“Đội mũ” cho tư duy

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Sun Glare, 7/6/2011. — 1.360 Lượt xem

 1. Sun Glare

  Sun Glare Tân Sinh Viên Thành viên thân thiết

  “Đội mũ” cho tư duy

  Giáo sư Edward de Bono, Đại học Oxford đã đưa ra sáu chiếc mũ tư này để hướng dẫn cách tư duy rành mạch, hiệu quả.  [​IMG]

  “Phương pháp Sáu chiếc mũ tư duy rất dễ hiểu và do đó rất dễ sử dụng. Công cụ này có thể sử dụng cho bất cứ quy mô tổ chức nào, dù to hay nhỏ, để tạo ra một môi trường sáng tạo, cải thiện giao tiếp và hướng dẫn mọi người một lối tư duy rõ ràng hơn” - ông Edward de Bono viết trong cuốn sách cùng tên “Sáu chiếc mũ tư duy”.
  Bạn hãy hình dung, trong một cuộc thảo luận nhóm, mỗi người lần lượt đội một chiếc mũ tưởng tượng – tưởng tượng thôi nhé.
  Mũ trắng: Tượng trưng cho sự khách quan, trung tính, cho những suy nghĩ đầu tiên lóe lên.
  Mũ đỏ: Thể hiện cảm nhận, tình cảm, mang yếu tố cảm xúc.
  Mũ đen: Cho thấy những suy nghĩ thận trọng, chỉ ra rủi ro và điểm yếu của vấn đề.
  Mũ vàng: Lạc quan, ý kiến tích cực.
  Mũ xanh lục: Dành cho những ý tưởng mới, sáng tạo, thú vị.
  Mũ xanh lam: Mang tính tổng kết, khái quát vấn đề.
  Thay vì nhóm của bạn ào ào nói, người thì đưa ra suy nghĩ tích cực, người lại phản bác, người lại đưa ý tưởng sáng tạo nhưng người lại nhất quyết theo cảm xúc của mình… Yên lặng nào, chúng ta sẽ tư duy lần lượt, các bạn đội mũ giống nhau để cùng suy nghĩ vấn đề. Hoặc có thể phân công mỗi người đội một chiếc khác màu và suy nghĩ.
  Ví dụ, các bạn tranh luận về việc đi học không nên trang điểm. Nếu đội nón trắng, bạn sẽ thấy trang điểm cũng tốt, làm hình ảnh của mình trong mắt người khác thêm đẹp. Đội mũ đỏ, bạn cảm thấy việc trang điểm giúp mình tự tin và sống vui vẻ hơn. Với mũ đen, bạn thấy trang điểm sao mà diêm dúa, mất thời gian, tốn tiền, già dặn, hại da…
  Tiếp tục đội mũ vàng, bạn thấy trang điểm tạo cho mình phong cách riêng, trang điểm là điều nên làm. Còn với mũ xanh lá cây, bạn nghĩ trang điểm là xu hướng mới, mang đến những điều thú vị, bạn sẽ đề ra những biện pháp để việc trang điểm khi đi học được chấp nhận.
  Cuối cùng, bạn đội nón xanh lam, và kết luận rằng việc trang điểm cũng tốt nhưng nên hạn chế, tùy hoàn cảnh và vừa túi tiền.
  Bạn có thấy mình suy nghĩ mạch lạc và bao quát hơn?
  Bạn thấy đó, Sáu chiếc mũ tư duy giúp rất nhiều cho bạn. Bạn có thể làm được nhiều thứ, làm việc nhóm hiệu quả hơn, suy nghĩ mạch lạc và nhanh chóng hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp tư duy này vào bất cứ việc gì. Hằng ngày, bạn hãy cùng nhóm bạn thân tập suy nghĩ theo phương pháp này, dần dần nó sẽ như phản xạ tự nhiên trước mọi tình huống.
  Chúc bạn thành công!
   


  Siêu trộm Kaitou Kid thích điều này.

Từ khóa:

Chia sẻ cùng bạn bè


Đang tải...
TOP