù tai của họ trùng với nhịp mạch đập (ù tai nhịp mạch). Ù tai nhịp mạch là kết quả của rối loạn huyết mạch vùng tai hoặc gần với tai như chứng xơ vữa mạch, thỉnh thoảng nó là triệu chứng của những bệnh lý nghiêm trọng như phình động mạch cảnh, tăng áp lực nội sọ nguyên phát…
  [​IMG]
  không nêm chủ quan với hiện tượng ù tai​
  Tìm hiểu về ù tai: ù tai kéo dài
  Tiếng ù chủ quan là tiếng ù mà chỉ bệnh nhân nghe thấy. Nó thường liên quan đến những thương tổn do công đoạn dẫn truyền hoặc tiếp thụ âm thanh và thường đi cùng nghe kém ở rất nhiều chừng độ khác nhau. Tiếng ù chủ quan có thể do những tác nhân dưới đây:
  – Bệnh tai có kèm nghe kém:
  Nghe kém dẫn truyền: viêm ống tai ngoài, nút dáy tai, viêm tai giữa cấp, viêm tai giữa mạn tính…
  Nghe kém tiếp nhận: điếc do tiếng ồn (khi xúc tiếp với tiếng ồn kéo dài hoặc tiếng ồn lớn), điếc do tuổi già (lão thính), bệnh ménière, điếc do nhiễm độc tai (có thể kèm nghe kém hoặc không), do u dây VIII, điếc do tổn thương các trung khu thính giác trong não…
  – Ù tai chủ quan cũng có thể xuất hiện do tác dụng phụ của thuốc. Có hơn 260 loại thuốc có tác dụng phụ này (như aspirin, quinidine, benzodiazepine…). Đặc biệt sau khi đã giới hạn sử dụng benzodiazepine tiếng ù tai đôi khi vẫn còn đó dằng dai vài tháng (trong hội chứng cai benzodiazepine).
  Ù tai có thể do những căn bệnh toàn thân gây như :
  – Sự rối loạn thần kinh: sau chấn thương vùng đầu, căn bệnh xơ cứng rải rác…
  – Rối loạn chuyển hoá: căn bệnh tuyến giáp, nâng cao lipid máu, thiếu vitamin B12, thiếu máu do thiếu sắt…
  – Rối loạn tâm lý: rầu rĩ, lo âu.
  – căn do khác: tăng trương lực cơ, xơ hoá cơ, u cuộn cảnh, vaccin căn bệnh than, thuốc gây ra ảo giác (ù từng lúc, đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc), ngạt tắc mũi, nâng cao hoặc giảm áp lực nội sọ (trong viêm màng não hoặc rò dịch não tủy)…
  Ù tai có điều trị được hay không?
  cho đến hiên tại có rất là nhiều bí quyết điều trị được đưa ra nhưng kết quả chữa trị phụ thuộc vào tác nhân gây nên ù, mức độ và thời gian bị ù. với ù tai khách quan, sau lúc mua và chữa trị được nguyên nhân, tiếng ù sẽ giảm đi đáng kể, còn ù tai chủ quan thì kết quảđiều trị tương đối hạn chế.
  không hề phải trường hợp nào cũng tìm được nguyên nhân của tiếng ù và khắc phục được nó nhưng luôn phải loại trừ những chứng bệnh nghiêm trọng như tăng áp huyết cơn, u cuộn cảnh, u dây thần kinh tiền đình… giả dụ 1 ngày bạn xuất hiện ù tai thì hãy đi khám ngay vì có rất là nhiều bệnh gây ra ù tai có kết quả rẻ ví như được phát hiện và điều trị kịp thời.
  Xem thêm về ù tai nguyen nhan u tai
  Nên làm gì để phòng tránh ù tai?
  Ù tai và nghe kém do xúc tiếp lâu với tiếng ồn lớn (khoảng 70 dB) thường còn đó vĩnh viễn, chính vì vậy mà các người làm việc trong môi trường có tiếng ồn lớn nên dùng các biện pháp bảo vệ tai. Nút tai (có bán tại hiệu thuốc) là một trong những dụng cụ đơn giản và hơi hiệu quả với công nhân trong khu công nghiệp (dệt, may…), công nhân xây dựng, thợ sấy tóc…
  những nhạc công có loại nút tai chuyên dụng giúp giảm độ lớn của âm thanh mà không làm biến dạng âm thanh. bên cạnh đó thợ xay xát, khách hàng máy cắt cỏ, thợ cơ khí, thợ làm cho đường có thể sử dụng mũ che tai để hạn chế tiếng ồn. bình thường ù tai do tiếng ồn to và đột ngột dẫn đến (chấn thương âm thanh) chỉ có khoảng 35% số người thấy đỡ dần sau 3 tháng và chỉ có khoảng 10% khỏi hẳn, và thường là ở bạn teen.
  Để tránh ù tai do nhiễm độc thuốc, trước nhất ko nên dùng thuốc nhỏ tai mà ko theo chỉ định của bác sĩ vì có những thuốc nhỏ tai chứa chất gây độc với tai trong, không được sử dụng khi màng nhĩ thủng (ví dụ như polidexa, nemydexa).
  Với các người buộc phải dùng những thuốc có khả năng gây độc với tai trong thì trong giai đoạn dùng nếu như thấy xuất hiện ù tai, chóng mặt hoặc nghe kém phải báo ngay cho bác sĩ biết để điều chỉnh lại việc chữa trị nếu có thể.
   Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...